Cần đẩy nhanh tiến độ xếp hạng các di tích đủ tiêu chí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/10, tại Sở Văn hóa thông tin, Đoàn giám sát di tích – văn hóa HĐND có buổi làm việc với Sở VHTT về vấn đề bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa. Đồng chí Trần Công Dương - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy – Chánh văn phòng Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị. Đại diện Sở TN- MT, Sở Tài chính cùng tham dự hội nghị.
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
 
Qua kiểm kê, trên địa bàn tỉnh ta có 1395 di tích - danh thắng với nhiều loại hình: di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ học và danh lam thắng cảnh. Trong thời gian qua công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích được triển khai tích cực, thực hiện quy trình chặt chẽ. Hiện nay, tổng số di tích – danh thắng đã được xếp hạng trên địa bàn toàn tỉnh (tính đến tháng 6/2014) là 294 di tích. Hằng năm Sở VHTTDL đã chỉ đạo Ban quản lý di tích – danh thắng phối hợp với các địa phương khảo sát, rà soát thực trạng các di tích đã bị xuống cấp, hư hỏng để đưa vào kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích.
 
Đồng chí Trần Công Dương kết luận tại hội nghị
 
Công tác quản lý, bảo vệ và tổ chức các hoạt động tại di tích ở một số địa phương chưa đảm bảo đúng quy định cuả Luật di sản văn hóa. Tại một số di tích chưa làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, chưa có biển dẫn tích, nội quy di tích, phần lớn chưa được cắm mốc và cấp giấy chứng nhận QSD đất dẫn đến tình trạng xâm hại di tích. Các hoạt động dịch vụ, sinh hoạt văn hóa tâm linh tại một số di tích còn lộn xộn, lúng túng trong việc xử lý hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Còn có tình trạng thương mại hoá di tích; còn có tư tưởng làm mới, làm quy mô các công trình di tích. Đối với các di tích Cách mạng thì việc xã hội hóa trong bảo vệ, trùng tu, tôn tạo còn gặp khó khăn.
 
Đồng chí Nguyễn Đình Long – Giám đốc Sở y tế - thành viên Hội đồng giám sát phát biểu
 
 
Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Công Dương khẳng định: Sở Văn hóa - TT-DL kịp thời  tham mưu UBND tỉnh  ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề hoạt động tại các di tích, công tác duy tu bảo vệ và trùng tu tôn tạo di tích; tuyên truyền, phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương trong công tác bảo tồn tôn tạo di tích. Đồng chí yêu cầu Sở VHTT-DL cần xác định số lượng di tích đã được lập hồ sơ xếp hạng và sàng lọc những dự án đủ tiêu chí nhưng còn khó khăn trong việc xếp hạng. Cần thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc trùng tu, tôn tạo bài trí trong các di tích.
 
Thanh Nga