Bước chuyển trong CCHC ở Nghi Lộc

(Baonghean) - Thời gian qua, Đảng bộ Nghi Lộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính và nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chúng tôi có dịp cùng đoàn cán bộ xã Nghi Trung (Nghi Lộc) tham dự cuộc họp xóm để nắm bắt tình hình tư tưởng cũng như những kiến nghị của bà con với đảng bộ, chính quyền xã. Tại cuộc họp, các kiến nghị của bà con liên quan đến lĩnh vực nào đều được cán bộ phụ trách lĩnh vực đó trao đổi, giải trình thấu đáo. Hoạt động này được Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện nhiều năm nay, qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để xây dựng các chương trình, đề án, nhiệm vụ trọng tâm sát với tình hình thực tiễn. Đồng chí Võ Trọng Tĩnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết: “Cán bộ một cửa ở đây đều trực làm việc 7 ngày trong tuần để kịp thời giải quyết thủ tục cho công dân. Xã cũng quy định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của từng bộ phận cá nhân, tránh chồng chéo, đùn đẩy trong công việc, kiểm soát được số lượng, tiến độ và quy trình xử lý hồ sơ của từng bộ phận, từng cán bộ, công chức. Điều này đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương”.
Giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại Trung tâm một cửa xã Nghi Trung (Nghi Lộc).
Công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Nghi Lộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hàng năm. Đồng chí Phan Sỹ Dương, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc cho biết: “Đảng bộ tập trung lãnh đạo công tác CHCC, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của của bộ máy chính quyền các cấp gắn với chấn chỉnh đạo đức công vụ của cán bộ công chức. Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng nghị quyết lãnh đạo công tác CCHC gắn với Đề án “Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Nghi Lộc, giai đoạn 2012 - 2020”. Đây là việc cần làm ngay sau kiểm điểm phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết TW 4 (khóa XI)”. 
 
Ở tất cả 30/30 xã, thị trấn, trung tâm giao dịch một cửa đều được đầu tư khá đồng bộ. UBND huyện quán triệt nhiệm vụ CCHC cho các phòng, ban, từng cán bộ, công chức. Đồng thời, có chế tài kiểm tra giám sát và xử lý sau thanh, kiểm tra chặt chẽ… Bên cạnh đó, lịch trực tại trung tâm một cửa cũng thay đổi, từ chỗ, cán bộ kiêm nhiệm trực bộ phận một cửa ở huyện  chỉ trực vào thứ 2 và thứ 5, đến nay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cử cán bộ chuyên trách trực tất cả các ngày trong tuần. Một số thủ tục đã được cắt giảm như tách thửa, chuyển nhượng mục đích, chuyển nhượng thành một quy trình, giảm thời gian trên 40 ngày. Trước đây, người dân phải đến cơ quan thuế để nộp hồ sơ, chờ xử lý xong rồi nhận hồ sơ và nộp thuế thì nay quy trình này đã thực hiện liên hoàn. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển phối hợp giải quyết nhanh gọn. Văn phòng cử cán bộ xuống thôn xóm để xác nhận hồ sơ cho người dân. Đồng chí Hoàng Mạnh Hà, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Nghi Lộc cho biết: “Các thủ tục đều được công khai từ khâu tiếp nhận ban đầu, nhờ đó, chấm dứt tình trạng hồ sơ xử lý tồn đọng kéo dài. Nhiều thủ tục được giải quyết ngay trong buổi hoặc trong ngày”.
 
Trung tâm giao dịch một cửa huyện Nghi Lộc tập trung giải quyết thủ tục hành chính trên 6 lĩnh vực: Xây dựng cơ bản, đăng ký kinh doanh, quản lý đất đai, tư pháp, LĐ - TB&XH, thuế. Các lĩnh vực thường xuyên được rà soát về quy trình, thủ tục, rút ngắn về thời gian xử lý, tránh tình trạng hồ sơ tồn đọng. Cụ thể, lĩnh vực đất đai việc đăng ký, thế chấp, bảo lãnh giấy CNQSD đất tài sản gắn liền với đất, trước thực hiện 5 ngày, nay rút lại còn 1 buổi. Về thủ tục cấp Giấy CNQSD đất trước đây 18 loại thủ tục, nay giảm xuống còn 12 loại. Về lĩnh vực đăng ký kinh doanh trước đây 7 ngày, nay giảm xuống còn 5 ngày. Lĩnh vực xây dựng cơ bản: quy trình thẩm định thiết kế thi công, tổng dự toán trước đây 15 ngày, nay thời gian tối đa là 10 ngày. Cấp giấy phép xây dựng cá nhân trước đây là 7 ngày đã được giảm xuống 5 ngày. Trong năm 2013 - 2014, tổng số hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả tại trung tâm là 14.876, trong đó hồ sơ trả đúng hạn là 14.858 hồ sơ, tỷ lệ đạt 99,9%. Việc giải quyết công việc thường xuyên không thông qua trung tâm một cửa đúng thời gian quy định là 1.560/1.573 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,2%.  
 
Giáo dục, rèn luyện, nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức là nội dung được cấp ủy, chính quyền các cấp ở Nghi Lộc quan tâm thực hiện, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC. UBND huyện ban hành quy chế, đánh giá xếp loại công chức hàng năm. Thực hiện luân chuyển đối với 2 chức danh địa chính - xây dựng và tài chính - kế toán cho công chức có thời hạn từ 3 - 5 năm tại một địa phương. Theo đó, năm 2013, huyện Nghi Lộc chuyển đổi 20 vị trí kế toán, địa chính cấp xã, 50 giáo viên các trường trên địa bàn huyện. Năm 2014 chuyển 20 vị trí cho cán bộ kế toán, địa chính xã, thị trấn trên địa bàn. Những trường hợp có đơn thư hoặc kết luận thanh tra, kiểm tra có xác định vi phạm thì UBND xã tiến hành kiểm điểm. Nhờ được nâng cao về đạo đức công vụ, nhiều cán bộ, công chức trên địa bàn huyện chú trọng trong giao tiếp, ứng xử có văn hóa với nhân dân.
 
 Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt trên, công tác CCHC ở huyện Nghi Lộc đã có bước chuyển biến tích cực, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
 
Bài, ảnh: Thanh Lê