15.518 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2-9

Ngày 29-8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Hội đồng tư vấn đặc xá đã tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Thường trực VP Chủ tịch nước Giang Sơn đã thừa ủy quyền của Chủ tịch nước công bố 2 Quyết định (số 1558 và 1559, ngày 29-8) của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013. Theo Quyết định số 1558, Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 15.446 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2013. Tại Quyết định 1559, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 72 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

 • Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Ngoài các phạm nhân người Việt Nam, đợt đặc xá này có 16 phạm nhân mang quốc tịch của 6 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Trong số các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù được đặc xá lần này có 1.842 phạm nhân nữ. Dịp này có 4 phạm nhân phạm tội xâm hại ANQG được đặc xá. Số tiền các phạm nhân được đặc xá nộp để khắc phục hậu quả, thi hành các hình phạt bổ sung, nộp án phí... trong đợt này là gần 181,4 tỷ đồng.

  Tại buổi họp báo, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, các Bộ CA, Ngoại giao và TAND Tối cao đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên, đại diện các cơ quan ngoại giao xung quanh quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cũng như những chủ trương, chính sách liên quan của Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đại diện các cơ quan trên khẳng định việc đặc xá của Chủ tịch nước được thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, thể hiện sự ưu việt của chế độ, chính sách khoan hồng của Nhà nước, tạo điều kiện để những người một thời lầm lỡ có cơ hội học tập cải tạo tốt, tái hòa nhập cộng đồng.

  Những người được xét đặc xá là những người vi phạm pháp luật, đã bị tòa án nhân dân các cấp xét xử theo Bộ Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, có quá trình cải tạo tốt, không phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào. Quá trình xét duyệt đặc xá được thực hiện đúng nguyên tắc công khai, minh bạch. Trong quá trình xét đặc xá, cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các trại giam, trại tạm giam để bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật…

  Để đạt mục đích giáo dục, cải tạo và đưa các phạm nhân trở lại xã hội, phấn đấu trở thành người có ích, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ CA và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những người được tha tù về nơi cư trú sớm hòa nhập cộng đồng. Thực tế, từ khi thực hiện các đợt đặc xá theo quy định của Luật Đặc xá (2007) đến nay, tỷ lệ phạm nhân được đặc xá tái phạm chỉ chiếm 0,83%.
 • Theo HNMO - TH

  tin mới

  Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

  Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

  (Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

  (Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

  Tà Cạ

  Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

  (Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

  Prudential Việt Nam

  Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

  (Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

  Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

  Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

  (Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

  Tin buồn

  TIN BUỒN

  (Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

  Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

  Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

  (Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

  Chuyện nghề dạy lái ô tô

  Chuyện nghề dạy lái ô tô

  (Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái.