5 tiêu chí không áp dụng vào xây dựng NTM ở thôn bản

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1263/QĐ-UBND (ngày 28/3/2016) về quy định tạm thời Bộ tiêu chí xóm, bản nông thôn mới áp dụng trên địa bàn các xã miền núi trong tỉnh. Theo đó, 5 tiêu chí không áp dụng vào thôn bản ở Nghệ An gồm: Quy hoạch, trường học, chợ nông thôn, bưu điện và hình thức tổ chức sản xuất. 

Đường giao thông nông thôn mới ở thôn Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương
Đường giao thông nông thôn mới ở thôn Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ tiêu chí tạm thời gồm 15 Tiêu chí, 38 chỉ tiêu thành phần với các nội dung tiêu chí được xây dựng căn cứ theo các nội dung của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành và Thông tư số 41/2013/TT-BNNPTNT ngày 04/10/2013 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới, trong đó có điều chỉnh các nội dung tiêu chí và chỉ tiêu đạt phù hợp với quy mô và đặc điểm các khu vực (Khu vực I, II, III).

Theo đó, 5 tiêu chí không áp dụng vào thôn bản ở Nghệ An gồm: Quy hoạch, trường học, chợ nông thôn, bưu điện và hHình thức tổ chức sản xuất. 

Ngoài các chỉ tiêu xây dựng căn cứ theo Bộ tiêu chí quốc gia, Bộ tiêu chí tạm thời bổ sung Tiêu chí số 15: Tuân thủ pháp luật, quy ước, hương ước với 3 chỉ tiêu thành phần gồm: 15.1 Tỷ lệ người chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, quy ước, hương ước, không bị phê bình, cảnh cáo trở lên (bằng văn bản); 15.2 – Thực hiện đầy đủ, đúng thời gian các nghĩa vụ đóng góp theo quy định của pháp luật; Các khoản đã thống nhất trong cộng đồng dân cư thôn, bản; 15.3 – Không có các trường hợp khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài.

Nghệ An hiện có 252 xã thuộc vùng dân tộc và miền núi với 92 xã thuộc Khu vực I, 60 xã khu vực II và 100 xã khu vực III, với tổng số 1.188 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND các huyện chỉ đạo các xã lựa chọn xóm, bản để thực hiện; Lập kế hoạch, giám sát, kiểm tra, đôn đốc các xóm, bản thực hiện và hàng năm tổ chức thẩm định, đánh giá và quyết định công nhận các xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Xuân Hoàng

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.