4 mối nguy khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Dưới cái nắng và sức nóng ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi bạn lái xe hoặc ngồi trong ôtô.

1. Nhiễm độc

Khi đỗ xe trực tiếp dưới nắng, các chi tiết cao su, nhựa có thể bị nóng chảy gây mùi; dầu và các dung môi bên trong thiết bị cũng hóa hơi. Bạn có thể nhận ra một lớp mỏng bám trên cửa kính khi vào xe - đó là phần cặn bay ra từ các thiết bị.
Những chất này không gây độc ngay lập tức, nhưng có hại khi phải tiếp xúc trong thời gian dài.
Dấu hiệu rõ nhất của xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn như núm điều khiển điều hòa, chân phanh, thiết bị điều khiển ghế thường hoạt động không trơn tru - bởi dưới nhiệt độ cao, dầu bị bay hơi và khô lại, khiến các thiết bị này khó sử dụng, bị kẹt.

2. Sốc nhiệt

Nhằm tránh tình trạng nắng nóng, nhiều người ngồi trên xe thường có thói quen bật điều hòa mức thấp nhất, thậm chí cho điều hòa phả thẳng vào người. Và khi bước ra khỏi khỏi xe sốc nhiệt sẽ không tránh khỏi.

Theo cảnh báo của bác sĩ, tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn so với sốc nhiệt khi bước ra ngoài trời nóng từ phòng điều hòa. Điều này được lý giải bởi không gian bên trong xe bị giới hạn chứa nhiều khí CO2.

Những biểu hiện của tình trạng sốc nhiệt là đau đầu, choáng, nhịp tim đập nhanh... Với những người huyết áp cao, có tiền sử bệnh tim, cơ thể không được khỏe mạnh, khi đi xe dưới trời nắng nóng cần lưu ý nguy cơ bị sốc nhiệt gây co thắt mạch máu não dẫn đến tử vong.

3. Nổ lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận rất quan trọng, nó ảnh hưởng trựu tiếp mức độ an toàn khi lái xe và lốp xe sẽ chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Với trời nắng nóng thì mặt đường nhựa sẽ có nhiệt độ rất cao và đó cũng là yếu tố làm giảm "tuổi thọ" của lốp xe.

Rất nhiều người không biết và để ý đến khi sử dụng lốp có áp suất dưới 25% so với mức tiêu chuẩn của các nhà sản xuất thì khi tham gia giao thông thì sẽ có nguy cơ tại nạn tăng nên gấp 3 lần, đặc biệt dưới trời nóng.

4. Nguy cơ cháy nổ

Khi đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến cho nguy cơ cháy nổ các vật dụng trong xe tăng lên. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe, do hơi nóng từ ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có gas, bật lửa gas - những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng là nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu.

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh