15 năm xây dựng và phát triển

(Baonghean) - Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI là đơn vị thuộc Cục Tần số vô tuyến điện thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện (VTĐ) trên địa bàn 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và Thanh Hóa.

Trung tâm được thành lập ngày 31/7/2005 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/11/1996. Khi mới thành lập, Trung tâm chỉ có 5 người, chưa có trụ sở riêng phải nhờ trụ sở tại Bưu điện tỉnh Nghệ An. Đến nay, sau 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã trở thành một tổ chức lớn mạnh, có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ công chức lên 21 người với trình độ chuyên môn cao (trong đó 3 thạc sỹ, 12 kỹ sư). Cơ cấu tổ chức của Trung tâm đã hoàn thiện với 4 phòng chức năng: Đài kiểm soát vô tuyến điện, phòng Kiểm tra - xử lý, phòng Nghiệp vụ và phòng Hành chính - Tổng hợp, đủ sức giải quyết các vấn đề lớn về quản lý tần số trên phạm vi quản lý trong thời kỳ mới.

15 năm xây dựng và phát triển ảnh 1

Giờ làm việc của các chuyên viên đài kiểm soát tần số.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã phát hiện và xử lý hơn 800 vụ vi phạm quy chế thông tin VTĐ, trong đó có những vụ các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ không có giấy phép gây can nhiễu vào các mạng đài thông tin VTĐ của Trung tâm điều hành bay, các mạng đài phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng và các mạng đài đã được cấp giấy phép; đã tiến hành xử lý nhanh chóng gần 100 vụ can nhiễu cho các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép hoạt động đặc biệt là các mạng phát thanh truyền hình, thông tin di động, hàng không, hàng hải... nhằm bảo đảm thông tin thông suốt cho các mạng đài, lợi ích cho khách hàng trong quá trình sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ; Trung tâm cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về tần số VTĐ giúp cho các tổ chức, cá nhân nắm được các quy định của Nhà nước về lĩnh vực thông tin VTĐ.
 
Đặc biệt, từ năm 2005, khi các sở thông tin và truyền thông được thành lập, Trung tâm và các sở đã tiến hành phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Qua đó, đã nâng cao năng lực quản lý tần số VTĐ tại địa phương, góp phần quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên tần số VTĐ, bảo đảm cho các hệ thống thông tin VTĐ hoạt động hiệu quả mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.
 
Bằng lao động bền bỉ và khoa học, bằng tinh thần đoàn kết và thống nhất, tập thể cán bộ công chức và viên chức Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những thành tích nổi bật của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI trong thời gian qua là: Kiểm tra, kiểm soát tần số VTĐ, thiết lập và duy trì nghiêm minh việc thực hiện các quy định về sử dụng tần số, giải quyết thành công tất cả các vụ can nhiễu thông tin VTĐ, sự phối hợp tốt với các sở thông tin và truyền thông trên địa bàn; xây dựng và đào tạo một đội ngũ cán bộ có năng lực và trình độ cao, đầu tư và khai thác hiệu quả hệ thống kỹ thuật kiểm soát tần số hiện đại với 2 xe kiểm soát lưu động, 1 trạm kiểm soát cố định, 8 trạm kiểm soát điều khiển từ xa tại các khu vực trung tâm của các tỉnh, thành phố và hàng chục thiết bị thu đo, kiểm soát, định hướng hiện đại với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ công chức và viên chức Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI, đến nay, tình hình sử dụng thông tin VTĐ trên địa bàn Trung tâm quản lý đã đi vào nề nếp, các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Với đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức cùng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hiện có, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI sΩn sàng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, bảo đảm cho thông tin VTĐ trong khu vực quản lý hoạt động tốt, đạt hiệu quả cao nhất đặc biệt là đối với các mạng thông tin vô tuyến điện phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng, an toàn, cứu nạn và phòng chống thiên tai.
 
Với những những đóng góp trong công tác quản lý tần số VTĐ trong 15 năm qua, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
 
Nhân dịp 15 năm thành lập (15/11/1996 - 15/11/2011), Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; một số cá nhân và tập thể thuộc Trung tâm được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
 
Phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, tập thể cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI tiếp tục đoàn kết, vượt khó, lao động sáng tạo, quản lý hiệu quả phổ tần vô tuyến điện, góp phần xây dựng ngành Thông tin và Truyền thông ngày càng phát triển trong giai đoạn mới.

Nguyễn Thế Cường

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.