01/7, tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

Ngày mai (1/7), cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011 được tiến hành trên phạm vi cả nước theo Quyết định số 1785/QÐ-TTg  ngày 27-9-2010 của Thủ tướng Chính phủ.


Mục tiêu chủ yếu của cuộc Tổng điều tra là thu thập  thông tin phục vụ đánh giá thực trạng, xu hướng cũng như kết quả thực hiện các chính sách, chương trình của Ðảng và Nhà nước trong khu vực nông nghiệp và nông thôn Việt Nam, làm cơ sở hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch, chương trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp toàn diện, xây dựng nông thôn mới và cải thiện đời sống của cư dân nông thôn trong giai đoạn tới.

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011 được thực hiện trong 30 ngày, từ 1/7 - 30/7/2011 trên phạm vi cả nước với 3 nội dung điều tra gồm:

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011 được thực hiện từ 1/7 - 30/7/2011 trên phạm vi cả nước. Ảnh minh họa


Thứ nhất, về thực trạng nền sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, sẽ điều tra số lượng đơn vị sản xuất; số lao động và cơ cấu lao động; quy mô, năng lực sản xuất,...

Thứ hai, về thực trạng nông thôn, tập trung điều tra thực trạng và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn cũng như thực trạng và những chuyển biến về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn.

Thứ ba, đối với thông tin về cư dân nông thôn, điều tra điều kiện sống của cư dân nông thôn; tích lũy và khả năng huy động vốn, tình hình vay vốn, khả năng tiếp cận tín dụng của cư dân nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Ðể tổ chức thành công cuộc Tổng điều tra, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp cần chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ tất cả các mặt, các khâu công tác theo đúng phương án, quy trình và kế hoạch đã đề ra. Ðặc biệt, cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc thu thập thông tin tại địa bàn, quản lý việc chi tiêu, sử dụng kinh phí của cuộc Tổng điều tra đúng chế độ, tiết kiệm, có hiệu quả, góp phần vào thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2011.

Theo GD&TĐ

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.