130 sinh viên và học viên sau đại học khu vực miền Bắc nhận học bổng Vallet

Sáng 24/8, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), hơn 130 sinh viên và học viên sau đại học phía Bắc đã nhận học bổng Vallet với trị giá 12 triệu đồng/suất. Đây là món quà có giá trị vật chất to lớn đồng thời cổ vũ, động viên tinh thần học tập của các SV.

Học bổng Vallet do GS. Odon Vallet tài trợ từ năm 2001 cho đến nay đã trao được hơn 17.000 suất học bổng với tổng trị giá 80 tỉ đồng cho các sinh viên đại học, học sinh trung học trên cả nước. Năm học 2013-2014, học bổng tiếp tục dành tặng 2.188 suất, bao gồm 1.645 suất cho học sinh và 543 suất cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ ở Việt Nam với tổng số tiền 18 tỷ 843 triệu đồng. Mỗi suất trao cho học sinh trị giá 7,5 triệu đồng, cho sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ trị giá 12 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu trong buổi lễ trao học bổng.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định: “Người Việt Nam có câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” vì thế học bổng Vallet rất có ý nghĩa về mặt vật chất và nặng về tình bởi nó bao hàm trong đó sự gửi gắm, tin tưởng của các giáo sư và của nhiều bạn bè quốc tế đối với thế hệ trẻ, với nguồn nhân lực của Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhắc nhở thế hệ trẻ, đặc biệt là những em được nhận học bổng Vallet ngày hôm nay: “Mong muốn các em ý thức được đầy đủ sức nặng về vật chất đặc biệt là sức nặng về tình nghĩa của những nhà khoa học đi trước đã dành cho để cố gắng hơn nữa trong học tập cũng như nghiên cứu khoa học”.
 
Trong buổi lễ, Bộ trưởng cũng trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục tới GS. Odon Vallet, đây là giải thưởng cao quý nhất của ngành cho những cá nhân có sự đóng góp to lớn vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục Việt Nam.
 
Đồng thời Bộ trưởng cũng gửi lời cám ơn sâu sắc đến các GS. Lê Kim Ngọc - Đại học Paris, GS. Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS. Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là những người có đóng góp rất lớn trong việc kết nối, để cho các nhà khoa học trên thế giới biết đến Việt Nam và có sự giúp đỡ trực tiếp đối với thế hệ trẻ nước nhà.
 
Buổi trao học bổng năm nay còn có sự hiện diện của GS. Sheldon Glashow - đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979 và GS. David J. Gross - đoạt giải Nobel Vật lý năm 2004. Sự có mặt của hai vị giáo sư có ý nghĩa rất lớn như một niềm cổ vũ, động viên tinh thần đối thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và nghiên cứu.

Chia sẻ với PV Dân trí, GS. Odon Vallet cho biết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã rất nhiều lần nói đến việc phát triển sự nghiệp giáo dục nước nhà và đây cũng là mục tiêu của tôi”. Đồng thời GS. Odon Vallet cũng đánh giá cao chất lượng học tập của thế hệ trẻ Việt nam và bày tỏ niềm vui mừng khi biết nhiều sinh viên được nhận học bổng đã có sự phát triển rất tốt trong công việc sau này.

Sáng ngày mai, học bổng Odon Vallet tiếp tục được trao đến các học sinh khối trung học các tỉnh phía Bắc.

Theo Dantri - L.H

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.