11 lượt ý kiến trong phiên chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực Khoa học - Công nghệ

(Baonghean.vn) - Tiếp tục kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh khóa XVI, chiều ngày 9/7 đã diễn ra phiên chất vấn các sở, ngành. Vấn đề xoay quanh việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất là một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm. 

Ông Trần Hồng Châu khai mạc phiên chất vấn chiều ngày 9/7
Ông Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc phiên chất vấn chiều ngày 9/7.

Tại phiên chất vấn, Đoàn chủ tịch phiên họp đã đặt ra vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ (do các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong tỉnh nghiên cứu, xây dựng) vào thực tiễn đạt hiệu quả còn thấp (nhất là việc xây dựng các mô hình kinh tế ở miền núi), chưa có sự tác động mạnh mẽ đối với sư phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. 

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ trả lời chất vấn
Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ khẳng định sự đóng góp tích cực của khoa học kĩ thuật vào quá trình sản xuất, tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các nghiên cứu các khoa học - công nghệ chưa đạt hiệu quả cao.

Lý giải cho tình trạng này, ông Trần Quốc Thành cho rằng do có nhiều đề tài còn thiếu tính thực tiễn hoặc tính thực tiễn chưa cao, sự nhân rộng quy mô còn ít, việc tổ chức thực hiện đề tài còn dàn trải, nguồn lực đầu tư bị phân tán, nhiều sở, ngành, huyện thị chưa quan tâm đúng mức, chưa có cán bộ tham mưu nên việc quản lý chất lượng chưa đạt hiệu quả, thiếu tính kết nối giữa Sở Khoa học Công nghệ và các ngành khác, doanh nghiệp địa phương còn nhỏ yếu, hoạt động nghiên cứu mang tính rủi ro,…

Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Nga chất vấn lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ
Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Nga chất vấn lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ

Tại phiên chất vấn, đã có 11 lượt ý kiến của các đại biểu đến từ các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Thành phố Vinh,...Các ý kiến được đánh giá là sâu sát với tình hình thực tiễn và thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Nga (đại biểu huyện Thanh Chương) có ý kiến chất vấn lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ về thực trạng và hiệu quả của các đề tài nghiên cứu văn hóa lễ hội; giải pháp phát triển cộng đồng của những đề tài này như thế nào? Trả lời vấn đề này, ông Trần Quốc Thành cho rằng các đề tài nghiên cứu liên quan đến văn hóa lễ hội đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện và phát huy nền văn hóa địa phương, riêng vấn đề học và dạy chữ dân tộc sẽ triển khai đồng bộ ở các huyện miền núi trong năm 2015. 

Đại biểu Lê Văn Trí (đại biểu huyện Anh Sơn) đặt ra vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân triển khai mô hình
Đại biểu Lê Văn Trí (huyện Anh Sơn) đặt ra vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân triển khai mô hình

Kết luận phiên chất vấn, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã khẳng định vai trò quan trọng của lĩnh vực khoa học - công nghệ trong đời sống xã hội và đồng tình cao với giải pháp mà lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ đưa ra trong thời gian tới như: rà soát, bổ sung ban hành quy định về khoa học - công nghệ, ưu tiên tính ứng dụng và tính thực tiễn, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phối hợp với các Sở liên quan, bổ sung danh mục hỗ trợ tài chính khoa học công nghiệp ở các huyện, tập trung các đề tài có tính thực tiễn, có khả năng ứng dụng, tăng cường cơ chế đặt hàng, gắn việc nghiên cứu khoa học với việc ứng dụng, xâu chuỗi nhiều quy trình, đặc biệt ưu tiên các đề tài có gắn kết với doanh nghiệp, triển khai cơ chế thống nhất việc quản lý khoa học công nghệ, gắn kết khoa học công nghệ với các ngành, các huyện trong công tác ứng dụng, tăng cường công tác truyền thông để đưa các đề tài khoa học công nghệ ứng dụng rộng rãi.

Video clip phiên chất vấn Sở KHCN:

.

Phương Thảo - Sỹ Minh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.