"Nga không bắn hạ máy bay MH-17 của Malaysia trong không phận Ukraine"

(Baonghean.vn)- Công ty sản xuất hệ thống phòng không BUK của Nga, vốn đã được sử dụng để bắn hạ một máy bay dân dụng của Malaysia tại miền Đông Ukraine cho biết hôm 2/6 rằng chiếc máy bay này đã bị trúng loại tên lửa do Ukraine triển khai và không được quân đội Nga sử dụng rộng rãi.

Giám đốc điều hành của Almaz-Antey, Yan Novikov tại một buổi họp báo (Ảnh Internet)

Công ty quốc doanh chuyên sản xuất vũ khí Almaz-Antey đã công bố bản phân tích các mảnh vụn của máy bay MH-17 thuộc Hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi vào ngày 17/7/2014, làm 298 người thiệt mạng. Bản phân tích này chỉ ra rằng máy bay đã bị một tên lửa đất đối không BUK 9M38M1 được trang bị đầu đạn 9H314M bắn trúng.

Phân tích cho rằng các lỗ thủng do mảnh đạn gây ra trên thân máy bay phù hợp với loại tên lửa và đầu đạn này.

Các tên lửa loại này đã bị ngừng sản xuất tại Nga từ năm 1999 và những thành phẩm cuối cùng đã được giao cho các khách hàng ngoại quốc. Ngoài ra, phân tích này cũng nói thêm rằng các lực lượng vũ trang của Nga hiện nay chủ yếu sử dụng đầu đạn 9M317M với hệ thống BUK.

Giám đốc điều hành của Almaz-Antey, Yan Novikov, phát biểu tại một buổi họp báo do bộ phận báo chí của Điện Kremlin điều hành: “Cả công ty chúng tôi lẫn các doanh nghiệp hẳn đều không thể cung cấp các tên lửa này trong thế kỷ 21”.

Sau khi kết thúc bài trình bày của công ty, ông nói rằng các lực lượng vũ trang của Ukraine vẫn còn sở hữu gần 1.000 tên lửa như vậy trong kho vũ khí của mình hồi năm 2005, khi nước này tổ chức các cuộc thảo luận với Almaz-Antey về việc kéo dài tuổi thọ của các tên lửa.

Chỉ trích các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu áp đặt lên Almaz-Antey, ông cho biết: “Tập đoàn của chúng tôi không dính líu đến thảm họa Boeing của Malaysia. Do đó, các lệnh trừng phạt kinh tế áp dụng đối với tập đoàn chúng tôi vì lý do trên là không công bằng”.

Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Almaz-Antey, EU nói rằng công ty này đã sản xuất các vũ khí phòng không mà các cơ quan chức năng của Nga đã cung cấp cho lực lượng ly khai thân Nga chiến đấu chống các lực lượng Kiev tại miền Đông Ukraine.

Moskva đang cố gắng chối bỏ trách nhiệm về việc bắn rơi máy bay dân sự nói trên và phủ nhận việc gửi vũ khí và binh lính tới nhằm hỗ trợ lực lượng nổi loạn, mặc dù phương Tây và Kiev nói rằng họ có bằng chứng áp đảo chứng minh rằng Nga đã tiến hành điều động binh lính và gửi vũ khí đi.

Các quan chức Nga ban đầu nói rằng máy bay MH-17 đã bị một máy bay chiến đấu của Ukraine bắn rơi nhưng tuyên bố này đã bị phản bác rộng rãi. Hiện họ lại nói rằng máy bay này có thể đã bị tấn công bởi tên lửa do các lực lượng Ukraine bắn lên từ mặt đất.

Ukraine đã phủ nhận việc các lực lượng của nước này bắn hạ máy bay MH-17.

Các nhà điều tra Hà Lan dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế cho biết “kịch bản hàng đầu” của họ là máy bay đã bị một hệ thống BUK do Nga sản xuất tấn công.

Thu Giang

(Theo Reuters)