4 lĩnh vực sát thực đời sống được HĐND tỉnh lựa chọn để chất vấn

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh sáng ngày 8/12 để thảo luận, thống nhất các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Trên cơ sở rà soát lại các nội dung đã chất vấn từ các kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhưng chưa có chuyển biến tích cực; đồng thời xem xét ý kiến đề xuất của Thường trực và các Ban, các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng như tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã dự kiến 15 vấn đề thuộc 4 lĩnh vực kinh tế; văn hóa – xã hội; giao thông – vận tải; dân tộc – miền núi để lựa chọn chất vấn.

Đây là những vấn đề đều liên quan sát sườn cuộc sống dân sinh của người dân.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình đồng tình với các nội dung Thường trực HĐND tỉnh dự kiến đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh .
Phó trưởng bản Pháp chế HĐND tỉnh, Thái Thị An Chung cho rằng cần chất vấn nội dung ô nhiễm môi trường tại các KCN, các cơ sở sản xuất mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chậm khắc phục triệt để, kể cả ô nhiễm môi trường nông thôn
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thái Thị An Chung cho rằng cần chất vấn nội dung ô nhiễm môi trường tại các KCN, các cơ sở sản xuất mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chậm khắc phục triệt để, kể cả ô nhiễm môi trường nông thôn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất có 4 nội dung trọng tâm sẽ đưa ra chất vấn trực tiếp tại kỳ họp này.

Đó là: an toàn vệ sinh thực phẩm; ô nhiễm môi trường; tình trạng giáo viên dôi dư trong giáo dục; thực hiện các dự án di dân chống sạt lở theo Quyết định 33 còn dang dở, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Các nội dung còn lại trong số 15 vấn đề được Thường trực HĐND tỉnh nêu ra yêu cầu UBND tỉnh báo cáo bằng văn bản cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, nắm bắt tình hình.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Quốc Chung nêu lên một số vấn đề cần quan tâm,
Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Quốc Chung nêu lên một số vấn đề cần quan tâm.
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Hữu Trường nêu một số dự kiến về đổi mới về cách thức, tổ chức phiên chất và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI
Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Hữu Trường nêu một số dự kiến về đổi mới về cách thức, tổ chức phiên chất và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Moong Văn Hợi báo cáo kết quả thẩm tra dự thảo tờ trình và Nghị quyết trình kỳ họp
Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Moong Văn Hợi kiến nghị chất vấn nội dung liên quan đến việc thực hiện các dự án di dân các điểm sạt lở ở khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã bàn về hình thức, cách thức tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Theo đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp sẽ được đổi mới.

Ngoài nêu câu hỏi chất vấn UBND tỉnh và các sở, ngành thuộc 4 vấn đề trọng tâm được lựa chọn chất vấn thì các đại biểu HĐND tỉnh cũng có thể nêu câu hỏi chất vấn các ngành về kết quả xử lý các vấn đề được chất vấn tại các kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Mai Hoa

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.