10 vấn đề Thanh tra Bộ TT&TT sẽ chú trọng với lĩnh vực báo chí

"Thông tin sai sự thật" là nhóm hành vi được bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT kể tên đầu tiên khi liệt kê những những nhóm hành vi vi phạm phổ biến của các cơ quan báo chí thời gian qua.

Tham luận của bà Đỗ Thị Tình về những vi phạm thường mắc phải của người làm báo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra năm 2014 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng ngày 4/12 ở Hà Nội.

Trong đó, thông tin sai sự thật là nhóm hành vi được kể tên đầu tiên trong số những hành vi vi phạm phổ biến của các cơ quan báo chí hiện nay.

"Sai phạm về thông tin sai sự thật vô cùng nhiều. Một trong những nguyên do của thông tin sai sự thật là thông tin một chiều, phóng viên chỉ nghe một phía đã vội viết tin bài và tòa soạn đăng rất nhanh. 

Bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị sáng 4/12.
Bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị sáng 4/12.

Một nguyên nhân khác là có sự cẩu thả trong khâu viết, biên tập, kiểm duyệt nội dung. Có những sai phạm sơ đẳng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng như viết nhầm "thủ trưởng" thành "thủ tướng", hoặc lấy hình ảnh quân đội nhân dân Trung Hoa để minh họa cho chương trình truyền hình về quân đội nhân dân Việt Nam...", bà Đỗ Thị Tình nhấn mạnh.

Sai phạm thường gặp thứ hai là "giật tít câu view" (chủ yếu xảy ra ở các báo điện tử). Kế tiếp là thông tin dung tục, phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục; thông tin về các vấn đề mê tín dị đoan, chưa có kết luận khoa học của cơ quan chức năng.

Quảng cáo sai sự thật, không đúng nội dung đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng là một trong những hành vi vi phạm khá phổ biến. Thời gian qua, Bộ TT&TT đã xử lý nhiều trường hợp quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng (chủ yếu xảy ra ở các trang thông tin điện tử).

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp sai phạm liên quan đến việc báo chí thông tin không phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình đoàn kết dân tộc; hoặc cơ quan báo chí vô tình tiết lộ bí mật của Nhà nước; tổ chức họp báo sai quy định.

"Một tháng trở lại đây, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, hoạt động kiểm tra, xử lý các sai phạm của cơ quan báo chí được diễn ra rất quyết liệt và không có vùng cấm. Ngay cả các đài truyền hình lớn như VTV, VOV... hay các cơ quan báo chí thuộc Bộ TT&TT cũng bị xử phạt công khai, nghiêm minh", bà Đỗ Thị Tình nhấn mạnh thêm.

Những nội dung cơ bản trong thanh kiểm tra

Cũng tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Tình đã chia sẻ thông tin về 10 nội dung cơ bản mà Bộ TT&TT thường thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan báo chí theo quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn.

Một là, việc thực hiện giấy phép hoạt động báo chí, trong đó có hoạt động của các ấn phẩm chính, ấn phẩm phụ, gồm: Việc thực hiện các quy định về tăng trang, tăng kỳ, thay đổi măng sét, gộp số, mở thêm kênh, mở rộng phạm vi phục vụ; Việc thực hiện giấy phép quảng cáo; Việc thay đổi giấy phép và thời hạn giấy phép.

Hai là, công tác tổ chức, quy trình biên tập nội dung thông tin, bao gồm: Việc thực hiện các quy định về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật của cơ quan báo chí; Việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn nghề nghiệp, đạo đức nhà báo; Công tác tổ chức lực lượng cộng tác viên; Thu thập nguồn tin, biên tập, kiểm chứng thông tin.

Ba là, việc thực hiện tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, gồm: Việc thực hiện các quy định đã ghi trong giấy phép báo chí; Việc thực hiện các quy định về những điều không được thông tin trên báo chí; Tính trung thực, khách quan trong hoạt động cơ quan báo chí.

Bốn là, công tác quản lý tài chính của cơ quan báo chí: chỉ áp dụng với những cơ quan chủ quản (cơ quan chủ quản quản lý cơ quan báo chí thì được quyền kiểm tra tài chính của cơ quan báo chí).

Năm là, hoạt động quảng cáo trong hoạt động thông tin báo chí.

Sáu là, việc thực hiện các quy định về chiếu phim Việt Nam trên truyền hình, quy định rất rõ về tỷ lệ thời lượng chiếu phim, tỷ lệ thời lượng dành cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bảy là, việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả trong hoạt động báo chí. Ở đây phải xác định rõ phạm vi tác phẩm được bảo vệ như sử dụng tin bài từ các cơ quan báo chí khác hoặc từ nước ngoài.

Tám là, việc thực hiện các quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, bao gồm: thời gian, vị trí, chuyên mục, chuyên trang; đăng các kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi có sai phạm, sai sót.

Chín là, việc thực hiện các quy định về trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của lãnh đạo cơ quan báo chí. Nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo phải xử lý vì nhiều tin bài của cơ quan báo chí sau khi đăng ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như uy tín của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mười là, các vấn đề khác như việc chấp hành quy định về lưu chiểu báo chí, phương thức phát hành báo chí, thực hiện các nhiệm vụ như phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa, hoạt động liên doanh liên kết sản xuất báo chí.

Theo infonet

Tin mới

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.