Tiếp tục sáng lên tinh thần, nhiệt huyết xây dựng quê hương

(Baonghean) - (Đồng chí Mai Ất, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Nghệ An trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An)
 
P.V: Xin đồng chí điểm lại vai trò của lực lượng TNXP Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ?
 
Các cựu TNXP huyện Quỳ Châu ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình biên giới hải đảo”.
 
Đồng chí Mai Ất: Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Nghệ An có 48.000 người tham gia TNXP. Lực lượng TNXP Nghệ An tham gia kháng chiến chống Pháp chủ yếu phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ và mặt trận Trung, Thượng Lào; tham gia kháng chiến chống Mỹ chủ yếu phục vụ trên địa bàn Nghệ An và tăng cường cho chiến trường Quảng Bình, Quảng Trị và bổ sung cho Đoàn 367, 559… Suốt trong cả 2 thời kỳ, lực lượng TNXP Nghệ An đã góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ giao thông vận tải, chuyển lương thực, hàng hóa từ hậu phương ra tiền tuyến.
 
Đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ, TNXP Nghệ An đã chốt giữ tất cả các trọng điểm giao thông, tọa độ lửa bom đạn ác liệt nhất trên địa bàn như Bến Thủy, Cầu Cấm, Hoàng Mai, Cầu Bùng, Hương Tích, Truông Bồn… Ở bất cứ trọng điểm, chiến trường nào, TNXP Nghệ An đều thể hiện rõ phẩm chất anh hùng, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của thời đại… Có thể nói rằng: Lực lượng TNXP Nghệ An đã có đóng góp lớn lao vào sự nghiệp giải phóng, bảo vệ đất nước. Danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND mà Nhà nước trao tặng cho lực lượng TNXP Nghệ An chính là sự ghi nhận những đóng góp to lớn đó.
 
P.V: Thời kỳ đất nước thống nhất, kiến thiết, đổi mới, các cựu TNXP Nghệ An đã có đóng góp như thế nào, thưa đồng chí? 
 
Đồng chí Mai Ất: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thời chiến, 60% lực lượng TNXP Nghệ An trở về địa phương, 40% còn lại thì chuyển ngành, thực hiện những nhiệm vụ mới. Với những TNXP trở về sinh hoạt ở địa phương, anh em đã phát huy truyền thống, phẩm chất anh hùng để tích cực hăng say lao động xây dựng cuộc sống bản thân cũng như có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Đặc biệt, kể từ khi Hội Cựu TNXP Nghệ An được thành lập, thông qua các phong trào thi đua yêu nước sự đóng góp của các cựu TNXP càng thể hiện rõ nét. Trong 10 năm qua (2005 - 2015), tại Nghệ An đã có rất nhiều điển hình  cựu TNXP làm kinh tế giỏi, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
 
Đơn cử: Tại phường Quán Bàu (TP. Vinh) có cựu TNXP tổ chức doanh nghiệp sản xuất phân bón ở 2 cơ sở thu hút hàng trăm lao động và có thu nhập 100 tỷ đồng/năm; Tại xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu) có tổ hợp mây tre đan của các cựu TNXP thu hút nhiều con em đến làm việc và giúp 15 hộ thoát nghèo… Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có hơn 250 hộ cựu TNXP đã xây dựng được mô hình trang trại, làm nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có thu nhập hàng năm từ 50 - 100 triệu đồng... Tích cực tham gia các phong trào, các cựu TNXP đã góp phần giáo dục thể hệ trẻ về truyền thống cách mạng của cha anh bằng việc trở thành hạt nhân cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới với việc hiến tặng hàng nghìn mét đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng hạ tầng cơ sở. Hàng trăm cựu TNXP là cán bộ phường, xã, khối xóm, góp phần tích cực vào việc bảo vệ và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
 
P.V: Trở về đời thường có khá nhiều cựu TNXP gặp khó khăn trong cuộc sống, thời gian qua tỉnh Nghệ An có những việc làm nào để giúp đỡ họ?
 
Đồng chí Mai Ất: Ngay sau khi có những hướng dẫn cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng có quyết định cho phép thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành đã có nhiều sự giúp đỡ để xây dựng tổ chức hội phát triển rộng khắp, vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở; qua đó giúp đỡ các cựu TNXP phấn đấu vượt lên hoàn cảnh để có cuộc sống khỏe, sống vui, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, giải quyết các chế độ, chính sách đối với cựu TNXP… Tính đến nay, Hội Cựu TNXP Nghệ An đã có 22.900 hội viên, với 20/21 hội cấp huyện, 408 hội cấp xã, phường, thị trấn và gần 1.500 chi hội trực thuộc.
 
