Yêu thương không biên giới...

(Baonghean) - Trong những năm gần đây, hoạt động thiện nguyện của các tình nguyện viên Hàn Quốc tại Nghệ An diễn ra thường niên, thông qua “cầu nối” là Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc. Thân thiện, hành động hết mình với thông điệp trao gửi yêu thương đến mọi người là ấn tượng đặc biệt của chúng tôi khi có dịp tham gia tình nguyện cùng với những người bạn đến từ xứ sở kim chi. 

Một lần theo chân các tình nguyện viên Hàn Quốc đang làm việc tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt - Hàn đến với những bạn nhỏ ở Làng trẻ SOS Vinh. Từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã chuẩn bị chu đáo các loại quà, bánh để mang tới cho các bé ở làng trẻ, cùng đủ loại bóng bay, đồ trang trí. Chúng tôi được hoà mình vào một buổi giao lưu hứng khởi, thân thiện với những trò chơi vui nhộn, những tiết mục ca hát, nhảy múa... Những bạn trẻ đến từ xứ sở Kim Chi dù chỉ biết trọ trẹ vài câu tiếng Việt song lại luôn gần gũi, thân thiện; vừa chơi đùa, vừa quan tâm vỗ về các bé bằng những cử chỉ đầy yêu thương. Những món quà nhỏ được chính các tình nguyện viên chuẩn bị tỉ mẩn và đặc biệt hơn cả là những chiếc bánh ngọt do các tình nguyện viên tự tay làm gửi gắm trong đó biết bao yêu thương đã được trao tận tay những em nhỏ thiệt thòi.
“Ăn nhiều nhé…” - Lee Jj Hye, cô bạn tình nguyện viên Hàn Quốc vừa đút từng miếng bánh vừa cưng nựng một bạn nhỏ, thân thiện và gần gũi như với em gái mình. Các em nhỏ vô tư chơi đùa, vây quanh các tình nguyện viên hò hát, nhảy múa; những nụ cười tràn ngập hạnh phúc của các em, những cái nắm tay thật ấm áp, những bịn rịn, luyến lưu khi chia tay các anh chị tình nguyện. Khoảng cách không gian, rào cản ngôn ngữ dường như đã xoá nhoà, chỉ còn lại cho tình yêu thương bao la. Hye là trong số 8 tình nguyện viên của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã sang làm việc tại Trường cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt - Hàn được hơn một năm. Hàng năm nhóm tình nguyện của Hye thường tổ chức vài hoạt động tình nguyện đến với các em nhỏ kém may mắn để hiểu và chia sẻ hơn với các em. Từ đó Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA sẽ có những dự án hỗ trợ để các em có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
Hội Sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc thăm, tặng quà gia đình khó khăn tại các xã Thọ Sơn, Hoa Sơn (Anh Sơn).   l Tình nguyện viên Hội Sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc giao lưu với các cháu Trường Mầm non Thọ Sơn (Anh Sơn).
Hội Sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc thăm, tặng quà gia đình khó khăn tại các xã Thọ Sơn, Hoa Sơn (Anh Sơn).
Không chỉ quan tâm đến các hoạt động xã hội, vì cộng đồng, những tình nguyện viên KOICA hiện đang làm việc tại Trường cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt – Hàn luôn là những nhân tố tích cực trong các phong trào văn hoá, văn nghệ của trường. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá đó đã góp phần quảng bá nét đẹp văn hoá, ẩm thực truyền thống của cả hai nước. Và chính các bạn là những “sứ giả văn hoá” góp phần mang hình ảnh Việt Nam đến với đất nước Kim chi xa xôi.
Ngoài những hoạt động của các tình nguyện viên KOICA, các bạn trẻ Hàn Quốc còn đến với những làng quê, vùng đất khó trên mảnh đất xứ Nghệ. Tháng 8 vừa qua, những bạn trẻ thuộc Hiệp hội hữu nghị Hoa Sơn (Anh Sơn) đã có những hoạt động ý nghĩa tại huyện Anh Sơn với thời gian hơn một tuần. Trong những ngày lưu lại nơi đây, họ nhiệt tình giúp đỡ người dân từ sửa chữa hệ thống điện, quét dọn vệ sinh môi trường... Các tình nguyện viên Hàn Quốc còn tự nguyện giúp trường mầm non xã chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới; dọn dẹp, sắp xếp bàn ghế và sơn sửa, vẽ những bức tranh bằng sơn khổ lớn trên tường các phòng học.
Cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sơn vui mừng cho biết: “Các bạn tình nguyện viên rất nhiệt tình và khéo tay đã trang trí lại toàn bộ lớp học. Chúng tôi rất vui khi các em có được không gian học tập sạch sẽ và đẹp đẽ hơn. Đoàn còn dành tặng nhà trường 8 chiếc quạt treo tường và các đồ dùng dạy học phục vụ cho các em nhỏ. Những món quà ấy thực sự thiết thực và giàu ý nghĩa với những em nhỏ ở làng quê còn nghèo khó này”. 
