4 thuyền viên Nghệ An trốn khỏi tàu cá Đài Loan đã về đến nhà

(Baonghean.vn) - Sau khi về đến nhà ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, 4 thuyền viên làm việc trên tàu cá ở Đài Loan cho biết, lí do bỏ trốn là chế độ ăn uống khổ cực và thời gian làm việc căng thẳng.

Rạng sáng 20/8, 4 thuyền viên Lê Đức Chính (22 tuổi), Đào Ngọc Trung (27 tuổi), Trần Văn Dương (21 tuổi) và Hồ Thanh Tùng (30 tuổi) về đến nhà tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Sức khỏe của các thuyền viên đều rất tốt.Các thuyền viên trở về nhà vào lúc rạng sáng 20/8

Cả 4 thuyền viên này làm việc trên tàu cá Đài Loan có tên Cheng Cheng Shipping, đánh cá ngừ đại dương. Người có thời gian làm việc lâu nhất là hai chú cháu Đào Ngọc Trung và Trần Văn Dương (14 tháng), 2 người còn lại mới lên được 9 tháng. Đêm 14/8, khi tàu cá này cập cảng ở kênh đào Panama, 4 thuyền viên người Nghệ An bàn nhau mang áo phao, can nhựa và phao bơi, nhảy xuống biển ở khu vực phao báo hiệu.
 
6h sáng 15/8, các thuyền viên phát hiện có tàu hải quân đi tuần tra liền ra hiệu xin cứu. Thuyền viên Đào Ngọc Trung cho biết, sau khi được hải quân Panama đưa vào bờ, cả 4 người được đưa đi khám bệnh và được cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đến giúp đỡ, mua quần áo, thức ăn và liên hệ với chủ tàu mua vé máy bay để về nước.
 
Khá vất vả sau hành trình dài ngày để về đến Việt Nam, các thuyền viên cho biết, nguyên nhân khiến họ nhảy xuống biển bỏ trốn là do chế độ ăn uống trên tàu quá kham khổ, thời gian làm việc vất vả, trung bình mỗi ngày khoảng 18 giờ đồng hồ, thuyền viên rất ít có thời gian nghỉ ngơi.
 
Anh Đào Ngọc Trung cho biết, khi về đến nhà, anh đã nhận được điện thoại từ công ty môi giới ở Hà Nội, hỏi thăm tình hình sức khỏe và nguyên nhân bỏ trốn khỏi tàu.
 
Trước đó ít ngày, 2 thuyền viên người Nghệ An, 1 thuyền viên người Hà Tĩnh và 1 người ở Khánh Hòa cũng đã nhảy xuống biển trốn thoát khỏi một tàu cá Đài Loan. Những thuyền viên bỏ trốn này cho biết, họ bị chủ tàu đánh đập, ngược đãi.


Nguyên Khoa