450.000 năm trước, nước Anh từng một lần 'Brexit'

450.000 năm trước, phần đất ngày nay là nước Anh đã bắt đầu tách khỏi lục địa châu Âu. Các nhà khoa học gọi đây là cuộc Brexit 1.0 (Brexit lần 1).

Cùng thời điểm với việc nước Anh bắt đầu tiến trình tách khỏi Liên minh châu Âu (EU), các nhà khoa học vừa công bố bằng chứng mới cho cuộc chia cắt phần đất ngày nay là Anh với lục địa châu Âu, một cuộc Brexit của tạo hóa.

BBC ngày 4/4 cho biết giả thiết đang được chú ý là một dòng nước khổng lồ đã làm suy yếu rồi sụp đổ dải đất nối và sau đó mở ra eo biển Dover. Dover là phần hẹp nhất của eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp.

Hình ảnh minh họa dải đất nối Anh và châu Âu vào 450.000 năm trước. Ảnh: Imperial College London.

Hình ảnh minh họa dải đất nối Anh và châu Âu vào 450.000 năm trước. Ảnh: Imperial College London.

Dấu vết dưới đáy biển

Giả thiết này có từ lâu, nhưng bằng chứng mới về nó vừa được công bố trên chuyên san khoa học Nature Communications hôm 4/4. Sanjeev Gupta, giáo sư từ Imperial College London và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nhận xét: "Đây thật sự là sự kiện định hình phía tây bắc châu Âu - và định hình cả lịch sử nước Anh".

"Nếu việc đó không xảy ra, nước Anh đã luôn được gắn với châu Âu", ông nói.

Nửa triệu năm trước, Trái Đất khi đó đang trải qua Kỷ Băng hà. Phần đất nay là Dover (miền Nam nước Anh) được nối liền với lục địa châu Âu (nơi ngày nay là Calais, miền Bắc nước Pháp) bằng một dải đất.

Ngay phía bắc dải đất này và nằm về phía nam biển Bắc là một hồ lớn, được hình thành ngay rìa của tảng băng lớn đang bao phủ hầu hết châu Âu vào thuở đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng nước từ hồ này đột ngột dâng cao và tràn qua dải đất nối liền đó.

Bản đồ châu Âu ngày nay, Pháp và Anh bị ngăn cách bởi eo biển Dover dài 300 km.
Bản đồ châu Âu ngày nay, Pháp và Anh bị ngăn cách bởi eo biển Dover dài 300 km.

Bằng chứng cho cuộc hủy hoại này vẫn nằm dưới eo biển Manche. Vài thập kỷ trước, khi các kỹ sư khảo sát đáy biển để tiến hành xây dựng kênh đào qua eo biển Manche, họ phát hiện những hố lớn đầy bí ẩn.

Đến nay, các nhà khoa học đoán rằng các hố này là kết quả của hồ tràn bờ. Họ gọi những hố sâu này là những "miệng thác", tạo thành bởi dòng nước cao 100 m từ dải đất đổ xuống và làm xói mòn lớp đá ở đây.

Giáo sư Gupta cho biết: "Các hố hiện phủ đầy trầm tích. Nhưng điều thú vị là chúng không hẹp như dãy núi hoặc thung lũng. Chúng là những hố sâu riêng biệt".

"Và chúng nằm thành một đường. Một loạt hố sâu trải dài từ Dover đến Calais. Chúng cũng rất lớn, sâu 100 m xuống dưới lòng đá và rộng từ vài trăm m đến vài km".

Nguyên nhân vùng hồ lớn đột nhiên tràn bờ vẫn chưa được giải mã. Các nhà khoa học đoán rằng một tảng băng lớn đã rơi xuống đây và làm mực nước hồ dâng cao đột ngột.

Một vài thập kỷ sau, dải đất nối, vốn đã bị suy yếu, sụp đổ và chia cắt nước Anh với phần còn lại của châu Âu. "Có thể một cơn chấn động, đặc tính của khu vực này đến tận hôm nay, đã làm dải đất suy yếu thêm",Financial Times dẫn lời giáo sư Jenny Collier, một thành viên nhóm nghiên cứu.

Cuộc chia ly không tất yếu

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc sụp đổ của dải đất trên, xét về mặt địa chất, không phải một sự kiện tất yếu. Nếu không phải vì một loạt các dịch chuyển tình cờ của địa chất, vùng hồ nước đá ở biển Bắc có thể đã tràn theo hướng tây bắc, chảy ra Đại Tây Dương. Khi đó, nước Anh sẽ tiếp tục được nối với lục địa châu Âu, không khác gì Đan Mạch ngày nay.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sự kiện quan trọng nhất dẫn đến cuộc Brexit lần đầu tiên này xảy ra vào 450.000 năm trước. Dù vậy, khi đó dải đất nối vẫn chưa bị phá hủy hoàn toàn. Một đợt lũ khác, bí ẩn hơn và được cho đã xảy đến vào 160.000 năm trước, đã cuốn trôi hoàn toàn mối liên hệ địa lý giữa nước Anh ngày nay với châu Âu.

Sau đó, mảnh đất ngày nay là Anh từng có một vài lần "đoàn tụ" với châu Âu trong những thời kỳ mực nước biển xuống thấp, để lộ ra những vùng đất nối. Tuy nhiên, những vùng đất nối tiếp tục bị nhấn chìm khi Trái Đất ấm lên và mực nước biển tăng trở lại.

"Điểm quan trọng là cho đến 450.000 năm trước, phần đất nối luôn nằm trên mực nước biển dù thời tiết ôn hòa và mực nước biển cao", bà Colliers cho biết.

Theo Zing.vn

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.