Xung kích trong ứng dụng CNTT

(Baonghean) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tốt phong trào thanh thiếu niên đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào cuộc sống, tạo được những dấu ấn rõ nét, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong thời đại toàn cầu hoá.


Đ
ến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả dự án phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên, thu hút hơn 1.000 đoàn viên ở khu vực nông thôn tham gia, giúp các bạn trẻ có cơ hội nắm bắt khoa học công nghệ, từng bước ứng dụng trong khai thác sản xuất, phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân và xã hội.

Xung kích trong ứng dụng CNTT ảnh 1

               Sinh viên ĐH Vinh thực hành tin học.                    Ảnh: Hữu nghĩa

Hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở GD - ĐT, Sở Khoa học và Công nghệ, Bưu điện - Viễn thông tỉnh tổ chức Hội thi tin học trẻ. Hội thi đã khuyến khích, cổ vũ thanh thiếu niên toàn tỉnh nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả CNTT vào học tập và cuộc sống, góp phần phát hiện, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ có trình độ CNTT phục vụ cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.


Hiện nay, hầu hết đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh đều sử dụng thành thạo máy vi tính để phục vụ công tác chuyên môn, nhiều người trở thành cán bộ phụ trách CNTT của cơ quan. Đi đầu là đoàn viên thanh niên cơ quan: Kho bạc, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, trường học...

Nhiều đoàn viên đã tìm tòi nghiên cứu, xây dựng các ý tưởng sáng tạo trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động ở đơn vị mình, có những công trình ứng dụng đã góp phần đắc lực trong việc số hóa các hoạt động quản lý hành chính nhà nước, như: Phần mềm sáng tạo "Quản lý cấp phát chứng minh nhân dân" của Đại uý Trần Huy Quang - Công an tỉnh; phần mềm "Hỗ trợ công tác quản lý Bệnh xá Công an tỉnh" của Thượng uý Hồ Viết Toàn; phần mềm "Ứng dụng quản lý lệ phí trước bạ và các khoản thu từ đất" của Cục Thuế tỉnh... Nhiều công trình của các đoàn viên thanh niên đã đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các Hội thi Tin học khối cán bộ công chức cấp tỉnh.


Anh Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, chúng tôi đã phát động phong trào thanh thiếu niên đi đầu trong ứng dụng CNTT vào cuộc sống. Để cuộc phát động có hiệu quả, chúng tôi bắt đầu từ các cán bộ đoàn. Đến nay, 100% cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn, đoàn cấp huyện đều sử dụng internet để khai thác thông tin, xử lý công việc một cách hiệu quả, hầu hết đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh đã tiếp cận và làm chủ được CNTT trong lĩnh vực công tác của mình".


Tỉnh đoàn Nghệ An cũng là một trong những đơn vị đi đầu ứng dụng CNTT trong hội họp thông qua hình thức giao ban trực tuyến. Việc giao ban trực tuyến, nay đã trở thành nền nếp. Hàng năm, Tỉnh đoàn tổ chức từ 2 - 3 cuộc họp giao ban trực tuyến để triển khai và tổng kết các phong trào đoàn. Mỗi cuộc họp này tiết kiệm được rất nhiều thời gian và kinh phí, hiệu quả công việc lại cao.


Mặc dù đã tạo được những dấu ấn rõ nét trong việc đi đầu ứng dụng CNTT, nhưng để tránh sự tụt hậu và tạo điều kiện cho thanh niên phát huy trí tuệ trong việc sử dụng CNTT, các cấp bộ Đoàn cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ chuyên ngành CNTT, có kế hoạch đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu, cùng với đó tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên ở vùng sâu, vùng xa tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức CNTT để giúp họ có điều kiện tiếp cận và nâng cao kỹ năng khai thác, ứng dụng CNTT vào cuộc sống.

Đức Chuyên

Tin mới

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.