2 'đối thủ' cùng nhau đoạt HCV tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

05/08/2016 17:49

(Baonghean.vn) - Trang và Hồng từng là "đối thủ" của nhau nhiều năm tại các giải đấu cấp tỉnh, nhưng tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần này hai VĐV đã cùng nhau đoạt chiếc HCV đầu tiên ở nội dung bóng bàn đôi nữ cho đoàn thể thao Nghệ An.

Phan Thị Trang từng vô địch bộ môn bóng bàn của Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An năm 2015 và đã có kinh nghiệm nhiều năm với nhiều tấm hương chương vàng, bạc ở các giải cấp tỉnh, khu vực và huyện. Kể về niềm đam mê bóng bàn của cô con gái, chị Đinh Thị Nhị (xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn) chia sẻ: Ngày Trang còn nhỏ, nhà bác Trang có một cái bàn bóng bàn bằng xi măng nên chiều nào cũng sang tập. Lúc đầu mọi người cũng nghĩ Trang tập cho vui, ai ngờ càng tập càng đam mê và được chọn đi thi đấu.

Hồng và Trang tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc
Hồng và Trang tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

Người đầu tiên phát hiện ra năng khiếu cho Trang cũng chính là bác của mình. Bản thân bác, không phải là dân thể thao chuyên nghiệp nhưng lại đam mê thể thao và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để luyện tập cho các cháu và con trong gia đình. Những trận đấu Trang tham gia sau này, không có trận nào mà bác không đến cổ vũ. Nếu Trang thua, cũng chưa bao giờ bác thể hiện sự thất vọng mà luôn động viên khích lệ. Nhờ sự cổ vũ nhiệt thành đó mà Trang tiến bộ lên từng ngày, hầu như không có giải đấu nào mà Trang không dành được huy chương. Bóng bàn còn là động lực để Trang vươn lên học tập với nhiều năm liên tục đạt học sinh tiên tiến.

VĐV Nguyễn Thị Ánh Hồng (Diễn Thái – Diễn Châu) cũng bắt đầu niềm đam mê bóng bàn từ khi được bố xây cho chiếc bàn bóng bàn làm bằng xi măng. Đến nay, sau hơn 6 năm, gia đình đã thay đến ba chiếc bàn bóng bàn khác nhưng Hồng bảo vẫn nhớ nhất là chiếc bàn cũ: bàn bằng xi măng chắc chắn là đánh không thích bằng bàn gỗ bởi độ nẩy không đều, độ xoáy không có, không di chuyển được hết các kỹ thuật, nhưng đây là chiếc bàn mà bố em đặt bao tâm huyết và kỳ vọng.

Hồng và các bạn lớp 12 Trường THPT Diễn Châu 3
Hồng và các bạn lớp 12 Trường THPT Diễn Châu 3

Có một điều đặc biệt, Trang và Hồng từng là "đối thủ" của nhau nhiều năm tại các giải đấu cấp tỉnh và nếu so sánh thành tích của Hồng có phần vượt trội. Tuy nhiên, đến Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An năm 2015 Hồng lại thua ở trận chung kết nội dung đơn nữ. Sau trận đấu đó, cả hai cũng mới biết rằng mình được chọn vào đội tuyển tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Tuy vậy, vì thời gian không nhiều, Hồng lại bận ôn thi ở Kỳ thi THPT Quốc gia nên trước khi thi đấu ở Thanh Hóa cả hai chỉ có một tháng tập luyện ở Thành phố Vinh. Thời gian đó, cả hai vừa phải làm quen lối đánh của nhau, vừa phải biết khắc phục nhưng hạn chế, vừa phải tìm ra được điểm mạnh để phát huy sở trường.

Nói về Trang và Hồng, huấn luyện viên Hà Minh Tuấn cũng chia sẻ rằng: Trang có lối đánh mạnh mẽ, có thế mạnh về bên tay phải. Hồng thì khéo léo lại thuận cả hai bên nên khi kết hợp không khó. Chỉ tiếc là các em thời gian tập luyện qua ít, trong khi đối thủ ở Hội khỏe Phù Đổng lại rất mạnh.

Đội tuyển bóng bàn Nghệ An tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Đội tuyển bóng bàn Nghệ An tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX

Thời điểm mới đến Thanh Hóa, vì so với các đội tuyển khác Trang và Hồng nhìn “yếu thế” hơn nên không được chú ý. Tuy nhiên, cũng chính vì điều đó nên cả hai vào giải đấu với tâm lý thoải mái chơi hết mình và dễ dàng vượt qua vòng loại. Vào đến bán kết, trước đối thủ Ninh Thuận, lúc đầu cả hai cũng khá e ngại vì đã từng thua ở đánh đơn. Tuy nhiên, trước sự cổ vũ nhiệt tình cả hai đã lội ngược dòng thành công. Chiến thắng như ‘chẻ tre” đã giúp cho Hồng và Trang có thêm động lực bước vào vòng chung kết. Và rồi, không để ban huấn luyện thất vọng cả hai đã làm nên kì tích cho đội nhà. Nhớ lại cảm giác này, huấn luyện viên Hà Minh Tuấn nói thêm: Khi được mời về dẫn dắt đội bóng bàn, bản thân tôi rất lo lắng vì đây là môn mà chúng ta đã gián đoạn hơn 9 năm. Rất may, tôi đã gặp những vận động viên thực sự có năng khiếu, nhiệt tình và tinh thần thi đấu rất đáng khâm phục.

Sau thành công này, Trang và Hồng lại chia tay nhau. Năm học tới, Trang sẽ vào lớp 11 Trường THPT Tây Hiếu. Riêng Hồng với 24 điểm thi đại học, em đang ấp ủ sẽ vào được Trường Đại học Y khoa để thỏa được mơ ước làm bác sỹ của mình.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

2 'đối thủ' cùng nhau đoạt HCV tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO