Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'ngoại giao microphone'

(Baonghean.vn) - Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông và an ninh mạng không nên được giải quyết bằng "ngoại giao microphone" mà thay bằng "một cách thích hợp" để chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình thành công trong năm nay, một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho biết vào hôm 10/6.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại 1 sự kiện ở Bắc Kinh vào 11/2014.
 
Wu Xi, Phó Đại sứ Trung Quốc ở Washington cho biết các vấn đề nhỏ lẻ không được phép làm lu mờ các mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc và lợi ích chung, bao gồm giá trị thương mại song phương là 550 USD tỷ USD vào năm ngoái, "vượt xa" sự khác biệt giữa hai quốc gia.
 
"Dùng đến ngoại giao micro, hoặc chỉ ngón tay vào nhau, sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề," Wu nói tại một cuộc họp ở Capitol Hill để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 10 của Nhóm làm việc Mỹ - Trung về Quốc hội. "Sự lựa chọn đúng để nhận ra sự khác biệt của chúng ta, tôn trọng lẫn nhau và tham gia vào các cuộc đối thoại thực sự," bà nói. "Sự lựa chọn chúng ta làm ngày hôm nay sẽ quyết định tương lai của hai quốc gia vĩ đại của chúng ta, cũng như toàn bộ thế giới."
 
Wu đã đề cập đến những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh về việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán theo đuổi và tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đã dấy lên lo ngại đối đầu quân sự, và một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các chính phủ Mỹ mà các quan chức Mỹ đã đổ lỗi cho các tin tặc Trung Quốc.
 
Trung Quốc đã gọi các cáo buộc tấn công mạng là vô trách nhiệm và nói rằng họ có quyền xây dựng đảo nhân tạo trong vùng lãnh thổ đang tranh chấp. Bà Wu cho rằng hai bên nên sử dụng các cuộc họp hàng năm của Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung Quốc từ ngày 22-24/6, và chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của một quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc trong tuần này để chuẩn bị cho những kết quả thành công cho chuyến thăm Washington của Tập Cận Bình trong tháng 9. "Chúng tôi cần phải giải quyết sự khác biệt của chúng tôi trong một cách thích hợp," bà nói với các phóng viên.
 
Wu cho biết bà  không nhìn thấy bất kỳ “căng thẳng” Mỹ - Trung nào, hai nước chia sẻ lợi ích chung trong hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sự khác biệt luôn luôn thảo luận.
 
Hạ nghị sỹ Mỹ Rick Larson, một người đồng sáng lập của Nhóm làm việc hai đảng về Mỹ - Trung cho biết, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc "không thể không có sự liên quan". Đồng thời, ông gọi là Biển Đông và "chỉ dẫn" cho thấy các cuộc tấn công mạng có nguồn gốc ở Trung Quốc là vấn đề "rất khó khăn" mà không thể được đẩy sang một bên. "Chúng ta không thể che đậy và trốn tránh chúng”. ông nói.
 
Phương Thảo 
(Theo Reuters)