500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về kinh doanh hàng đông lạnh tạm nhập - tái xuất (TN-TX) đang gây ô nhiễm nặng nề tại cửa khẩu Móng Cái.


Như tin đã đưa, trong số hơn 4.700 container hàng TN-TX hiện đang tồn đọng tại cửa khẩu Quảng Ninh, có 500 container là thực phẩm đông lạnh đã quá thời hạn song vẫn chưa thể xuất sang Trung Quốc. Đây là hệ lụy đã được báo trước về nguy cơ ô nhiễm môi trường, về khả năng bị rút ruột chuyển hàng về tiêu thụ nội địa, thậm chí doanh nghiệp đã... “bỏ chạy”, để lại gánh nặng cho địa phương.

 

Thông tin mới nhất Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho thấy, tiền điện “bảo ôn” chờ đợi tái xuất cho mỗi container 40Feet lên tới 2,5 triệu đồng/ngày. Đó là chưa nói việc cung cấp điện “bảo ôn” chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ và chỉ có thể giải quyết theo kiểu luân phiên. Tuy nhiên, cách này chỉ khả dụng cho các lô hàng nằm chờ không quá lâu.

 

500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái ảnh 1

     Công an Quảng Ninh phát hiện hàng tạm nhập - tái xuất vi phạm.

 

Trong khi đó, ở các cửa khẩu khác như: Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) do không đủ điện cấp, hàng liên tục dồn về Móng Cái khiến tình trạng quá tải ngoài khả năng giải quyết. Điều rất đáng lo ngại là hầu hết số hàng đông lạnh này đã quá hạn nằm chờ tái xuất (180 ngày). