2 giống mới của Viện Nghiên cứu lúa
Lúa thuần hương cốm 4
PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, Viện Nghiên cứu lúa (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) cho biết, Hương cốm 4 là giống lúa thuần được nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đưa về giao cho Viện Nghiên cứu lúa nghiên cứu, chọn thuần để phát triển SX.
Hương cốm 4 có sức sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe, bông to dài, hạt nhỏ dài sít, bản lá lòng mo, diện tích quang hợp lớn nên khả năng tích lũy chất khô vào hạt cao. Đặc biệt, gạo Hương cốm 4 thon dài, không bạc bụng, khi xay xát tỷ lệ gãy rất thấp, tỷ lệ gạo trắng trong đạt 68 - 70%, phù hợp cho xuất khẩu.
Qua 2 vụ khảo nghiệm SX đã xác định Hương cốm 4 có thời gian sinh trưởng vụ mùa từ 105 - 110 ngày, vụ xuân 115 ngày. Năng suất 5,5 - 6 tấn/ha (vụ mùa) và 6 - 6,5 tấn/ha (vụ xuân). Hương cốm 4 chống chịu bệnh tốt: Vụ mùa 2010, tiến hành lây nhiễm nhân tạo 5 nòi vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa, thấy Hương cốm 4 kháng tốt được 4 nòi và một nòi kháng trung bình, hơn hẳn Bắc thơm 7 bị nhiễm cả 5 nòi vi khuẩn gây bệnh bạc lá phổ biến ở phía Bắc.
Tuy nhiên, Hương cốm 4 còn nhược điểm là bị nhiễm rầy nâu và bệnh lem lép hạt, năng suất thuộc loại trung bình, cơm dẻo đậm nhưng chưa thơm. Viện sẽ chọn lọc rất khắt khe để duy trì được dòng thơm trước khi mở rộng SX.
Giống lúa lại TH 3-7
TH3-7 là giống lúa lai 2 dòng trung ngày, được lai tạo giữa dòng mẹ T1S-96BB và dòng bố R7. Dòng bố R7 được chọn từ quần thể phân ly của tổ hợp lai giữa Hương cốm 1 và R3, có bông to, hạt to dài, gạo trong thơm, cây cứng cao, khả năng truyền phấn tốt nên năng suất hạt lai F1 cao.
TH3-7 là giống lúa lai có tiềm năng năng suất cao, trong thí nghiệm phân bón và mật độ vụ mùa 2012, năng suất cao nhất đạt 8 tấn/ha ở công thức bón 120 kg N + 90 kg P2O5 + 90 kg K20/ha với mật độ 35 - 40 khóm/m2. Song do thời gian sinh trưởng hơi dài (vụ mùa 125 ngày) nên có thể bố trí trên chân đất trũng chỉ trồng 2 vụ lúa/năm hoặc đưa vào vụ xuân. Nếu đảm bảo quy trình thâm canh hợp lý, đây sẽ là giống lúa lai rất triển vọng.
Đặc biệt, hạt gạo TH3-7 dài 7 mm, thon và trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm trắng đậm có mùi thơm. Thời gian sinh trưởng vụ xuân 125 - 130 ngày nên cần bố trí vào trà đầu của vụ xuân muộn. Ưu điểm của TH3-7 là năng suất cao, bộ lá khỏe xanh bền, dòng mẹ T1s96 đã được lai chuyển một gen kháng bạc lá từ dòng đẳng gen IRBB21.
Sau khi hoàn thiện quy trình SX hạt lai F1 và đưa ra thị trường thời gian sắp tới, TH3-7 sẽ trở thành giống lúa lai siêu cao sản trong tương lai.
(Theo NNVN)-LC