Xúc động cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”

Huy Thư - Ngọc Long 24/07/2018 08:24

(Baonghean.vn) - Chiều 23/7, thân nhân, CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải anh hùng đã tập trung tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) thực hiện cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 6 - 2018.

Niềm vui  ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27 . Ảnh: Ngọc Long
Niềm vui ngày gặp lại của các CCB Trung đoàn 27 . Ảnh: Ngọc Long

Trung đoàn 27 thành lập ngày 8/2/1968 tại xã Nam Anh. Ngay sau khi ra đời, Trung đoàn đã được lệnh hành quân vào Nam chiến đấu và trở thành Trung đoàn chủ lực của Mặt trận B5, đường 9, Bắc Quảng Trị.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn đã từng tham gia các chiến dịch lớn: Mậu Thân 1968, Đường 9 Nam Lào, chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972, chiến dịch Hồ Chí Minh 1975, lập nên nhiều chiến công xuất sắc.

Thân nhân và CCB Trung đoàn 27 dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Nam Anh.  Ảnh: Ngọc Long
Thân nhân và CCB Trung đoàn 27 dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã Nam Anh. Ảnh: Ngọc Long

Cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” do nhà thơ, nhà báo Lê Bá Dương khởi xướng năm 2009 với tâm nguyện “không đưa được các đồng đội đã hi sinh về quê hương, thì đưa quê hương vào cho đồng đội”.

Cuộc hành hương lần thứ 6 năm 2018 được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 23 đến 27/7, diễn ra tại nhiều địa điểm, bắt đầu từ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và kết thúc tại bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị với nhiều chương trình xúc động: “Đón Bộ đội về làng”, “Ấm rừng đồng đội”, “ Hát cho đồng đội tôi nghe”, “Hòa đất nước quê hương vào lòng Thạch Hãn”…

Những tiết mục văn nghệ thắm tình quân dân.  Ảnh: Ngọc Long
Những tiết mục văn nghệ thắm tình quân dân. Ảnh: Ngọc Long

Tham gia cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” lần thứ 6 có trên 500 thân nhân, CCB Trung đoàn 27 - Triệu Hải anh hùng thuộc 7 đoàn đến từ các tỉnh, thành: Nghệ An, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Bình và các tỉnh phía Nam.

Tại xã Nam Anh, từ chiều và đêm 23/7, cuộc hành hương đã bắt đầu với những chương trình: “Đón bộ đội về làng” có sự tham gia của 175 thân nhân, CCB của Trung đoàn, “Bữa cơm quân dân”, Thắp nến dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ xã, đặt hoa tại bia ghi danh Trung đoàn 27, giao lưu văn nghệ với những tiết mục tự biên thắm tình quân dân, tiếp nhận đất và nước thiêng Nam Đàn, trao quỹ học bổng “Quá khứ dưỡng tương lai” 20 triệu đồng cho con em xã Nam Anh…

Tiếp nhận đất và nước thiêng quê Bác, trao học bổng “Quá khứ dưỡng tương lai” 20 triệu đồng cho xã Nam Anh.  Ảnh: Ngọc Long
Tiếp nhận đất và nước thiêng quê Bác, trao học bổng “Quá khứ dưỡng tương lai” 20 triệu đồng cho xã Nam Anh. Ảnh: Ngọc Long

Cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội” của CCB Trung đoàn 27 không chỉ là sự trở về chiến trường xưa của những CCB chống Mỹ, để tri ân những người đã ngã xuống, những người dân, những vùng quê đã ôm ấp, nuôi dưỡng Trung đoàn, mà còn có ý nghĩa khơi dậy, nhắc nhở thế hệ trẻ về tình yêu Tổ quốc, về những giá trị truyền thống được xây đắp bằng xương máu của cha anh./.

Xúc động cuộc hành hương “Đưa quê hương vào cho đồng đội”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO