Không khí ra quân sản xuất đầu năm mới ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Sau những ngày đón tết cổ truyền Giáp Ngọ vui tươi, đầm ấm bên gia đình, người thân thì hiện nay nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu lại phấn khởi ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm với một khí thế mới tinh thần mới với hy vọng trong năm 2014 công việc làm ăn của mọi người, mọi nhà thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn.
 
Trong những ngày đầu tiên của năm mới, bên cạnh các hoạt động vui xuân, đón tết, bà con nông dân toàn huyện cũng không quên việc thăm đồng, chăm sóc lúa xuân. Bởi theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, những ngày trước và trong tết, khí hậu ấm áp là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển nhanh. Chính vì thế, thăm đồng thường xuyên trong những ngày trước trong và sau tết sẽ giúp bà con chủ động nắm chắc tình hình ruộng lúa của mình. Vụ lúa xuân năm nay, chị Chu Thị Mai, ở xóm 5, xã Quỳnh Hồng gieo cấy 5 sào ruộng trong đó chủ yếu cơ cấu lúa tạp giao 896 và AC5. Đây là giống lúa rất dễ mắc các loại sâu bệnh như nấm, lùn sọc đen, sâu đục thân. Vì vậy từ mồng 4 tết, chị đã ra đồng lấy nước, làm cỏ sục bùn chăm sóc lúa xuân với hy vọng trong măm mới lúa phát triển tốt được mùa và bội thu. Chị Mai nói: “Ăn tết xong thời tiết nắng ấm, chúng tôi tranh thủ thời gian để ra đồng làm cỏ, để chăm bón cho lúa, làm cỏ, bỏ phân tháo nước vào cho lúa phát triển kịp thời”.
 
Nông dân xã Quỳnh Hồng xuống đồng làm cỏ, chăm sóc lúa xuân.
 
Vào những ngày đầu năm mới không chỉ có bà con nông dân ra quân sản xuất, gieo trồng mà ngư dân các xã vùng biển của huyện cũng đang khẩn trương chuẩn bị tiến ra biển với hy vọng năm nay thời tiết thuận lợi, sóng êm biển lặng để ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá. Tại cửa biển Lạch Quèn, xã Tiến Thủy vào sáng mồng 5 tết hàng trăm chiếc tàu lớn nhỏ cùng với những ngư dân cường tráng mang theo lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc đang chuẩn bị cho chuyến biển đầu tiên của vụ cá nam. Anh Bùi Quang Luyến, ngư dân thôn Thành Tiến, xã Tiến Thủy phấn khởi nói: “Hiện tại thì bà con ngư dân đã sắm sửa hậu cần, chuẩn bị ngư lưới cụ, trang thiết bị cơ sở vật chất cho chuyến biển đầu năm mới được đầy đủ và thắng lợi".
 
Với không khí ra quân sản xuất đầu năm khẩn trương và chu đáo, tin rằng trong năm mới 2014, công việc làm ăn của nhân dân trong huyện gặp nhiều may mắn, kinh tế phát triển, cuộc sống của bà con khấm khá hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới./.
 
Việt Hùng