150 cơ sở bị xử phạt vi phạm lĩnh vực đồ chơi trẻ em

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công Nghệ vừa cho biết, 150 cơ sở vi phạm đã bị phát hiện và xử phạt sau đợt thanh tra chuyên đề diện rộng trên toàn quốc về đồ chơi trẻ em trước dịp Tết Trung thu.

150 cơ sở bị xử phạt vi phạm lĩnh vực đồ chơi trẻ em ảnh 1

Người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan, nhãn mác và dấu hiệu đã được chứng nhận hợp quy để đánh giá chất lượng sản phẩm. Ảnh minh họa: Kim Sơn.

Theo ông Trần Minh Dũng, để quản lý chất lượng đồ chơi hiệu quả hơn nữa, Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp cùng nhiều bộ, ngành liên quan đã tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc về chất lượng đồ chơi trẻ em trong hai tháng 8 và 9.

Theo đó, kết quả tổng hợp bước đầu cho thấy, đã có 464 cơ sở được thanh tra. Số cơ sở vi phạm là 150 đơn vị, đã tiến hành xử phạt tổng số tiền hơn 73 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được phát hiện gồm: 131 lượt vi phạm về nhãn hàng hóa, 25 lượt vi phạm về gắn dấu hợp quy. Cơ quan chức năng cũng đình chỉ lưu thông, tịch thu hơn 2.300 tang vật vi phạm hành chính.

Các cơ sở được thanh tra tại các địa phương chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, buôn bán, ít cơ sở sản xuất (chỉ có 1 cơ sở ở Long An), đã tiến hành thanh tra đối với 5 đơn vị nhập khẩu tại Hải Phòng. Hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện là vi phạm về nhãn hàng hóa (chiếm 86% tổng số vi phạm).

Ông Trần Minh Dũng cũng cho biết, do đối tượng thanh tra phần lớn là các cơ sở kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, chủng loại đồ chơi nhiều, đa dạng, nhưng số lượng mỗi loại lại ít nên việc lấy mẫu để đánh giá chất lượng gặp khó khăn. Vì vậy, mới chỉ có 32 mẫu được lấy để thử nghiệm chất lượng. Một vấn đề khó khăn nữa trong quá trình triển khai thanh tra là việc kiểm soát hàng hóa nhập lậu, tiểu ngạch chưa rõ chất lượng, đặc biệt là từ các cửa hàng nhỏ lẻ và hộ gia đình bày bán đồ chơi trẻ em từ nguồn nhập không chính thức này. Đợt thanh tra tiếp theo sẽ tập trung vào các cửa hàng lớn có chứng nhận hợp quy. Bởi lẽ đã có nhiều trường hợp tem hợp quy được chứng nhận từ lô này nhưng lại được tự in, tự dán vào lô khác, chủng loại đồ chơi khác chưa được chứng nhận.

Để giải quyết vấn đề vi phạm chất lượng đồ chơi được triệt để hơn nữa, Nghị định 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có hiệu lực từ ngày 15/9. Ngoài những điểm mới như giao thêm quyền xử phạt cho cả Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, chứ không chỉ phân quyền riêng cho bộ phận Thanh tra như trước, Nghị định còn có cơ chế xử phạt linh hoạt hơn.
Mức phạt cũng được nâng lên để tăng sức răn đe. Cụ thể: Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng.

Cơ quan quản lý cũng khuyến cáo, người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan, nhãn mác và dấu hiệu đã được chứng nhận hợp quy để đánh giá chất lượng sản phẩm. Về cảm quan thì đồ chơi đó phải sạch sẽ, cầm không dây màu ra tay, có ghi rõ tên cơ sở sản xuất và tên hàng hóa, mã số hàng hóa để khẳng định đồ chơi an toàn. Đặc biệt, các bậc cha mẹ lưu ý không nên mua những đồ chơi không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Theo ĐCSVN – LH

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.