Yêu cầu cấp đất tái định cư của ông Văn là không có cơ sở

(Baonghean) - Ngày 7/11/2003, Báo Nghệ An nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Văn, trú tại xóm 9, xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên khiếu nại bồi thường tái định cư nhà ở và đất ở. Ông Văn cho rằng: “Năm 2004, Nhà nước có dự án xây dựng đường du lịch ven sông Lam, đoạn Nam Đàn đi Cửa Hội qua địa phận xã Hưng Xuân… Tổng diện tích đất của gia đình tôi là 60 m2, Nhà nước lấy đi 15,75m2, đất của gia đình tôi còn lại là 44,22 m2. Ban Đền bù giải phóng mặt bằng UBND huyện Hưng Nguyên và chủ dự án xây dựng đường ven sông Lam Sở GTVT Nghệ An, Thanh tra tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An đều bác đơn khiếu nại yêu cầu cấp đất của gia đình tôi. Các cơ quan này đã vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho gia đình tôi”. 

Trong thư, ông Văn cũng cung cấp cho Báo Nghệ An bản phô tô viết tay “giấy tặng cho đất ở” của ông Nguyễn Văn Hồng (bố ông Văn) cho ông vào năm 2003. Ông Văn yêu cầu: Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Sở GTVT kiểm kê hiện trạng đất và tài sản bị ảnh hưởng của gia đình ông để tiến hành giải phóng mặt bằng thi công hoàn chỉnh đường gom dân sinh phục vụ việc đi lại của nhân dân như kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 7624/UBND-KT, ngày 28/10/2013.

Qua tìm hiểu, thu thập thông tin và căn cứ nội dung đơn của ông Nguyễn Thành Văn, Báo Nghệ An khẳng định đơn khiếu nại của ông Văn là không có cơ sở, bởi: 

- Thứ nhất, hiện nay Nhà nước chưa tiến hành thu hồi đất nơi gia đình ông Văn đang ở nên chưa thực hiện việc đền bù, tái định cư là đúng.

- Thứ 2, diện tích đất hiện nay gia đình ông Văn đang ở không thuộc quyền sử dụng của gia đình ông, vì ông Văn chỉ có giấy viết tay “tặng cho đất ở” đề năm 2003 của ông Nguyễn Văn Hồng (bố ông Văn) mà chưa có xác thực của cơ quan có thẩm quyền. Ông Văn cũng chưa làm các thủ tục để Nhà nước cấp quyền sử dụng diện tích đất mà theo ông Văn là bố ông cho ông. Vì vậy, căn cứ theo cơ sở pháp lý thì diện tích đất này vẫn nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nhà nước đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Hồng. Trong khi đó, Giấy chứng nhận QSDĐ Nhà nước cấp cho ông Hồng năm 1996 thể hiện 276 m2 (theo số liệu đo đạc của năm 2010 diện tích thực tế thửa đất này là 776,6 m2), vì vậy, nếu Nhà nước có tiến hành thu hồi đất của gia đình ông Hồng với diện tích 15,75m2, thì phần diện tích còn lại vẫn rất lớn: 760,95 m2, nên ông Hồng không thuộc đối tượng được cấp đất tái định cư. 

Ngày 28/10/2013, tại Công văn 7624/UBND-KT, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có ý kiến giao Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Sở GTVT (chủ đầu tư Dự án đường ven sông Lam) thống nhất xử lý nguồn vốn bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường ven sông Lam, chỉ đạo các phòng, ban chức năng huyện Hưng Nguyên làm việc với gia đình ông Hồng và ông Văn, kiểm kê hiện trạng đất và tài sản bị ảnh hưởng, thống nhất giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng thi công hoàn chỉnh đường gom dân sinh phục vụ việc đi lại của nhân dân. Trước tình hình trên, các bên liên quan cần sớm phối hợp thực hiện, để sớm thi công đường gom dân sinh, tạo điều kiện thuận tiện đi lại cho người dân, ổn định tình hình. Tuy nhiên, về phía gia đình ông Hồng và ông Văn cần phối hợp tốt với chính quyền để việc đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Qua sự việc trên cho thấy, các cấp chính quyền cũng như người dân cần hiểu và nắm rõ cũng như chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Đồng thời cũng cần phải chịu trách nhiệm trước những hành vi, việc làm, đòi hỏi trái với quy định của pháp luật, không những gây mất ổn định tình hình ở địa phương mà còn làm cho các hoạt động nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương bị ảnh hưởng, ách tắc.

Báo Nghệ An

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.