Syria: Lực lượng người Kurd cáo buộc IS sử dụng khí độc

(Baonghean.vn) - Thứ 7 ngày 18/7, Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) của người Kurd cáo buộc các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan IS sử dụng khí độc trong đợt tấn công vào tỉnh Hasaka nằm phía đông bắc Syria hôm 28 và 29/6 vừa qua.

Theo ông Redur Xelil - phát ngôn viên của YPG, hiện người ta vẫn chưa xác định được bản chất của loại khí độc mà IS đã sử dụng. Về thương vong, ông Xelil cho biết, nhờ việc đưa những binh lính bị nhiễm độc đi chữa trị kịp thời nên không có người nào của YPG thiệt mạng. 

Các chiến binh IS bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học trong đợt tấn công hồi cuối tháng 6 vừa qua

Trích lời của người đứng đầu tổ chức Conflict Armament Research – một trong những người tham gia điều tra về vụ sử dụng khí độc ở Syria, tờ New York Times đưa tin, loại khí ga mà IS sử dụng có thể là khí clo.

Được biết, tháng vừa rồi, lực lượng người Kurd từng phát hiện nhiều mặt nạ chống khí độc trên người những chiến binh thánh chiến IS và xác nhận việc IS đã sẵn sàng chuẩn bị cũng như sử dụng các loại vũ khí hóa học trong những cuộc chiến sắp tới. Tuy nhiên, lực lượng người Kurd vẫn tuyên bố rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học – hành động bị pháp luật quốc tế ngăn cấm trong chiến tranh với sự giúp đỡ của một nhóm các chuyên gia đến từ nước ngoài. 

Đây không phải là lần đầu tiên IS bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc chiến ở Syria. Hôm 28/6, trong một cuộc tấn công diễn ra gần làng Tel Brak, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cũng đưa ra một báo cáo về việc các chiến binh thánh chiến IS sử dụng khí độc trong các cuộc giao tranh khiến cho 12 binh lính người Kurd bị nhiễm độc.

Chu Thanh 

(theo Le Monde)