2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi

(Baognhean.vn) - Sáng nay, các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ đợt 2. Đó là môn Ngữ Văn (khối C, D, M) với hình thức tự luận, thời gian 180 phút; môn Sinh (khối B, T) hình thức thi trắc nghiệm 90 phút.
 
Từ sáng sớm, đã có rất đông thí sinh đến địa điểm thi chờ vào trường thi. Nhưng cá biệt, có một số thí sinh vì lý do riêng đến muộn mới đến điểm thi làm thủ tục. Ở các điểm thi, công tác an ninh trật tự đảm bảo tuyệt đối cả vòng trong lẫn vòng ngoài, nhất là ở các hội đồng thi khối C, cặp sách, tài liệu được kiểm soát chặt chẽ ngay từ cổng trường thi. Đề thi môn Văn năm nay theo nhận định của các thí sinh khá khó, đặc biệt là câu 1 (2 điểm) “Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã ví vẻ đẹp của con sông này với 2 người phụ nữ, đó là những hình ảnh nào, ý nghĩa của những hình ảnh ấy”, đề ra đòi hỏi thí sinh phải có tính sáng tạo, cảm nhận tốt. Và đây là đề ra đã có ở kỳ thi ĐH trước nên rất nhiều thí sinh chủ quan.

Thí sinh hớn hở sau môn thi đầu tiên.

Em Nguyễn Văn Duy, thí sinh thi vào trường ĐH KHXH &NV cho biết: “Câu này rất dễ ăn điểm nhưng do chủ quan vì kỳ thi ĐH trước đã ra về tác phẩm này nên năm nay em không ôn tập kỹ. Câu 2 nghị luận “Kẻ cơ hội thì nôn nóng lập ra thành tích, người chân chính kiên trì làm nên thành tựu”, trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên” của đề văn mang tính mở, đòi hỏi vốn sống sâu sắc, tư duy lập luận và logic. Câu này khó mà dễ bởi nó gắn với thực tế cuộc sống. Em rất thích đề văn kiểu này.”
 
Đề thi môn Sinh được đánh giá không quá dài, kiến thức phân bổ đều ở cả chương trình phổ thông, cân bằng ở cả lý thuyết và bài tập. Đặc biệt, ở điểm thi Trường THCS Hưng Bình có thí sinh Nguyễn Thị Phong, sinh năm 1956, cán bộ hưu trí đã có 2 cháu nội vẫn tham gia thi vào trường ĐH KHXH&NV.

Nắng nóng khiến người nhà chờ đợt thí sinh trong mệt mỏi.

Thời tiết nắng nóng trở lại khiến cho thí sinh và người nhà đều cảm thấy mệt mỏi. Đặc biệt là sự làm phiền của đội quân phát tờ rơi giả danh SVTN. Ở các điểm thi, có rất nhiều thanh niên mặc áo xanh tình nguyện đi phát tờ rơi quảng cáo trá hình bằng cách lót các tờ rơi trong các tờ báo cũ. Mặc dù đội thanh niên xung kích ngăn chặn nhưng vẫn không thể kiểm soát nổi. Sau buổi thi, những tờ báo cũ, những tờ rơi vứt bừa bãi xuống lề đường, vỉa hè, gây mất vệ sinh và nhếch nhác.
 
Theo báo cáo nhanh từ BCĐ Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Vinh, trong sáng nay, toàn cụm có 29.037 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 78,18%), trong đó đông nhất là ĐH Vinh 16.528 thí sinh/20.212 thí sinh ĐKDT đạt tỷ lệ 82,18%. Kết thúc buổi thi đầu tiên có 1 thí sinh bị khiển trách (thí sinh thi vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội), 2 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi (1 thí sinh thi vào Trường ĐH Văn hóa và 1 thí sinh thi vào Trường ĐH KH&NV TP.Hồ Chí Minh).
 
Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi Lịch sử (khối C, M), Toán (B,D,T).

Thanh Phúc

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.