Đại học Harvard tổ chức hội thảo về triều Nguyễn

Trong hai ngày 11/5 và 12/5, Viện nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Harvard đã tổ chức hội thảo về nhà Nguyễn với tiêu đề “Nguyen Vietnam 1558-1885, Domestic Issues.”Các học giả tại hội thảo. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết đây là cuộc hội thảo lần thứ hai về nhà Nguyễn, sau cuộc hội thảo lần thứ nhất tổ chức tại Hong Kong năm 2012 nhưng lại là hội thảo đầu tiên của Đại học Harvard về triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có 20 học giả đến từ nhiều nước như Mỹ, Pháp, Anh, Australia và Việt Nam trong đó có những nhà Việt Nam học nổi tiếng như Alexander Woodside , Liam C Kelley, John Whitmore , Michele Thompson, Phillippe Papin, Andrew Hardy, Văn Phú Quang (giáo sư Đại học Yale, Mỹ), Hồ Tài Huệ Tâm (giáo sư Đại học Harvard).

Tại hội thảo, các bản tham luận đánh giá vai trò của thời kỳ chúa Nguyễn trong lịch sử phát triển của Việt Nam, quan hệ giữa nhà Nguyễn đối với các nước trong khu vực, vấn đề ruộng đất, điền địa dưới thời Nguyễn, giá trị của di sản tư liệu thời Nguyễn.

Tất cả các tham luận này sẽ được biên tập và xuất bản thành báo cáo khoa học của Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Harvard./.


Theo (vietnamplus.vn) - HL