Miếng dán thông minh đưa thuốc vào cơ thể không gây đau

Đó là một miếng dán nhỏ gắn hàng chục kim tiêm chỉ dài 0.6mm, dễ dàng xuyên qua da.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia Singapore vừa phát minh ra một loại miếng dán mới có gắn những chiếc kim tiêm siêu nhỏ giúp đưa các loại thuốc như vaccine, insulin hay thuốc giảm đau vào cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng mà không gây đau đớn.

Việc sử dụng kim tiêm thông thường có lẽ sẽ sớm trở thành một sản phẩm nhờ phát minh mới của Tiến sỹ Kang Lifeng và các đồng nghiệp tại trường Đại học quốc gia Singapore.

Đó là một miếng dán nhỏ gắn hàng chục kim tiêm chỉ dài 0.6mm, dễ dàng xuyên qua da. Khi sử dụng chỉ cần vuốt nhẹ, thuốc sẽ thẩm thấu vào bên trong da trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 5 phút.  

Tiến sỹ Cang Li-pheng cho biết: “Da là một lớp bảo vệ rất quan trọng. Hầu hết các phân tử hòa tan trong nước hoặc các phân tử lớn không thể đi xuyên qua da, do đó chúng ta phải đưa thuốc vào cơ thể bằng đường uống hoặc đường tiêm. Điều đặc biệt đối với miếng dán này đó là nếu bạn bóc lớp lót của miếng dán, bạn có thể nhìn thấy những chiếc kim tiêm siêu nhỏ chứa thuốc, có thể thẩm thấu trực tiếp vào da”.

Miếng dán mà các nhà khoa học phát triển thích hợp dùng cho cả mục đích y tế lẫn thương mại. Về mặt y tế, phát minh này sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân không phải chịu đau đớn trong quá trình tiêm, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường xuyên phải đưa insulin vào cơ thể.

Tiến sỹ Cang Li-pheng giải thích, insulin sẽ được đưa vào trong miếng dán này.  Khi đó, người bệnh không cần phải tiêm, thay vào đó, họ chỉ cần dán miếng băng này và insulin sẽ truyền qua da mà không gây đau đớn. Bệnh nhân có thể tự làm được mà không cần y tá. Trong khi đó, với chất làm đẹp như collagen, miếng dán này sẽ giúp collagen thẩm thấu vào lớp hạ bì của da trong khi các loại kem thông thường chỉ tiếp cận được ở lớp ngoài cùng.

Theo các nhà nghiên cứu, chi phí cho việc sản xuất miếng dán này chỉ khoảng 1 USD, tuy nhiên giá cả có thể dao động phụ thuộc vào loại thuốc được đưa vào miếng dán./.

Theo VOV