10 cách để giảm nguy cơ ung thư

Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR), có rất nhiều cách kiểm soát để giảm nguy cơ phát triển ung thư: chọn dinh dưỡng, hoạt động thể chất, duy trì sức khỏe…
Ăn nhiều rau hơn: Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung vào các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư: trái cây, rau quả và các sản phẩm từ thực vật có chứa chất xơ, các thực phẩm chay.
10 cách để giảm nguy cơ ung thư ảnh 1
 

Ngủ đủ giấc: Viện nghiên cứu và phân loại các bệnh ung thư Quốc tế cho rằng: Ngủ không đều dẫn đến sự thay đổi phá vỡ sinh học có thể là nguyên nhân gây ung thư. Thay đổi nội tiết tố melatonin liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư cao.

Giữ gìn cân nặng cơ thể: Theo một nghiên cứu năm 2003 tạp chi New England Journal of Medicine ước tính rằng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư như vú, đại tràng,thận, tụy…
10 cách để giảm nguy cơ ung thư ảnh 2
 
Quản lý căng thẳng: Ngoài các yếu tố lối sống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, việc giảm căng thẳng cũng được chú ý để phòng ngừa các bệnh mãn tính, cả ung thư.
Nuôi con bằng sữa mẹ: Theo một nghiên cứu trộn chủ đề được trình bày trong Archives of Internal Medicine chỉ ra rằng : Để phòng chống ung thư vú ở phụ nữ thì nuôi con bằng sữa mẹ là một cách phòng chống hiệu quả.
10 cách để giảm nguy cơ ung thư ảnh 3
 

Hạn chế hoặc tránh uống chất có nồng độ cồn: Acetaldehyde - sản phẩm phụ được tạo ra khi chuyển hóa rượu, bia làm tăng nguy cơ ung thư đầu, cổ, gan trực tràng, vú và tuyến tụy.

Tăng cường hoạt động thể chất: Tăng cường vận động có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Trung bình ngày nên dành ít nhất 150 phút vừa phải như đi bộ, hoặc 75 phút chạy nhanh.
Ăn ngũ cốc và các loại đậu hàng ngày: Giống như trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc, lúa mạch.. chứa vitamin, khoáng chất ngăn ngừa ung thư, chất chống oxy hóa và chất xơ.
10 cách để giảm nguy cơ ung thư ảnh 4
 
Ăn hoa quả tươi: Khuyến cáo hiện nay của AICR để phòng chống ung thư nên ăn ít nhất 2.5 quả trái cây và rau mỗi ngày. Ăn các sản phẩm tươi sống giúp cơ thể giảm cân, duy trì cân nặng, khỏe mạnh, và chính nhất là ngăn ngừa ung thư.
Bỏ hút thuốc: Việc này có lẽ là yếu tố thay đổi quan trọng nhất sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Theo hiệp hội chống ung thư Mỹ thì thuốc lá và rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thanh quản, thực quản.
10 cách để giảm nguy cơ ung thư ảnh 5
Theo VOV

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.