4 bé sơ sinh Bắc Ninh tử vong do 'sốc nhiễm khuẩn'

20/11/2017 21:15

Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự chiều 20/11 bước đầu kết luận nguyên nhân 4 bé sơ sinh tử vong là "sốc nhiễm khuẩn".

Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự - Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành mổ giám định pháp y thi thể hai cháu bé. Hai bé còn lại đã được gia đình đưa về nhà để an táng nên không mổ pháp y.

Bước đầu Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự xác nhận "nguyên nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân đẻ non suy hô hấp yếu". Kết luận sau cùng phải chờ cơ quan điều tra xác định.

4 trẻ tử vong gồm 2 bé trai và 2 bé gái cân nặng từ 1,6 kg đến 2,3 kg, đều là trẻ sinh non trong vòng 32-35 tuần bị suy hô hấp nặng sau khi chào đời. Các cháu được chỉ định điều trị nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày và được sử dụng kháng sinh.

4-be-so-sinh-bac-ninh-tu-vong-do-soc-nhiem-khun

Bệnh viện Bắc Ninh chuyển bé sơ sinh về Hà Nội điều trị.

Trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, ông Nguyễn Minh Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng nhìn nhận "đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp sự cố này". Trước đó Giám đốc bệnh viện là ông Lê Văn Nam cho rằng việc 4 bé tử vong là bình thường vì viện Sản Nhi là tuyến đầu của tỉnh, tập trung nhiều ca nặng, có những ngày đến 5-7 bé sơ sinh tử vong.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tìm nguyên nhân gây tử vong các bé, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ khởi tố. Hiện toàn bộ hồ sơ bệnh án liên quan đến vụ việc đã được cơ quan điều tra niêm phong.

4-be-so-sinh-bac-ninh-tu-vong-do-soc-nhiem-khun-1

Người nhà các bé sơ sinh điều trị ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chờ đợi trước cửa khu vực cách ly. Ảnh: Nam Phương.

Theo các bác sĩ, sốc nhiễm khuẩn là một cấp cứu y khoa, biểu hiện nặng của nhiễm khuẩn. Khi xảy ra sốc nhiễm khuẩn, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán, cấp cứu kịp thời, đưa ra khỏi tình trạng sốc thì sẽ khó cứu chữa do các tổn hại tế bào, suy tạng.

Các trẻ thiệt mạng đều đang được điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh từ khi lọt lòng.

Bé gái thứ nhất sinh ngày 13/11, đẻ non 34 tuần, trọng lượng khi sinh 2,1 kg. Sau đẻ bé bị suy hô hấp, đã điều trị. Bé tử vong lúc 2h. Bé gái thứ hai sinh ngày 16/11, đẻ non 35 tuần, trọng lượng khi sinh 1,6 kg, là em bé thụ tinh ống nghiệm. Bé bị suy hô hấp nặng, qua đời 9h30.

Bé thứ ba là bé trai sinh non 34 tuần tuổi, trọng lượng 2,3 kg, sinh ngày 12/11. Bé được sinh mổ, sau sinh suy hô hấp, qua đời lúc 5h. Bé thứ tư, trẻ trai, sinh non 32 tuần với trọng lượng 1,6 kg. Bé được chẩn đoán suy hô hấp và tuần hoàn, qua đời lúc 8h30 sáng nay.Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

4 bé sơ sinh Bắc Ninh tử vong do 'sốc nhiễm khuẩn'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO