Burkina Faso: Quân đội giải tán Chính phủ và Quốc hội

Các nguồn tin khu vực đêm qua (30/10) cho biết, quân đội Burkina Faso vừa tiến hành giải tán Chính phủ và Quốc hội nước này.
 
Trong một thông cáo báo chí, quân đội Burkina Faso đồng thời tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ, bắt đầu từ 19 giờ hôm hôm qua tới 6 giờ sáng nay.
 
Theo truyền hình tiếng A rập Aljazeera, quyết định của quân đội Burkina Faso được đưa ra sau khi một loạt nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này thất bại.
Cảnh sát chống bạo động Burkina Faso trấn áp người biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Ouagadougou. (Ảnh: AFP-JIJI)
 
Các cuộc biểu tình của dân chúng nhằm phản đối việc sửa đổi Hiến pháp theo hướng cho phép Tổng thống Blaise Compaore kéo dài thêm một nhiệm kỳ nữa, đã biến thành bạo động và lên tới đỉnh điểm chiều qua khi người biểu tình xông vào đốt tòa nhà Quốc hội ngay trước khi diễn ra phiên họp chuẩn y việc sửa đổi Hiến pháp. 
 
Nhiều xe ô tô và một số công trình bên ngoài tòa nhà Quốc hội bị đốt cháy. Trước đó ít giờ, Tổng thống Compaore, người đã lãnh đạo Burkina Faso 27 năm qua, đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với làn sóng biểu tình.
 
Nhiều nguồn tin đã gọi những diễn biến mới tại Burkina Faso là cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Compaore. Tuy nhiên, số phận của ông Compaore và các nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Burkina Faso vẫn chưa được xác định./.   
 
Theo VOV