Xứng tầm Di tích Quốc gia đặc biệt

(Baonghean) - Kim Liên - Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành quê chung không chỉ của mọi người con đất Việt, mà còn là điểm đến ân tình của bạn bè Quốc tế. Trong đời mỗi người dân, ai cũng mong muốn được một lần về với "Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha", để hiểu hơn về cuộc đời, về nhân cách Bác Hồ. Ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ- TTg công nhận Khu di tích Kim Liên là Di tích Quốc gia đặc biệt. Những ngày này, cùng với chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm - Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Nghệ An, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đang chuẩn bị lễ đón nhận danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho Khu di tích Kim Liên.

Xứng tầm Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 1

                                    Về thăm Quê Ngoại Bác Hồ.                              Ảnh: S.M


Khu di tích Kim Liên có sức lan tỏa và cuốn hút đến lạ thường. Mỗi người về với Kim Liên, từ các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đến các tầng lớp công - nông, trí thức, học sinh - sinh viên và các cháu thiếu niên - nhi đồng; các nguyên thủ quốc gia, chính khách đến từ nhiều nước trên thế giới đều có chung một tình cảm đặc biệt, sự trân trọng và ngưỡng mộ sâu sắc đối với nhân cách Hồ Chí Minh. Chị Nguyễn Thị An Vinh - phó phòng Tuyên truyền, Khu di tích Kim Liên, người đã gắn bó với khu di tích suốt 17 năm, bình quân mỗi năm đón 600 đoàn khách, có ngày đón khoảng 20 đoàn. Chị không nhớ bao nhiêu câu chuyện cảm động về những tình cảm đặc biệt của du khách khi về với Kim Liên.

Chị chia sẻ: Có lần, một bác quê ở Nam Định vào tham quan mang theo một chiếc ba lô trên lưng mà theo quy định của di tích thì du khách vào tham quan phải để hành lý ở ngoài. Bác chia sẻ rằng, trước đây con bác có một ước nguyện là được một lần về thăm quê Bác, sau đó không thực hiện được. Gia đình tìm được hài cốt của con trai đã là liệt sỹ, nay về thăm quê Bác để thực hiện ý nguyện của con trai. Có nhiều bà mẹ miền Nam khi về với nơi Bác sinh ra, nghe thuyết minh về lời ru của Bà Hoàng Thị Loan đối với cậu bé Cung bằng những lời chói ngời đạo lý "Con ơi mẹ dặn câu này/Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm. Làm người đói sạch, rách thơm/Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền" đã quỳ bên chiếc võng gai khóc. Có cụ bà quê ở Bắc Ninh, ao ước trong đời được một lần về quê Bác, cuối cùng mãi đến tuổi 95 mới về được, đã bước 200 bậc lên mộ Bà Hoàng Thị Loan. Đối với du khách nước ngoài, có lần thuyết minh tại cụm di tích Làng Sen, có một du khách người Nhật Bản, sau khi nghe thuyết minh, đã nhờ phiên dịch nói lại với tôi: "Xin đồng chí cho tôi được ngồi lên tấm phản này, để tìm lại hơi ấm của Bác Hồ". Gần đây, vào hồi tháng 9 vừa qua, Khu di tích Kim Liên có đón đoàn cán bộ của Học viện An ninh Cămpuchia về quê Bác, trong đoàn có anh Săm Mon đã nói: "Nếu đến Việt Nam mà chưa đến quê Bác thì coi như chưa phải đến Việt Nam".


Khu di tích Kim Liên xây dựng năm 1956, nhằm đáp ứng tình cảm, nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu của dân tộc. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa - lịch sử về quê hương, gia đình, thời niên thiếu và 2 lần Bác về thăm quê năm 1957 và 1961. Khu di tích Kim Liên là di tích lưu niệm Danh nhân Hồ Chí Minh, gồm cụm di tích Hoàng Trù - nơi sinh ra Bác và nơi Người đã sống 5 năm đầu của tuổi ấu thơ; cũng là nơi chứng kiến những giây phút xúc động khi Người về thăm quê lần thứ 2 (1961); Làng Sen, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình đã sống những năm 1901 - 1906; cụm di tích núi Chung, nơi gắn bó với tuổi thơ của Hồ Chí Minh; khu mộ Bà Hoàng Thị Loan ở Động Tranh trên dãy Đại Huệ, thuộc địa bàn xã Nam Giang. Khu di tích Kim Liên trở thành một trong bốn di tích đặc biệt quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước, một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Để phát huy và khai thác có hiệu quả các giá trị di sản đối với công tác giáo dục truyền thống, văn hóa gắn với khai thác tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch về cội nguồn văn hóa, UBND tỉnh đã lập quy hoạch "Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển du lịch" được Chính phủ phê duyệt vào tháng 7 năm 2003. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả, đáp ứng được mong mỏi của đồng bào cả nước và du khách quốc tế đánh giá rất cao.


Đồng chí Nguyễn Văn Chung - Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên, cho biết: Hơn 55 năm kể từ ngày thành lập và mở cửa phục vụ du khách, đến nay Khu di tích Kim Liên đã đón tiếp hơn 30 triệu lượt người đến thăm viếng, báo công tưởng niệm; tham quan du lịch; nghiên cứu và học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người. Bình quân mỗi năm Khu di tích đón 1,5 đến 2 triệu lượt người. Đặc biệt, năm 1990 - kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Bác Hồ, Khu di tích đã đón 4,3 triệu lượt khách tham quan.

Hơn 55 năm bảo tồn, tôn tạo di tích, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân viên Khu di tích Kim Liên đã tích cực nghiên cứu, khai thác, phát huy và đưa các giá trị di sản Hồ Chí Minh tại quê hương đến với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong cả nước và các chính khách, nhà khoa học, nghệ thuật ngoài nước. Đây thực sự là trung tâm văn hóa, tuyên truyền tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với mọi tầng lớp nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên luôn tự rèn luyện mình từ những cử chỉ, lời nói, việc làm, tăng cường học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp, khai thác tốt các giá trị di sản văn hóa về Bác thông qua các di tích, tài liệu, hiện vật sống động...


Dù là ai khi về với Khu di tích Kim Liên đều có những tình cảm đặc biệt đối với Bác Hồ và được học nhiều bài học giá trị cho riêng mình. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lần về Khu di tích Kim Liên dâng hoa, dâng hương trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác ngày 6/9/2011, đã ghi vào sổ vàng: "Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện mãi mãi đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức của Người".

Từ những giá trị sâu sắc tiêu biểu, nổi bật về truyền thống lịch sử - văn hóa của quê hương và gia đình gắn với những phẩm chất tinh thần cao đẹp của một bậc vĩ nhân Hồ Chí Minh; nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố, điều kiện để trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia, là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc. Ngày 10/5/2012, Khu di tích Kim Liên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Mai Hoa

Tin mới

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.