10 vấn đề Thanh tra Bộ TT&TT sẽ chú trọng với lĩnh vực báo chí

"Thông tin sai sự thật" là nhóm hành vi được bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT kể tên đầu tiên khi liệt kê những những nhóm hành vi vi phạm phổ biến của các cơ quan báo chí thời gian qua.
Tham luận của bà Đỗ Thị Tình về những vi phạm thường mắc phải của người làm báo đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra năm 2014 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng ngày 4/12 ở Hà Nội.
Trong đó, thông tin sai sự thật là nhóm hành vi được kể tên đầu tiên trong số những hành vi vi phạm phổ biến của các cơ quan báo chí hiện nay.
"Sai phạm về thông tin sai sự thật vô cùng nhiều. Một trong những nguyên do của thông tin sai sự thật là thông tin một chiều, phóng viên chỉ nghe một phía đã vội viết tin bài và tòa soạn đăng rất nhanh. 
Bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị sáng 4/12.
Bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị sáng 4/12.
Một nguyên nhân khác là có sự cẩu thả trong khâu viết, biên tập, kiểm duyệt nội dung. Có những sai phạm sơ đẳng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng như viết nhầm "thủ trưởng" thành "thủ tướng", hoặc lấy hình ảnh quân đội nhân dân Trung Hoa để minh họa cho chương trình truyền hình về quân đội nhân dân Việt Nam...", bà Đỗ Thị Tình nhấn mạnh.
Sai phạm thường gặp thứ hai là "giật tít câu view" (chủ yếu xảy ra ở các báo điện tử). Kế tiếp là thông tin dung tục, phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục; thông tin về các vấn đề mê tín dị đoan, chưa có kết luận khoa học của cơ quan chức năng.
Quảng cáo sai sự thật, không đúng nội dung đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng là một trong những hành vi vi phạm khá phổ biến. Thời gian qua, Bộ TT&TT đã xử lý nhiều trường hợp quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng (chủ yếu xảy ra ở các trang thông tin điện tử).
Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp sai phạm liên quan đến việc báo chí thông tin không phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình đoàn kết dân tộc; hoặc cơ quan báo chí vô tình tiết lộ bí mật của Nhà nước; tổ chức họp báo sai quy định.
"Một tháng trở lại đây, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, hoạt động kiểm tra, xử lý các sai phạm của cơ quan báo chí được diễn ra rất quyết liệt và không có vùng cấm. Ngay cả các đài truyền hình lớn như VTV, VOV... hay các cơ quan báo chí thuộc Bộ TT&TT cũng bị xử phạt công khai, nghiêm minh", bà Đỗ Thị Tình nhấn mạnh thêm.
Những nội dung cơ bản trong thanh kiểm tra
Cũng tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Tình đã chia sẻ thông tin về 10 nội dung cơ bản mà Bộ TT&TT thường thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan báo chí theo quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn.
Một là, việc thực hiện giấy phép hoạt động báo chí, trong đó có hoạt động của các ấn phẩm chính, ấn phẩm phụ, gồm: Việc thực hiện các quy định về tăng trang, tăng kỳ, thay đổi măng sét, gộp số, mở thêm kênh, mở rộng phạm vi phục vụ; Việc thực hiện giấy phép quảng cáo; Việc thay đổi giấy phép và thời hạn giấy phép.
Hai là, công tác tổ chức, quy trình biên tập nội dung thông tin, bao gồm: Việc thực hiện các quy định về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật của cơ quan báo chí; Việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn nghề nghiệp, đạo đức nhà báo; Công tác tổ chức lực lượng cộng tác viên; Thu thập nguồn tin, biên tập, kiểm chứng thông tin.
Ba là, việc thực hiện tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí, gồm: Việc thực hiện các quy định đã ghi trong giấy phép báo chí; Việc thực hiện các quy định về những điều không được thông tin trên báo chí; Tính trung thực, khách quan trong hoạt động cơ quan báo chí.
Bốn là, công tác quản lý tài chính của cơ quan báo chí: chỉ áp dụng với những cơ quan chủ quản (cơ quan chủ quản quản lý cơ quan báo chí thì được quyền kiểm tra tài chính của cơ quan báo chí).
Năm là, hoạt động quảng cáo trong hoạt động thông tin báo chí.
Sáu là, việc thực hiện các quy định về chiếu phim Việt Nam trên truyền hình, quy định rất rõ về tỷ lệ thời lượng chiếu phim, tỷ lệ thời lượng dành cho trẻ em dưới 16 tuổi.
Bảy là, việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả trong hoạt động báo chí. Ở đây phải xác định rõ phạm vi tác phẩm được bảo vệ như sử dụng tin bài từ các cơ quan báo chí khác hoặc từ nước ngoài.
Tám là, việc thực hiện các quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, bao gồm: thời gian, vị trí, chuyên mục, chuyên trang; đăng các kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi có sai phạm, sai sót.
Chín là, việc thực hiện các quy định về trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của lãnh đạo cơ quan báo chí. Nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo phải xử lý vì nhiều tin bài của cơ quan báo chí sau khi đăng ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như uy tín của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Mười là, các vấn đề khác như việc chấp hành quy định về lưu chiểu báo chí, phương thức phát hành báo chí, thực hiện các nhiệm vụ như phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa, hoạt động liên doanh liên kết sản xuất báo chí.
Theo infonet

tin mới

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

(Baonghean.vn) -Quan điểm phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về Bác của chúng ta

Nghĩ về Bác của chúng ta

(Baonghean.vn) - Mỗi lần nhớ đến Bác, mỗi lần kỷ niệm sinh nhật Người là một dịp để ta thêm suy ngẫm. Học tập và làm theo thật tốt tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người, ta mới có thể tự tin khi cất lên tiếng nói từ trái tim mình: Bác Hồ của chúng ta.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”; Nam Đàn được Trung ương ban hành Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu... là những nội dung chính trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ; Vịnh Diễn Châu và khu vực ven biển Nghi Lộc, Cửa Lò thuộc quy hoạch cấm khai thác thủy sản có thời hạn… đây là một số nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 17/5.

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển, trong đó, có 3 chính sách: mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường bộ cao tốc này dài 49,3 km, đã đưa vào khai thác 30 km từ ngày 29/4 vừa qua. Hiện còn hơn 19 km chưa khai thác thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. 

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.