Lần đầu đến với vùng đất khó Hoa Sơn nhưng những người bạn xứ Hàn bắt nhịp rất nhanh, vừa hăng say, hết mình với những hoạt động thiện nguyện vừa rất thân thiện, hoà đồng với mọi người. Trong những ngày đồng hành với những bạn trẻ xứ Hàn, thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đặc biệt ấn tượng với phong cách chuyên nghiệp cùng sự gần gũi, chân tình và những chia sẻ, cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp của các tình nguyện viên nước bạn khi lần đầu đến với Nghệ An. Nhiều bạn tâm sự rằng sự thân thiện, hiếu khách của người dân nơi đây khiến các bạn có cảm giác gần gũi như chính trên đất nước mình vậy.
Không chỉ mang những kiến thức, hiểu biết của mình chung tay giúp đỡ những người dân còn khó khăn mà các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc còn xem Hoa Sơn như một sự trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá những vùng đất mới. Em Lee De Jeong,19 tuổi, tình nguyện viên trẻ tuổi nhất đoàn xúc động cho biết: “Những ngày cùng ăn, ở sinh hoạt cùng người dân nơi đây cho chúng tôi cơ hội được hiểu thêm về lối sống, phong tục văn hoá đẹp của người Việt. Những ngày tháng trải nghiệm ở Hoa Sơn là kỷ niệm đẹp, đã bồi đắp thêm trong những bạn trẻ xứ Kim chi tình yêu đất nước Việt Nam và mong có ngày được quay trở lại nơi này”.
 l Tình nguyện viên Hội Sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc giao lưu với các cháu Trường Mầm non Thọ Sơn (Anh Sơn).
 Tình nguyện viên Hội Sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc giao lưu với các cháu Trường Mầm non Thọ Sơn (Anh Sơn).
Không chỉ để lại những ấn tượng đẹp với những người dân quê nơi các bạn dừng chân, mà hình ảnh các tình nguyện viên xứ Kim chi còn lưu dấu ấn đặc biệt với chính các sinh viên Việt Nam có dịp làm việc chung. Trong hơn một tuần đồng hành với các bạn tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc, em Lê Đình Thái Sơn, lớp Hàn 8B, Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc vẫn nhớ mãi về những người bạn đáng mến, năng động và giàu nhiệt huyết. “Em nhớ nhất có một hôm cả đoàn cùng vẽ tranh tường trong lớp học của trường mầm non, gần tối, có một nhóm vẫn chưa xong việc. Mặc dù đã muộn và thấm mệt nhưng các bạn ở những nhóm khác vẫn xúm lại giúp nhóm cuối cùng hoàn thiện xong bức tranh, lúc đó mới nghỉ ngơi. Các bạn quyết tâm làm xong bởi ngày mai còn làm việc khác. Ấn tượng nữa về các bạn tình nguyện viên Hàn Quốc là các bạn luôn trang bị cho mình những vật dụng cần thiết, để luôn chủ động trong mọi tình huống; ví dụ mưa thì sẽ có áo che, khát thì có ngay nước uống... Những câu chuyện nhỏ ấy cũng đủ để chúng em học học hỏi được rất nhiều từ các bạn, từ ý thức, trách nhiệm và luôn nguyên tắc và hết mình trong công việc, kỹ năng tự chủ, làm việc nhóm, tinh thần vì cộng đồng”. 
Với sự kết nối của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, đều đặn mỗi năm hai đến ba lần những tình nguyện viên nước bạn Hàn Quốc lại đến với những vùng miền, làng quê của xứ Nghệ để hoạt động tình nguyện. Dù đến và đi chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng các tình nguyện viên xứ Hàn đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về những người trẻ giàu nhiệt huyết, trách nhiệm, hoà đồng và giàu lòng nhân ái. Còn xứ Nghệ thì đọng mãi trong các bạn trẻ xứ Kim chi về một miền đất hiền hoà, hiếu khách, con người nhân hậu, dễ mến và giàu bản sắc văn hoá. 
Thầy Nguyễn Duy Nam, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ năm 2013, nhà trường phối hợp với các tổ chức như: Hội sinh viên các trường đại học Hàn Quốc, Hội nữ sinh các trường đại học Hàn Quốc... tạo điều kiện để các tình nguyện viên nước bạn mang các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đến Nghệ An. Mỗi đợt, các đoàn thường tổ chức hoạt động trong vòng 1 đến 2 tuần với những chương trình như: phối hợp với Đoàn trường, thăm hỏi, tặng quà các trẻ em khó khăn, khuyết tật ở Làng trẻ SOS, Quỹ bảo trợ trẻ tỉnh; mang kiến thức, hiểu biết của mình để hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng khó khăn ở các xã miền núi. Hoạt động phối hợp này vừa mang ý nghĩa giúp các sinh viên của trường có cơ hội giao lưu, học hỏi thêm các kiến thức, kinh nghiệm học tập và các kỹ năng sống từ các sinh viên nước bạn. Hơn hết, đây là dịp để thanh niên hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giao lưu văn hoá và góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường phối hợp với các tổ chức tình nguyện Hàn Quốc để duy trì có hiệu quả các chương trình tình nguyện này”./.
Đinh Nguyệt 

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.