150 cơ sở bị xử phạt vi phạm lĩnh vực đồ chơi trẻ em

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công Nghệ vừa cho biết, 150 cơ sở vi phạm đã bị phát hiện và xử phạt sau đợt thanh tra chuyên đề diện rộng trên toàn quốc về đồ chơi trẻ em trước dịp Tết Trung thu.

Người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan, nhãn mác và dấu hiệu đã được chứng nhận hợp quy để đánh giá chất lượng sản phẩm. Ảnh minh họa: Kim Sơn.

Theo ông Trần Minh Dũng, để quản lý chất lượng đồ chơi hiệu quả hơn nữa, Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp cùng nhiều bộ, ngành liên quan đã tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc về chất lượng đồ chơi trẻ em trong hai tháng 8 và 9.

Theo đó, kết quả tổng hợp bước đầu cho thấy, đã có 464 cơ sở được thanh tra. Số cơ sở vi phạm là 150 đơn vị, đã tiến hành xử phạt tổng số tiền hơn 73 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được phát hiện gồm: 131 lượt vi phạm về nhãn hàng hóa, 25 lượt vi phạm về gắn dấu hợp quy. Cơ quan chức năng cũng đình chỉ lưu thông, tịch thu hơn 2.300 tang vật vi phạm hành chính.

Các cơ sở được thanh tra tại các địa phương chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, buôn bán, ít cơ sở sản xuất (chỉ có 1 cơ sở ở Long An), đã tiến hành thanh tra đối với 5 đơn vị nhập khẩu tại Hải Phòng. Hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện là vi phạm về nhãn hàng hóa (chiếm 86% tổng số vi phạm).

Ông Trần Minh Dũng cũng cho biết, do đối tượng thanh tra phần lớn là các cơ sở kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, chủng loại đồ chơi nhiều, đa dạng, nhưng số lượng mỗi loại lại ít nên việc lấy mẫu để đánh giá chất lượng gặp khó khăn. Vì vậy, mới chỉ có 32 mẫu được lấy để thử nghiệm chất lượng. Một vấn đề khó khăn nữa trong quá trình triển khai thanh tra là việc kiểm soát hàng hóa nhập lậu, tiểu ngạch chưa rõ chất lượng, đặc biệt là từ các cửa hàng nhỏ lẻ và hộ gia đình bày bán đồ chơi trẻ em từ nguồn nhập không chính thức này. Đợt thanh tra tiếp theo sẽ tập trung vào các cửa hàng lớn có chứng nhận hợp quy. Bởi lẽ đã có nhiều trường hợp tem hợp quy được chứng nhận từ lô này nhưng lại được tự in, tự dán vào lô khác, chủng loại đồ chơi khác chưa được chứng nhận.

Để giải quyết vấn đề vi phạm chất lượng đồ chơi được triệt để hơn nữa, Nghị định 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có hiệu lực từ ngày 15/9. Ngoài những điểm mới như giao thêm quyền xử phạt cho cả Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, chứ không chỉ phân quyền riêng cho bộ phận Thanh tra như trước, Nghị định còn có cơ chế xử phạt linh hoạt hơn.
Mức phạt cũng được nâng lên để tăng sức răn đe. Cụ thể: Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng.

Cơ quan quản lý cũng khuyến cáo, người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan, nhãn mác và dấu hiệu đã được chứng nhận hợp quy để đánh giá chất lượng sản phẩm. Về cảm quan thì đồ chơi đó phải sạch sẽ, cầm không dây màu ra tay, có ghi rõ tên cơ sở sản xuất và tên hàng hóa, mã số hàng hóa để khẳng định đồ chơi an toàn. Đặc biệt, các bậc cha mẹ lưu ý không nên mua những đồ chơi không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Theo ĐCSVN – LH

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.