Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Choọng

(Baonghean.vn) - Ngày 30/7, UBND huyện Quỳ Hợp đã trọng thể tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Chọong.

Đền Choọng được xây dựng từ thời Hậu Lê - thế kỷ XV, hiện nằm trên địa phận bản Choọng thuộc xã Châu Lý huyện Quỳ Hợp thờ Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) - người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV.

Thương nhớ Nàng, người dân Mường Choọng đã lập đền thờ Nàng có tên Đền Choọng. Tự trong tâm thức của người dân Mường Choọng, Nang Phốm Hóm là hiện thân nét đẹp về công- dung- ngôn- hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em miền Tây xứ Nghệ. 

Các đại biểu dâng hương tại đền Choọng

Đền Choọng được xây dựng trên một quả đồi cao và tách biệt với khu dân cư. Qua thăng trầm của thời gian, từ năm 1957 ngôi đền chỉ còn là phế tích. Trước thực tế này, suốt nhiều năm qua việc bảo tồn di tích đền Choọng đã được đặt ra nhưng do nhiều nguyên nhân nên vẫn chưa thực hiện được.

Từ năm 2010, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chủ trương phục dựng Đền Choọng nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Năm 2013, huyện đã thành lập Ban vận động đóng góp tôn tạo và phục dựng Đền Choọng mà nòng cốt là Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Quỳ Hợp.

Tiết mục văn nghệ tại lễ đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Choọng

Sau thời gian ngắn phát động, đã có gần 10 tỷ đồng được ủng hộ phục dựng lại đền giai đoạn 1. Ngày 16/7/ 2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3051-QĐ/UBND công nhận Đền Choọng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 

Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử, công nhận Đền Choọng là di tích lịch sử cấp tỉnh cho xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp.

Thu Hường

(Đài Quỳ Hợp)