50% trẻ mắc ho gà do chưa tiêm vaccine

14/01/2016 08:45

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong năm 2015, cả nước ghi nhận trên 380 trường hợp mắc ho gà, trong đó 50% ca bệnh là chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Những năm trước, bệnh ho gà thường xuất hiện vào mùa đông xuân thì năm 2015, nhiều trẻ đã phải nhập viện vì ho gà ngay cả những tháng hè trong tình trạng nặng, thậm chí có những biến chứng viêm phổi đe dọa tính mạng. Thêm vào đó, theo thống kê, có những trẻ chưa tới 2 tháng tuổi, tức là chưa tới tuổi tiêm phòng ho gà đã bị mắc. Đây là điều bất thường bởi bệnh ho gà chủ yếu thường gặp ở trẻ em lứa tuổi đi học và trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi.

Riêng tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận gần 300 ca mắc, tăng gấp đôi so với năm 2014.

Bác sĩ Nguyễn Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do các bà mẹ khi còn nhỏ chưa được tiêm vaccine phòng bệnh ho gà nên không có kháng thể và không truyền được kháng thể cho con. Vì vậy, khi trẻ vừa ra đời, chưa đến tuổi tiêm chủng thì đã bị nhiễm ho gà.

Mặt khác, một số gia đình có trẻ nhỏ không tiêm chủng hoặc có tâm lý chờ đợi vaccine dịch vụ mà bỏ lỡ thời điểm vàng tiêm chủng cho trẻ nên tỷ lệ mắc ho gà cũng tăng cao.

Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh, sau khi tiêm cho trẻ, các phản ứng như sưng, đau, đỏ tại chỗ tiêm, sốt là những phản ứng hoàn toàn bình thường. Phụ huynh phải quan sát và theo dõi trẻ sát sao sau tiêm. Khi trẻ có các biểu hiện như quấy khóc dai dẳng, bỏ ăn, khó thở, dùng hạ sốt thông thường mà không hạ hoặc có biểu hiện vân tím, chi lạnh, nhợt nhạt sau tiêm chủng… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho thấy, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ sau sinh ở nước ta vẫn thấp, chỉ hơn 55% trong năm 2015. Trước đó, năm 2014 cũng chỉ đạt 55,4%. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, việc xây dựng niềm tin của người dân đối với chương trình tiêm chủng mở rộng chính là thách thức lớn nhất trong công tác tiêm chủng hiện nay.

Theo Laodong

TIN LIÊN QUAN

50% trẻ mắc ho gà do chưa tiêm vaccine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO