5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi

Nhóm PV

(Baonghean.vn) - Tại Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển”, bà Julia Simpson – Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã nêu ra 5 biện pháp để khôi phục du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo bà Julia Simpson: Trước đại dịch, trong năm 2019, lữ hành và du lịch đã đóng góp 10,4% cho GDP toàn cầu, tương đương 9.170 tỷ USD; có 334 triệu người tham gia trong lĩnh vực này. Đại dịch COVID-19 xảy ra đã làm mất đi gần 50% giá trị đó; khiến 62 triệu người trong lĩnh vực lữ hành và du lịch mất đi việc làm.

 
5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 1
Bà Julia Simpson – Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã nêu ra 5 biện pháp để khôi phục du lịch quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã đề ra và kêu gọi thực hiện 5 biện pháp để đảm bảo khôi phục du lịch quốc tế và đẩy nhanh sự phục hồi của lĩnh vực này, đó là:

Thứ nhất, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vắc xin đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế. Bên cạnh đó, cũng cần đơn giản hóa các thủ tục xét nghiệm.

Thứ hai, cần phát triển và thực hiện các giải pháp kỹ thuật số cho phép mọi người chứng minh trạng thái COVID-19 và nhập cảnh một cách nhanh chóng, dễ dàng. Điều này cũng tương tự như việc mọi người đi tàu có thể sử dụng mã QR hoặc vé QR.

Thứ ba, các vắc xin đã được WHO hoặc cơ quan quản lý dược chặt chẽ (SRA) cấp phép phải được công nhận để đi du lịch.

5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 2
Du khách về với cánh đồng hoa hướng dương. Ảnh: Quang Dũng

Thứ tư, quan trọng nhất, người đi du lịch hiện nay sẽ có mức yêu cầu rất cao đối với các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và sạch sẽ. Các điểm đến, khách sạn cũng như các tổ chức du lịch phải đảm bảo dịch vụ và sản phẩm mình cung cấp đáp ứng được các giao thức cao nhất về sức khỏe và an toàn.

Cuối cùng, một điều rất quan trọng khác là công bằng về vắc xin. 4 tỷ người trên thế giới chưa có cơ hội tiêm vắc xin. Vì vậy, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đã tham gia cùng COVAX để thúc đẩy việc tiêm phòng cho toàn thế giới nhanh hơn.

Bà Julia Simpson dự báo: Năm 2022, nếu các quốc gia có thể thực hiện 5 biện pháp mà Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới đề ra và kêu gọi thì lữ hành và du lịch có thể đạt từ 8.000- 8.600 tỷ USD. Và lao động trong lĩnh vực du lịch có thể đạt từ 324 - 349 triệu người.

5 biện pháp 'đơn giản' để du lịch quốc tế phục hồi ảnh 3
Bà Julia Simpson nhấn mạnh thông điệp “Hãy khiến mọi thứ đơn giản” để khôi phục du lịch quốc tế. Ảnh: WTTC

Riêng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, việc phục hồi việc làm sẽ nhanh hơn, dự báo tới cuối năm 2022, khu vực sẽ có từ 181,5 - 198 triệu việc làm. Điều này chỉ có thể đạt được khi các nước duy trì mở cửa biên giới và cho phép những người tiêm đủ vắc xin đi du lịch.

Ở thời điểm này, sự phục hồi của du lịch chủ yếu được dẫn dắt bởi thị trường nội địa. Để phục hồi du lịch quốc tế, bà Julia Simpson nhấn mạnh thông điệp “Hãy khiến mọi thứ đơn giản”. Việc đơn giản hóa các quy định về du lịch quốc tế cần được ưu tiên và cũng cần được duy trì./.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.