TP Vinh: Tích cực hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, TP Vinh đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các thành phố kết nghĩa ở Nhật Bản và Hàn Quốc như thành phố Namyangju (Hàn Quốc), thành phố Kasumigaura (tỉnh Ibaraki – Nhật Bản), từ đó thắt chặt thêm tình đoàn kết và mở rộng các quan hệ đối ngoại, thu hút đầu tư.
 
TP Vinh và thành phố Kasumigaura (Nhật Bản) đã ký kết ghi nhớ về triển khai dự án hợp tác hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của Nhật Bản. Phía bạn sẽ đầu tư những mô hình tại xóm 1, xã Nghi Đức; xóm 10, xã Nghi Kim; xóm 10, xã Nghi Liên (TP Vinh), thành lập HTX nông nghiệp để triển khai các mô hình chăn nuôi lợn và trồng trọt. Hiện nay phía Nhật đã đầu tư nhà máy sản xuất nước điện giải thế hệ mới tại Nghi Phú tổng trị giá 54 tỷ đồng, đi vào hoạt động tháng 6/2015. Công ty cũng  phối hợp với Công ty Tecnica Nhật Bản để trình diễn nước điện giải.
 
Đối với Hàn Quốc, sau nhiều chuyến thăm của lãnh đạo 2 thành phố, phía bạn đã tăng cường các hoạt động tài trợ, nhân đạo trong lĩnh vực văn hóa, thanh thiếu niên, giáo dục đào tạo như  học bổng cho sinh viên, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo,  hỗ trợ phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ khuyết tật…Sắp tới dự kiến phía bạn sẽ tham gia đầu tư khai thác tầng 3 Chợ Vinh.
Jica Nhật Bản khảo sát trồng rau sạch ở Nghi Liên -TP Vinh.
Châu Lan.