Phát huy hiệu quả các khu công nghiệp nhỏ

(Baonghean) - Thực hiện cơ chế “một cửa” trong quản lý nhà nước về đầu tư và làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng kịp thời các yêu cầu của nhà đầu tư… Với những cách làm đó, Diễn Châu rất thành công trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư và trở thành một trong những địa phương đi đầu ở tỉnh ta về phát triển các khu công nghiệp nhỏ (CNN).

Năm 2003, khi mà việc phát triển khu CNN ở nhiều địa phương trong tỉnh đang còn khá mới mẻ, Diễn Châu đã tiên phong trong việc đầu tư xây dựng cụm CNN Diễn Hồng với diện tích 10 ha. Bởi thời đó một số chính sách thu hút đầu tư còn chưa phù hợp và nguồn vốn đầu tư của huyện bị hạn chế, nên mất nhiều thời gian cho việc hoàn thành thủ tục, chuẩn bi đầu tư… nhưng rất may có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn bỏ vốn đầu tư cùng huyện hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu CNN Diễn Hồng. Nhờ đó, tại khu CNN này đã có đường giao thông, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và hệ thống PCCC… Vì vậy đã có 11 doanh nghiệp và 26 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Sự thành công của mô hình khu CNN đầu tiên này đã tạo tiền đề để huyện Diễn Châu mạnh dạn phát triển các khu CNN trên địa bàn huyện.Sản xuất ống thép tại Công ty TNHH Thành Phát ở khu CNN Tháp – Hồng – Kỷ.

Diễn Châu cũng như một số địa phương khác trong tỉnh, có nhiều lợi thế về tài nguyên đất đai, giao thông thuận tiện, nguồn nhân lực lao động dồi dào, có nhiều ngành nghề truyền thống… nhưng Diễn Châu lại có cách làm năng động và được các cấp, ngành ủng hộ, cùng vào cuộc một cách quyết liệt. Từ quy hoạch, đầu tư phát triển các khu CNN gặp rất nhiều thuận lợi, nhất là tạo được ấn tượng tốt của nhà đầu tư với chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Võ – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Một trong những cách làm của huyện được nhà đầu tư đánh giá cao, là cải cách thủ tục hành chính.

Nhà đầu tư chỉ cần gửi hồ sơ tại văn phòng “một cửa” sau đó huyện sẽ hẹn ngày giải quyết. Những dự án liên quan đến các ban, ngành ở tỉnh, thì huyện đứng ra làm thủ tục trình và nhà đầu tư không phải mất thời gian đi lại… Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư và điều này được thể hiện bằng việc làm, hành động cụ thể, nên các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Diễn Châu đều rất hài lòng, đồng thời thực hiện dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả”. Một dự án đầu tư vào ngành may công nghiệp của Công ty NAMSUNG VINA của Hàn Quốc là minh chứng cụ thể cho lời nói đi đôi với việc làm trong lĩnh vực thu hút đầu tư của Diễn Châu.

Chỉ sau 8 ngày nộp hồ sơ, nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và không chỉ vậy, huyện còn đầu tư 21 tỷ đồng để đền bù GPMB cho người dân các xã Diễn Tháp, Diễn Kỷ, Diễn Hồng và tiến hành san nền, xây dựng hệ thống điện, cấp nước… Nhờ vậy, nhà đầu tư Hàn Quốc đã bỏ ra hơn 5,3 triệu USD đầu tư (giai đoạn 1) để hoàn thành dự án và đi vào hoạt động. Đến nay, đã giải quyết việc làm cho gần 1.300 lao động địa phương, đồng thời tạo “nền móng” để Diễn Châu phát triển nghề may công nghiệp và các ngành nghề khác.

Với việc tập trung ưu tiên đầu tư phát triển khu CNN, hiện nay tại Diễn Châu đã hình thành các khu CNN hoạt động hiệu quả. Cùng với khu CNN Diễn Hồng, thì khu CNN Tháp – Hồng – Kỷ (diện tích 23 ha) đã cơ bản hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật và hiện nay đã thu hút được 25 dự án, nhờ đó lấp đầy 100% diện tích đất quy hoạch sản xuất. Tổng mức đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư là 170 tỷ đồng.

Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư đi vào hoạt động. Ông Lê Văn Thụ - Giám đốc Công ty TNHH Thành Phát cho hay: “Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của huyện Diễn Châu, doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ tại huyện thì 7 ngày sau đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Chính vì được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi và được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư của huyện, doanh nghiệp đầu tư 32 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất ống thép trên diện tích 1,2 ha tại khu CNN này.

Nhà máy đầu tư xây dựng từ năm 2011 và đến cuối năm 2012 hoàn thành đi vào sản xuất. Mỗi tháng nhà máy sản xuất gần 90 tấn sản phẩm gồm 20 loại ống thép khác nhau, đồng thời giải quyết cho 20 lao động có việc làm ổn định với thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/tháng”. Tại khu CNN này, đã có thêm nhiều dự án đi vào hoạt động như: sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, sản xuất thép, phân bón, đồ nhôm, đồ gia dụng… giải quyết nhiều việc làm lao động địa phương và đóng góp ngân sách cho Nhà nước.

Được biết, tại khu CNN Diễn Kỷ (diện tích 38ha), đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tuy nhiên hiện nay tỉnh cho phép chuyển thành khu đô thị và thương mại, đã tiến hành giao 1,5 ha đất cho 1 DN làm salon ô tô, số diện tích còn lại đang được nhà đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện dự án khu đô thị và thương mại.

Huyện còn có khu chế biến hải sản tập trung Ngọc Văn (xã Diễn Ngọc) có diện tích quy hoạch 2,1ha. Hiện đã tiến hành đầu tư xây dựng đường giao thông chính, giao đất thông và có 8 gia đình đầu tư cơ sở chế biến hải sản. Mục tiêu trong thời gian tới là huyện sẽ tiếp tục đầu tư các khu CNN tại Diễn Phúc, Diễn Trường, Diễn Đoài, đồng thời hình thành các điểm công nghiệp tại các cụm xã…Thời gian tới, trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột cá Xuri Việt Trung (Diễn Hùng) với công suất 4.000 tấn bột cá/năm, diện tích quy hoạch gần 12.000 m2, tổng vốn đầu tư 13,3 tỷ đồng.

Diễn Châu đã và đang tạo ra thế mạnh trong việc phát triển khu CNN và trong thời gian tới, mục tiêu của huyện là thu hút đầu tư các dự án có định hướng và chọn lọc, chú trọng chất lượng dự án và thẩm tra kỹ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của huyện, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh và của huyện. Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm ưu tiên, đảm bảo phát triển bền vững. Ưu tiên các dự án công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, sử dụng nhiều lao động, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường...


Bài, ảnh: Vĩnh Hoàng