Những năm qua, Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước đối với TNXP. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 20.000 cựu TNXP đã được hưởng chế độ, chiếm gần 67% số cựu TNXP có mặt trên địa bàn, hơn 3.000 trường hợp tồn đọng chế độ sẽ được giải quyết trước tháng 9/2015. Hiện nay, toàn tỉnh có 2.616 TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến vẫn đang chờ xem xét hưởng chính sách (do những bất cập về quy định không phù hợp thực tiễn), tỉnh cũng đã có ý kiến, phản ánh, kiến nghị lên trên để có biện pháp giải quyết sớm.
 
Góp gạo xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”.
Với sự chỉ đạo của Hội Cựu TNXP Việt Nam, của lãnh đạo tỉnh, thời gian qua Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội nhằm động viên tinh thần, vật chất cho các cựu TNXP. Các cán bộ hội viên đã đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất. Mỗi năm, các cán bộ, hội viên đã đóng góp 400.000 đồng cho quỹ, có nhiều hội phường, xã và chi hội đạt mức quỹ bình quân hơn 1 triệu đồng/hội viên, tổng số tiền Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” toàn Tỉnh hội là trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, hội viên các chi hội còn có hình thức góp vốn tín dụng, cho vay con giống để sản xuất, chăn nuôi.
 
Hội Cựu TNXP tỉnh đã thường xuyên liên hệ với các tổ chức, cơ quan vận động tài trợ nên 10 năm qua đã xây dựng được 200 nhà tình nghĩa và sửa chữa 50 nhà dột nát với số tiền 7,12 tỷ đồng; tặng 220 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 910 triệu đồng; tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 437 triệu đồng; 27 nữ cựu TNXP không chồng, không con được trợ cấp 500 nghìn đồng/tháng; Năm 2015 này sẽ có 500 con bò giống được trao cho cựu TNXP nghèo… Rõ ràng, với chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước cùng với sự tài trợ nói trên đã thể hiện rõ sự tri ân đối với lực lượng TNXP.
 
P.V: Đồng chí đánh giá như thế nào về sự noi gương thế hệ cha anh đi trước của lực lượng TNXP hôm nay?
 
Đồng chí Mai Ất: Noi gương các thế hệ cha anh, lực lượng thanh niên xung phong xây dựng kinh tế Nghệ An (được thành lập năm 1986) hiện nay đã và đang phát huy vai trò xung kích thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đó là tham gia phát triển kinh tế vùng nông thôn miền núi, hoạt động trong lĩnh vực phức tạp của xã hội. Các tổng đội TNXP - XDKT đã khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả cao trên diện tích đất nông nghiệp vốn bị bỏ hoang, vùng núi khó khăn hiểm trở; hình thành các khu kinh tế trang trại tập trung; hình thành và phát triển các vùng cây nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến của tỉnh… Trong quá trình hoạt động của mình, các Tổng đội TNXP-XDKT thực sự trở thành mô hình trình diễn lớn để thực nghiệm, giới thiệu các cây trồng vật nuôi mới, áp dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT và hướng dẫn nhân dân và thanh niên quanh vùng làm theo.
 
Xung kích đi đầu, lực lượng TNXP-XDKT tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác quốc phòng - an ninh, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở cơ sở; tham gia tích cực, có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đặc biệt, lực lượng TNXP-XDKT đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập cao so với bình quân chung của tỉnh. Ngoài ra còn giải quyết việc làm thường xuyên cho một số lượng lớn lao động là thanh niên và nhân dân quanh vùng các tổng đội đóng quân. Sứ mệnh trước mắt của lực lượng TNXP phát triển miền Tây Nghệ An là rất cao cả. Phát triển miền Tây Nghệ An là một chủ trương kinh tế lớn của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Nghệ An. Đây là sự nghiệp của toàn thể các cơ quan đảng, chính quyền, các đơn vị kinh tế và nhân dân trong tỉnh. Các tổng đội TNXP là những đơn vị xung kích, góp phần quan trọng nhất vào công cuộc phát triển, đánh thức tiềm năng, biến miền Tây Nghệ An thành vùng kinh tế phát triển sôi động, hiệu quả…Việc làm của TNXP hôm nay chính là sự nối tiếp việc làm chí tình, chí nghĩa, trung hiếu của TNXP năm xưa.
 
P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 
Thanh Sơn
(Thực hiện)