Ấn Độ, Pakistan tổ chức cuộc gặp an ninh phá băng mối quan hệ

(Baonghean) - Bộ trưởng ngoại giao của Ấn Độ hôm thứ Sáu, ngày 10/7 cho biết Ấn Độ và Pakistan đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp giữa các cố vấn an ninh quốc gia để giải quyết việc xét xử cuộc tấn công khủng bố Mumbai năm 2008, giữa lúc hai nước đang tìm cách phá băng mối quan hệ. 
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif tại New Delhi ngày 27/5/2014.
Các thông báo được đưa ra sau một cuộc họp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng nhiệm Pakistan Nawaz Sharif bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Ufa, Nga. Cuộc đàm phán mở ra sau một năm căng thẳng giữa các quốc gia, với sự xuất hiện của các cuộc đụng độ tại biên giới khu vực tranh chấp Kashmir trong năm đầu tiên ông Modi nắm chính quyền. 
 
"Cả hai nhà lãnh đạo lên án khủng bố dưới mọi hình thức và đồng ý hợp tác với nhau để loại bỏ mối đe dọa này từ Nam Á" Ngoại trưởng Pakistan Chaudhry Ahmad Aizaz nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp, Subrahmanyam Jaishankar. Để đảm bảo hòa bình, Chaudhry cho biết, các nhà lãnh đạo "đang chuẩn bị để thảo luận về tất cả các vấn đề nổi bật". 
 
Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết ông Modi cũng chấp nhận lời mời của ngài Sharif để tham dự một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nam Á tại Pakistan vào năm 2016. Đó sẽ là chuyến đi đầu tiên của một nhà lãnh đạo Ấn Độ đến Pakistan trong hơn một thập kỷ qua. 
 
Vào đêm trước cuộc đàm phán ngày 10/7, các quan chức Ấn Độ cho biết một bảo vệ biên giới nước này đã bị bắn chết bởi một tay bắn tỉa Pakistan ở phía Bắc Kashmir. 
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 10/7)