3 cơ sở khai thác đá trái phép ở Trù Sơn - Đô Lương ngang nhiên hoạt động

(Baonghean) Tại địa bàn xã Trù Sơn(Đô Lương) hiện có 3 cơ sở nhiều năm qua ngang nhiên hoạt động khai thác đá trái phép tại lèn Mười Hai Thung.Người ta tự do đưa cả phương tiện cơ giới vào khai thác đá giữa ban ngày gây ô nhiễm môi trường, thất thoát nghiêm trọng nguồn tài nguyên quốc gia. Câu hỏi đặt ra là tại sao việc khai thác đá trái phép ở Trù Sơn vẫn tồn tại suốt nhiều năm qua?

 

C HÚNG tôi lần đường tìm về xã Trù Sơn - Đô Lương những ngày nắng gắt,vòng vèo qua những dải núi lèn Mười Hai Thung, tôi tiếp cận được điểm khai thác đá trái phép đầu tiên của “Hải Hợi” (biệt danh người dân địa phương thường gọi). Tại đây, người ta đã mở hẳn một con đường cấp phối vàotận khu vực lèn đá, xe ô tô, công nông hàng ngày vào tận nơi chở đá. Ngay tại phía cuối đường “Hải Hợi” dựng tạm căn nhà để thu tiền mỗi khixe chở đá“xuất bến”.

3 cơ sở khai thác đá trái phép ở Trù Sơn - Đô Lương ngang nhiên hoạt động ảnh 1

                        Khu vực khai thác đá trái phép của “Hải Hợi”.

Tại điểm khai thác này, lèn đá bị đào bới vô tội vạ, khoét lõm hàm ếch, những “phu đá” vẫn vô tư làm việc phía dưới, nguy cơ sập lèn đá có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hầu hết các lao động người địa phương được “Hải Hợi” thuê làm đá đều là những nông dân chân lấm tay bùn không có chuyên môn nghiệp vụ về khai thác đá nên tai hoạ luôn rình rập. Được biết, khu vực khai thác đá trái phép của “Hải Hợi” thuộc diện tích cấp phép của Công ty CP Khai thác đá 99. Đã nhiều lần Công ty có ý kiến với các ngành chức năng về việc các đối tượng khai thác đá trái phép, tuy nhiên “Hải Hợi” vẫn ngang nhiên ngày đêm khai thác. Một người dân địa phương cho biết: Do khai thác đá trái phép, không phải đóng góp ngân sách Nhà nước và các loại phí theo quy định nên các điểm khai thác này bán đá với giá rẻ. Bình quân mỗi ngày tại điểm khai thác đá của “Hải Hợi” bán được từ 12 - 15 xe ô tô, công nông, mỗi ngày thu lãi từ 3 - 5 triệu đồng.


Chúng tôi tiếp tục lần đường đến các điểm khai thác của “An Éo” (biệt danh người dân địa phương thường gọi), ông Loan. Mặc dù giữa trưa trời nắng như đổ lửa nhưng tại các điểm khai thác này xe công nông vào bốc đá vẫn hết sức nhộn nhịp. Cả núi đá bị bóc dựng đứng lở lói, những tảng đá chênh vênh trên ngọn núi như đang chực chờ đổ xuống. Quan sát kỹ, chúng tôi thấy họ đem theo máy khoan, máy đục vào tận điểm khai thác, một số “phu đá” chẳng có dây an toàn leo thẳng lên vách lèn để khoan đá. Theo người dân cho biết, cơ sở khai thác đá này nổ mìn bất kể giờ giấc, đá văng ra cả khu vực đường giao thông. Mùa xây dựng nhu cầu đá cần nhiều, các điểm khai thác trái phép còn ngang nhiên mang theo cả phương tiện cơ giới như máy đào, máy xúc vào để xúc đá.


Ông Nguyễn Sĩ Đờu - Chủ tịch UBND xã Trù Sơn giải thích: Mới đây, đoàn liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tại lèn Mười Hai Thung và tịch thu 4 máy khoan, máy nén khí giao cho xã. Xã thành lập đoàn thường xuyên kiểm tra tại khu vực nàyvì lo tai nạn lao động xảy ra. Ông Đờu còn khẳng định chắc chắn rằng, các điểm khai thác đá trái phép không sử dụng mìn, chủ yếu khoan và cạy đá bằng thủ công (?).


Lèn đá Mười Hai Thung Trù Sơn nằm trong khu vực du lịch sinh thái có nhiều hòn đá tự nhiên rất đẹp, nhưng hàng ngày đang bị “xẻ thịt” không thương tiếc. Nếu các cơ quan chức năng không sớm có biện pháp đẩy đuổi các điểm khai thác đá trái phép trên thì không lâu nữa, cảnh quan của lèn Mười Hai Thung, xã Trù Sơn sẽ bị tàn phá nặng nề.

Sông Dinh

Tin mới

Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.