Bao giờ Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle mới thu mua?

(Baonghean) - Báo Nghệ An đã có bài phản ánh về tình trạng Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle thu mua chậm khiến mía trổ cờ. Tuy nhiên, đến thời điểm này Quỳ Hợp vẫn còn trên 800 ha mía đã bị cháy khô trên diện rộng ở khắp các cánh đồng. Nhiều ruộng mía đã bị hư hỏng, người dân phải chặt về làm củi.

Bà Đinh Thị Quế ở xóm Châu Thành, xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) bức xúc cho biết: “Gia đình làm 18 sào mía, vụ ép năm trước thường trong Tết Nguyên đán đã thu hoạch xong. Nhưng đến thời điểm này vẫn đang còn 7 sào mía ở ngoài đồng, hết giai đoạn trổ cờ nay bị chết cháy từ ngọn xuống tận gốc”. Bà Quế chỉ tay về phía ruộng mía mắt ngấn nước: “Anh coi mía bị rỗng hết ruột rồi, chẳng còn độ đường nữa, mấy bữa nay chặt một số về trâu, bò chẳng thèm ăn nên để làm củi đun. Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle làm ăn kiểu này thì người trồng mía chỉ còn nước chết thôi”.

Theo bà Quế, nếu thu mua đúng với lịch thời vụ thì năng suất mía đạt 3,5 tấn/sào, nay mía cháy khô chỉ đạt 2,5 tấn/sào, bán với giá 830.000 đồng/tấn là cũng bị thiệt hại mỗi sào 830.000 đồng, mà 7 sào bị thiệt hại mất khoảng trên 5,8 triệu đồng. Bà con nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên xóm, xã nhưng nhà máy vẫn chưa cho “lệnh” chặt mía. Được biết, để trồng được 18 sào mía, bà Quế phải chi phí đầu tư trên 35 triệu đồng, nhưng năm nay giá vừa rẻ, mía thu mua quá chậm bị rỗng hết ruột nên tính ra bị thua lỗ nặng.Nhiều diện tích mía ở Quỳ Hợp đã bị khô cháy.

Ông Nguyễn Hải Khuyến cũng ở xóm Châu Thành, mấy bữa nay đứng ngồi không yên, ông cho biết: Gia đình làm 20 sào mía, nay còn khoảng 8 sào, mía đều bị cháy quắt hết cả đọt, bà con kiến nghị, kêu mãi mà nhà máy chưa cho “lệnh” chặt mía, cứ “giam” mãi, trời nắng nóng khoảng vài tuần nữa chỉ chặt về làm củi. Cuộc sống của bà con chủ yếu chỉ biết dựa vào cây mía mà nhà máy không thu mua thì lấy gì để trang trải”. Được biết vụ này ông Hải cũng đầu tư trên 30 triệu đồng để trồng 20 sào mía, nhưng năm nay nhà máy thu mua chậm cũng là nguyên nhân làm gia đình ông bị thua lỗ.

Ông Vũ Hồng Lâm - Trưởng nhóm mía xóm Châu Thành nói thêm: “Xóm Châu Thành có gần 50 ha mía, nay còn khoảng gần 10 ha chưa thu hoạch, 100% diện tích mía đều bị chết cháy và giảm năng suất. Chúng tôi đề nghị nhà máy cần phải khẩn trương thu mua cho dân. Bởi thu mua chậm, ngoài ảnh hưởng năng suất còn làm ảnh hưởng việc chăm sóc mía lưu gốc vụ sau. Châu Thành tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 18%, mía cháy khô làm cuộc sống người dân thêm khốn đốn. Bên cạnh đó, nhiều xã khác nhà máy chưa thu mua hết như Đồng Hợp, Hạ Sơn, Văn Lợi…”.

Ông Nguyễn Xuân Tâm - cán bộ nông - lâm xã Tam Hợp cho hay: Tam Hợp có trên 500 ha mía, đến thời điểm này toàn xã có trên 100 ha chưa được thu hoạch, hầu hết diện tích này đều bị cháy khô. Theo như các vụ ép trước thì năm nay nhà máy thu mua mía chậm gần 2 tháng, năng suất mía bị hao hụt ai chịu cho người trồng mía. Nhà máy hứa với xã là sẽ thu mua hết diện tích mía vào ngày 9/5, tuy nhiên thu mua quá chậm sợ rằng trên 100% diện tích sẽ bị hư hết.

Ông Bùi Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nói: “Quỳ Hợp có trên 7.000 ha mía, chiếm trên 70% diện tích của vùng nguyên liệu. Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle thu mua quá chậm, đến thời điểm này vẫn còn trên 800 ha mía chưa thu hoạch, hầu hết diện tích trên đã bị cháy. Huyện đã nhiều lần cử đại diện làm việc với nhà máy yêu cầu khẩn trương thu mua cho dân nhưng không hiểu sao đến thời điểm này khi mà nhiều nhà máy trên cả nước đã kết thúc vụ ép mà Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle vẫn chưa thu mua cho dân. Chúng tôi sẽ làm việc với nhà máy lần cuối cùng, nếu không thu mua thì để người dân bán mía ra ngoài, trời nắng nóng bán không kịp, số diện tích mía trên sẽ hư hỏng làm thiệt hại cho nông dân khoảng trên 4,5 tỷ đồng”. Ông An cho biết thêm: Gây dựng được vùng nguyên liệu mía vốn đã rất khó khăn, nhưng thu mua kiểu này dễ mất niềm tin với người trồng mía, nguy cơ vụ sau người dân bán mía cho các nhà máy khác là không thể tránh khỏi.

Nắng nóng đầu hè, những ruộng mía ngày càng cháy rụi, nông dân đang đốn hạ về làm… củi. Người trồng mía đang rất mong chờ Nhà máy Mía đường NA Tate&Lyle khẩn trương thu mua trên 800 ha mía cho bà con.


Văn Trường