Tăng cường hợp tác trong APEC nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Trong 3 ngày (từ 8-10/5), tại Hà Nội diễn ra Hội thảo chuyên đề về Nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp Việt Nam và khu vực về duy trì sản xuất kinh doanh để phục hồi sau thảm họa thiên tai (BCP) và Hội thảo APEC lần 2 về BCP dành cho các quan chức và doanh nghiệp các thành viên APEC.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Nhóm công tác về đối phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG) thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình dương, Việt Nam và Australia phối hợp tổ chức.

Đây là 2 hoạt động trong khuôn khổ sáng kiến về duy trì sản xuất kinh doanh để phục hồi sau thảm họa thiên tai do Australia, Việt Nam, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đồng bảo trợ, được thông qua tại Nhóm công tác APEC về đối phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG) trong năm 2012.Toàn cảnh hội thảo APEC lần 2 về BCP dành cho các quan chức và doanh nghiệp các thành viên APEC

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên, với mức độ tàn phá nghiêm trọng, gây ra nhiều tổn thất kinh tế to lớn đối với các nước trong khu vực và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Do đó để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tăng trưởng an toàn, một trong những quan tâm của các thành viên APEC là nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của kế hoạch duy trì sản xuất kinh doanh để phục hồi sau thảm họa thiên tai, đồng thời chia sẻ những thực tiễn tốt và các chính sách nhằm thúc đẩy BCP trong các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại các Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Diệu nhấn mạnh, đây là hai hoạt động quan trọng trong năm của Nhóm EPWG nhằm triển khai ưu tiên của hợp tác APEC năm 2013 là tăng cường kết nối, đồng thời thực hiện chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo APEC về tăng cường hợp tác ứng phó với tình trạng khẩn cấp, nâng cao năng lực cho các thành viên về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Với cương vị là đồng chủ tịch của nhóm EPWG năm 2012 – 2013, Việt Nam luôn tích cực đóng góp cho nỗ lực quốc tế và phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC và tổ chức khu vực nhằm nâng cao hợp tác trong ứng phó với thiên tai và tình trạng  khẩn cấp. Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác mà Việt Nam hết sức quan tâm và có lợi ích thiết thực.

Trong 3 ngày thảo luận, các đại biểu và doanh nghiệp tập trung trao đổi về vai trò của các cơ quan Chính phủ trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện sử dụng kế hoạch BCP, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách và lên kế hoạch BCP tại một số nền kinh tế.

Hội thảo đã đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm tăng cường hợp tác APEC và tiếp tục nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp xây dựng kế hoạch BCP và ứng phó tốt hơn với những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các đại biểu cũng bàn về biện pháp tăng cường hợp tác trong APEC và giữa APEC với các tổ chức quốc tế liên quan nhằm thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Các thành viên APEC đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội thảo, góp phần nâng cao năng lực của doanh nghiệp và tăng cường hợp tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.


Theo (vov.vn) - L.T