Tập trung chỉ đạo điều tra làm rõ vụ án giết người tại Tam Hợp, Tương Dương

(Baonghean.vn)-Chiều 15/7, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay, công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ liên quan phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ vụ án giết người tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng đã cử một tổ trinh sát vào phối hợp điều tra.

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 2/7/2015, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của Công an huyện Tương Dương với nội dung: khoảng 15 giờ ngày 2/7/2015, anh Vi Văn Hoài (sinh năm 1969) và con trai là Vi Văn Tuyên (sinh năm 1991), trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương làm rẫy tại khu vực C5 khe Kèn Tà (thuộc bản Phồng) từ lán của mình đi đến khu vực C5 khe Cành Tạ để đánh bắt cá. Khi đi dọc theo khe Cành Tạ thì phát hiện bà Viêng Thị Dương sinh (sinh năm 1952, mẹ anh Thọ), chị Lê Thị Yến (sinh năm 1989, vợ anh Thọ), cháu Lo Việt Chung, sinh tháng 8/2014 (con anh Thọ) đều nằm chết trên bờ khe Cành Tạ. Sau đó, anh Vi Văn Tuyên đi đến lán của anh Thọ thì thấy anh Thọ nằm chết trước lán nên đã báo cho cơ quan chức năng. Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Tương Dương đã kịp thời phối hợp với Công an xã Tam Hợp có mặt tại hiện trường để tổ chức các hoạt động điều tra ban đầu.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiệm trọng, Công an tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp điều tra, làm rõ vụ án. Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công an tỉnh và các ngành liên quan tập trung lực lượng đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an để khẩn trương điều tra làm rõ vụ án.

Công an tỉnh Nghệ An đã khẩn trương thành lập Hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định các dấu vết liên quan và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định. Huy động các điều tra viên, trinh sát viên, giám định viên có kinh nghiệm, năng lực để tập trung đấu tranh làm rõ vụ án.

Do nơi xảy ra vụ án là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Tương Dương; giáp ranh biên giới với nước CHDCND Lào, ít người qua lại, xa vùng dân cư sinh sống, có nhiều thành phần dân tộc (Tày Pọong, Thái, Mông...), trình độ dân trí và nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên trong quá trình tổ chức điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn.

Khu vực lán của gia đình anh Thọ - Ảnh: Lữ Phú
Con suối nơi xảy ra án mạng - Ảnh: Lữ Phú
Khu vực xảy ra vụ án nằm lọt thỏm giữa các ngọn núi vùng biên giới Việt Nam-Lào - Ảnh: Google Maps
Khu vực xảy ra vụ án gần biên giới Việt Nam-CHDCND Lào -Ảnh: Google Maps

Đức Chuyên