Yên Thành: Bắt quả tang đối tượng lợi dụng đơn thư KNTC để tống tiền

(Baonghean.vn)- Vào lúc 11h45phút ngày 31/7, tại quán “ Ăn vặt Cu Tèo” thuộc khối 1 Thị trấn Yên Thành, công an huyện Yên Thành đã bắt quả tang đối tượng Phan Doãn Nghĩa  ( SN 1949), trú tại  xóm Trần Phú, Thị trấn Yên Thành có hành vi đe dọa thông qua đơn khiếu nại tố cáo, nhằm chiếm đoạt tài sản công dân đối với ông Hoàng Văn Trọng – Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Yên Thành. Tang vật thu được gồm 20 triệu đồng và một biên bản thỏa thuận được lập sẵn trước đó.
 
Đối tượng Phan Doãn Nghĩa
Theo cơ quan điều tra Công an Yên Thành, tháng 9/2010, mặc dù không liên quan đến quyền lợi của  gia đình, nhưng Phan Doãn Nghĩa đã cấu kết ông  Phan Đình Trung, trú tại xã Hoa Thành viết đơn khiếu kiện, tố cáo ông Hoàng Văn Trọng về vấn đề phí và lệ phí cấp giấy chứng nhận QSD đất thu sai quy định, gửi lên chính quyền và các ngành chức năng  từ huyện đến Trung ương. 
 
Ngày 25/11/2012, Phan Doãn Nghĩa  điện thoại cho ông Hoàng Văn Trọng  và mặc cả nếu muốn dừng vụ kiện thì phải chồng 10 triệu đồng, nhưng ông Trọng không chấp nhận. Từ đó đến nay, Phan Doãn Nghĩa đã tụ tập, lôi kéo thêm một số người dân trong xóm cùng đứng đơn khiếu kiện  vượt cấp, kể cả gửi đến một số cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương.
 
Mặc dù đã được các cấp có thẩm quyền vào cuộc giải quyết và ngày 08/05/2015, UBND tỉnh Nghệ An  có công văn số 2804/UBND-KT về việc rà soát giải quyết đơn của công dân. Nhưng sau đó Phan Doãn Nghĩa  vẫn không chấp nhận với công văn của UBND tỉnh và  thường xuyên điện thoại đến lãnh đạo huyện và tỉnh, gây phiền hà trong giờ làm việc.
 
Biên bản thỏa thuận đã được Phan Doãn Nghĩa lập sẵn.
Phong bì đựng số tiền 20 triệu đồng là tang vật của vụ án đã được công an Yên Thành niêm phong.

Từ 8h58 phút ngày 30/7 đến 7h 5 phút ngày 31/7, Phan Doãn Nghĩa đã dùng điện thoại di động gọi 4 cuộc cho ông Trọng, với nội dung yêu cầu  nộp đủ  số tiền 20 triệu đồng, địa điểm nhận tiền sẽ được báo sau và không được tiết lộ thông tin, nếu ông Trọng chấp nhận  sẽ dừng khiếu kiện.

Cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành làm việc với đối tượng Phan Doãn Nghĩa
 
Khi đang nhận số tiền theo yêu cầu, Phan Doãn Nghĩa đã bị công an Yên Thành bắt quả tang cùng toàn bộ tang chứng, vật chứng, trước sự chứng kiến của đại diện VKS huyện và nhiều người dân có mặt tại hiện trường. 
 
Chiều 31/7, Công an Yên Thành đã ra quyết định tạm giữ đối với Phan Doãn Nghĩa để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. /. 
 
Thái Dương