Quỳnh Lưu: Gắn xóa đói giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Ở nhiều xã như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Bảng, Quỳnh Bá, Tiến Thủy, An Hòa (huyện Quỳnh Lưu)… các mô hình kinh tế, các điểm sáng về ứng dụng khoa học, xóa đói giảm nghèo, phát triển nghành nghề… đã được thực hiện gắn với chương trình nông thôn mới, làm cho đời sống, thu nhập của người dân được cải thiện.

Xã Quỳnh Thọ là đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo cao so với các đơn vị trong huyện. Ngay từ khi bắt đầu vào xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã quán triệt rõ quan điểm xây dựng NTM là trách nhiệm không chỉ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể mà còn có vai trò quyết định của toàn thể nhân dân. Không chỉ được  thực hiện bằng nguồn vốn Nhà nước mà bằng cả  sức dân để xây dựng làng xóm, quê hương với cách thức làm ăn mới, khoa học và hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Nắm rõ chủ trương đó, tất cả người dân đều tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM với niềm tin, bộ mặt nông thôn Quỳnh Thọ ngày càng đổi thay.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đã giảm nhanh từ hơn 230 hộ nghèo năm 2012 xuống 176 hộ nghèo năm 2013. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ 7- 8%. Các ngành nghề như: Dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy sản ngày càng được chú trọng đầu tư phát triển. Qua đó, tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Lục- Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ cho biết: “ Hiện nay, xây dựng nông thôn mới tại địa bàn đã đạt 9/19 tiêu chí. Xã có 2 chiếc tàu vươn khơi, giải quyết việc làm cho gần 20 người, 2 xưởng đóng đồ mộc mỹ nghệ  giải quyết việc làm cho gần 80 lao động, thu nhập dưới 3,5 triệu đồng/người. Địa phương còn phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp hỗ trợ vay vốn cho bà con”.

Để đẩy xây dựng nông thôn mới gắn với xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện đề ra kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi tuyên truyền là việc làm thường xuyên để nâng cao nhận thức về công tác giảm nghèo từ cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo đã và đang thực hiện, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, thông qua các chính sách hỗ trợ vốn vay trên các lĩnh vực: Giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch - vệ sinh môi trường, dạy nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, trợ giúp pháp lý…

Tranh thủ sự hỗ trợ vốn từ Trung ương, các tổ chức, dự án trong và ngoài huyện, qua đó xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh ở địa phương. Trong 2 năm thực hiện, nhiều chương trình giảm nghèo đã đã được triển khai, tổng kinh phí thực hiện từ 2011 - 2012 trên 291 tỷ đồng với 182.847 lượt người, hộ nghèo được thụ hưởng, gồm: Hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo; hỗ trợ hộ nghèo vay vốn lãi suất thấp; cấp thẻ Bảo hiểm y tế ; hỗ trợ tiền điện; hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo; hỗ trợ hộ nghèo dịp Tết Nguyên đán; vận động quỹ “Vì người nghèo” toàn huyện được 2,234 tỷ đồng. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung toàn huyện là 9,2%, giảm 5,78% so với năm 2010.

Quỳnh Nghĩa là một trong số các xã ven biển vùng bãi ngang đang có nhiều ngành nghề đa dạng. Hiện nay, ngoài việc đánh bắt hải sản, sản xuất muối và một số nghề truyền thống, người dân ở đây còn tập trung mở ra một số nghề mới như: Nghề mộc, đóng tàu, dịch vụ thương mại để tăng thêm thu nhập. Toàn xã có 11 xóm với trên 2000 hộ dân, trong đó nhiều hộ có xưởng mộc, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Ngoài ra, toàn xã hiện có 3 xưởng đóng tàu, mỗi năm bán ra thị trường từ 5 - 6 chiếc với công suất từ 500 - 780 CV, trị giá mỗi chiếc khoảng từ 3 - 5 tỷ đồng. Việc hình thành các ngành nghề mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cơ sở và các hộ gia đình, từng bước giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Còn ở Quỳnh Yên, một xã thuộc bãi dọc cuối vùng nông giang, những năm qua ngoài nghề nông, đã phát triển mạnh nghề mây tre đan, có Làng nghề Thượng Yên được tỉnh công nhận. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hiện toàn xã đang tập trung xây dựng đường bê tông dài gần 3km, đường vào Làng nghề mây tre đan và  đường liên xã dài 400m đi qua địa phận 3 xóm giáo dân gồm xóm 5, 8 và xóm 9 thuộc giáo xứ Cẩm Trường. Nhờ chủ động phối hợp với giáo xứ Cẩm Trường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong giáo dân làm cho bà con ý thức được vai trò chủ thể của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Quỳnh Yên đã đạt được 12/19 tiêu chí, và phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành 19/19 tiêu chí. Từ thực hiện tốt chương trình này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/người/năm.

Ở nhiều xã khác như Quỳnh Bảng, Quỳnh Bá, Tiến Thủy, An Hòa… các mô hình kinh tế, các điểm sáng về ứng dụng khoa học, xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề… đã được thực hiện lồng ghép song hành cùng chương trình nông thôn mới, làm cho đời sống, thu nhập của người dân được cải thiện.

 Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Để thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo và đảm bảo được tiêu chí giảm hộ nghèo trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là ban chỉ đạo ở các xã. Phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tổ chức tập huấn đào tạo nghề, nhất là những hộ nghèo ở các xã ven biển, trung du miền núi của huyện. Đồng thời quan tâm đào tạo các lớp nghề cho lao động ở vùng biển như thuyền trưởng, máy trưởng, đào tạo nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn. UBND huyện trích kinh phí sự nghiệp để đầu tư các mô hình sản xuất cho các hộ khó khăn,  trên cơ sở đó rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác. Chỉ đạo, phối hợp với cơ quan Bảo hiểm tổ chức cho các hộ nghèo được tham gia đóng bảo hiểm cây lúa”.

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới. Quỳnh Lưu đang nỗ lực  để  phong trào xây dựng nông thôn mới trở nên thực chất và  thiết thực.


Hồng Diện - Việt Hùng (Đài Quỳnh Lưu)