4 cách giúp con bạn nắm kỹ năng cơ bản trong cuộc sống

Theo Dương Tâm (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Với tờ A4, đĩa giấy hay bút màu, bạn có thể tạo cho con thói quen tự giác, dạy con cách xem đồng hồ hay quản lý thời gian.

Dưới đây là một số gợi ý được Bright Side đưa ra để phụ huynh tham khảo:

1. Học tính tự giác

4 cách giúp con bạn nắm kỹ năng cơ bản trong cuộc sống ảnh 1

- Gấp đôi tờ giấy A4, sau đó cắt nửa dưới thành 4 phần (như hình trên).

- Đính miếng dán lên mép trên và dưới mỗi hình.

- Viết các nhiệm vụ vào những phần vừa được cắt. Ví dụ "dọn giường", "đánh răng", "mặc quần áo", "ăn sáng"... Ở phía trên, bạn hãy vẽ hoặc dán những hình ảnh minh họa cho các nhiệm vụ này.

- Vẽ dấu hoàn thành nhiệm vụ màu xanh lá cây ở mặt sau tờ giấy để mỗi khi con làm xong một việc, chúng sẽ gấp phần giấy ghi nhiệm vụ lại, dán lên phần trên và để lộ dấu màu xanh.

Bạn có thể treo, dán danh sách việc cần làm này lên tường phòng ngủ hoặc trên cửa để nhắc nhở trẻ về những nhiệm vụ cần làm vào buổi sáng hàng ngày, qua đó giúp con nắm được lịch trình và tạo dựng được thói quen tự giác.

2. Học cách xem đồng hồ

4 cách giúp con bạn nắm kỹ năng cơ bản trong cuộc sống ảnh 2

- Bạn chuẩn bị hai chiếc đĩa giấy. Viết các số biểu thị số phút như 0; 5; 10; 15... lên chiếc đĩa đầu tiên và viết các số từ 1 đến 12 như mặt đồng hồ lên chiếc đĩa thứ hai. 

- Hãy cắt chiếc đĩa thứ hai thành 12 phần tương đương với 12 số và đặt chồng lên trên chiếc đĩa thứ nhất.

- Dán hai mũi tên bằng giấy với dòng chữ "giờ" và "phút" lên chiếc đĩa ở trên để tạo hình đúng như chiếc đồng hồ.

- Để dạy con học cách xem giờ, bạn di chuyển mũi tên qua các vị trí khác nhau. Ví dụ mũi tên đang ở vị trí 12h15, tức mũi tên kim phút chỉ vào số 3, bạn chỉ cần uốn cong phần số 3 của đĩa trên lên để con nhìn thấy số phút thực "ẩn" bên dưới. 

Làm theo cách này, dần dần con sẽ đọc được giờ ngay khi nhìn vào mặt đồng hồ.

3. Học kỹ năng quản lý thời gian

4 cách giúp con bạn nắm kỹ năng cơ bản trong cuộc sống ảnh 3

- Tô các màu sắc lên mặt đồng hồ (như hình) theo lịch trình trong ngày. Ví dụ, từ 4 đến 5h chiều là thời gian để làm bài tập về nhà. Nó được đánh dấu bằng màu tím. Từ 5 đến 6h là lúc chơi thể thao. Nó được đánh dấu bằng màu xanh lá cây...

- Giải thích rõ cho con các màu sắc tương ứng với những hoạt động nào.

Bằng cách này, con sẽ nắm được lịch trình và hàng ngày tuân thủ đúng. Từ đó, chúng có thể quản lý thời gian tốt hơn.

4. Học cách đếm

4 cách giúp con bạn nắm kỹ năng cơ bản trong cuộc sống ảnh 4

Một đứa trẻ có thể học Toán cơ bản với các khối lego đầy màu sắc. Để dạy chúng cách đếm và làm quen với các con số đơn giản, bạn có thể làm như sau:

- Làm thẻ giấy và viết số lên chúng.

- Trên mỗi thẻ, bạn vẽ một tháp với nhiều khối màu sắc. Số lượng khối tương ứng với số trên thẻ.

- Hướng dẫn con xây dựng tháp bằng các khối lego theo đúng mô tả trên thẻ giấy, từ số lượng đến màu sắc.

Nhiệm vụ này sẽ giúp trẻ dễ tiếp cận hơn với Toán học.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.