19 triệu cử tri ở Venezuela bắt đầu bầu tổng thống

Các điểm bầu cử tại Venezuela đã bắt đầu mở cửa lúc 6 giờ sáng ngày 14/4 (tức 17 giờ 30 phút cùng ngày giờ Việt Nam) để đón gần 19 triệu cử tri tới bỏ phiếu bầu chọn người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez, trong đó quyền Tổng thống Nicolás Maduro và đại diện của phe đối lập Henrique Capriles được đánh giá là những ứng cử viên có cơ hội thắng cử.

Cuộc bầu cử này diễn ra 6 tháng sau khi Tổng thống Chavez tái đắc cử nhưng không kịp tuyên thệ nhậm chức do bệnh ung thư tái phát khiến ông qua đời hôm 5/3 vừa qua.

19 triệu cử tri ở Venezuela bắt đầu bầu tổng thống ảnh 1

Bộ trưởng quốc phòng Diego Molero là một trong những cử tri đầu tiên
đi bỏ phiếu (nguồn: VTV)

Quyền Tổng thống Maduro ra tranh cử theo chỉ đạo của ông Chávez và trong chiến dịch vận động tranh cử, ông luôn thề sẽ trung thành tuyệt đối với cố lãnh đạo cánh tả này, sẽ tiếp tục và mở rộng các chương trình xã hội vì người nghèo được triển khai trong 10 năm qua. Mặc khác, ông Maduro cũng cam kết sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng mất an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả điều hành của chính phủ.

Trong khi đó, ông Capriles - một luật sư xuất thân từ một gia đình thượng lưu- cam kết đem lại cơ hội cho mọi tầng lớp dân cư, tăng lương tối thiểu, chấm dứt tình trạng “ban phát” dầu mỏ cho nước ngoài, giảm tỷ lệ tội phạm...

Theo kết quả phần lớn các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, quyền Tổng thống Maduro luôn dẫn trước ông Capriles tối thiểu 10% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, thậm chí có cuộc thăm dò cho thấy cách biệt này lên tới 20%.

Dự kiến kết quả bỏ phiếu sẽ được Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) công bố trong ngày sau khi tất cả các cử tri đã bỏ phiếu xong, và kết quả kiểm phiếu là không thể đảo ngược.

Hơn 3.400 quan sát viên trong nước và 240 quan sát viên quốc tế, trong đó có một số cựu tổng thống và thủ tướng của một số nước; các phái đoàn của Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), Liên minh các tổ chức bầu cử liên Mỹ (UNIORE), Liên minh châu Phi, Trung tâm Carter, Nghị viện châu Âu... đã tới Venezuela để giám sát cuộc bầu cử này.

Để bảo vệ hòm phiếu, xử lý các trường hợp gian lận bầu cử có thể xảy ra và ngăn chặn mọi hành động kích động bạo lực, chính phủ đã huy động toàn bộ cảnh sát và hơn 140.000 binh sĩ. Mặt khác, Venezuela đóng cửa biên giới trên bộ trong 7 ngày.

Với khoảng 800 cơ quan báo chí nước ngoài đăng ký tham gia đưa tin, cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế, vì đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên thời kỳ hậu Hugo Chavez tại Venezuela./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.