Căng thẳng trong quan hệ giữa Venezuela và Mỹ đã hạ nhiệt

Ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello khẳng định căng thẳng giữa Venezuela và Mỹ đã hạ nhiệt kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro và người đồng cấp Mỹ Barack Obama gặp mặt bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ hồi tháng Tư vừa qua tại Panama.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globovision, Chủ tịch Cabello, người được coi là nhà lãnh đạo thứ hai của Venezuela, cho biết sẵn sàng tới Mỹ nếu cần để thảo luận về quan hệ hai nước.

Theo ông, kể từ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đến nay, căng thẳng giữa hai bên đã giảm, trong khi trước đó, các quan chức Mỹ thường xuyên có những tuyên bố chống lại Chính phủ Venezuela.

Hôm 13/6 vừa qua, Chủ tịch Cabello và Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Sau đó, Tổng thống Maduro tuyên bố nước này đã thiết lập “một kênh ngoại giao rất quan trọng” với Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Cabello nhấn mạnh rằng "đây là một bước tiến quan trọng hướng tới khôi phục đầy đủ quan hệ giữa hai nước."

Venezuela và Mỹ không có đại sứ tại phái đoàn ngoại giao của mình tại Washington và Caracas kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Căng thẳng giữa hai nước đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Obama hồi tháng Ba áp đặt trừng phạt bảy quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, gần đây, cả hai bên đã có những động thái và tuyên bố "hạ nhiệt" căng thẳng./.

(Theo VN+)