500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về kinh doanh hàng đông lạnh tạm nhập - tái xuất (TN-TX) đang gây ô nhiễm nặng nề tại cửa khẩu Móng Cái.


Như tin đã đưa, trong số hơn 4.700 container hàng TN-TX hiện đang tồn đọng tại cửa khẩu Quảng Ninh, có 500 container là thực phẩm đông lạnh đã quá thời hạn song vẫn chưa thể xuất sang Trung Quốc. Đây là hệ lụy đã được báo trước về nguy cơ ô nhiễm môi trường, về khả năng bị rút ruột chuyển hàng về tiêu thụ nội địa, thậm chí doanh nghiệp đã... “bỏ chạy”, để lại gánh nặng cho địa phương.

 

Thông tin mới nhất Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho thấy, tiền điện “bảo ôn” chờ đợi tái xuất cho mỗi container 40Feet lên tới 2,5 triệu đồng/ngày. Đó là chưa nói việc cung cấp điện “bảo ôn” chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ và chỉ có thể giải quyết theo kiểu luân phiên. Tuy nhiên, cách này chỉ khả dụng cho các lô hàng nằm chờ không quá lâu.

 

500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái ảnh 1

     Công an Quảng Ninh phát hiện hàng tạm nhập - tái xuất vi phạm.

 

Trong khi đó, ở các cửa khẩu khác như: Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) do không đủ điện cấp, hàng liên tục dồn về Móng Cái khiến tình trạng quá tải ngoài khả năng giải quyết. Điều rất đáng lo ngại là hầu hết số hàng đông lạnh này đã quá hạn nằm chờ tái xuất (180 ngày). Còn đối chiếu với Quyết định 5737/QĐ-BCT của Bộ Công thương, chúng đã nằm trong diện phải tịch thu, tiêu hủy.

 

Trước tình trạng trên, hiện tượng chủ hàng lấy lý do thiếu điện xin được “di chuyển hàng” ra khỏi địa điểm chờ tái xuất ngày càng nhiều, kèm theo là những biểu hiện  phá niêm phong, tháo dỡ hàng vận chuyển nhỏ lẻ sang Trung Quốc bằng đường mòn hoặc phân tán về tiêu thụ nội địa. Hàng hóa dạng này không chỉ là chân, cánh gà; nội tạng gia súc, gia cầm mà có cả những thực phẩm, thủy sản có giá trị kinh tế cao.

 

Nguy hiểm hơn, đã xuất hiện tình trạng hàng đông lạnh bị vứt bỏ vương vãi, nhiều nhất là sông Ka Long, khiến mùi xú uế nồng nặc khắp nơi. Ngoài ra, bằng trực quan cũng đã thấy nhiều container chảy nước lẫn mùi tanh dị thường - dấu hiệu hàng bị phân hủy. Đặc biệt, lực lượng chức năng giám sát đã bắt đầu "khó" liên lạc với một số đại diện chủ hàng nằm trong nhóm nguy cơ cao. Nhiều khả năng những doanh nghiệp này hết hy vọng tái xuất đã trốn tránh trách nhiệm xử lý, tiêu hủy.

 

Trước những diễn biến xấu nêu trên, ngày 15/10/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải ra Công điện khẩn số 18/CĐ-UBND chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ môi trường khu vực cửa khẩu biên giới. UBND TP Móng Cái có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp bỏ hàng, vứt hàng.

 

Cho đến nay, ngày 16/10, chính quyền hai địa phương: Quảng Ninh và Hải Phòng vẫn đang trong tình thế rất khó để đối phó, xử lý đối với lượng lớn hàng quá hạn tồn đọng và vẫn phải đợi hướng dẫn cụ thể, chi tiết của các bộ, ngành Trung ương.

Theo CAND-M

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.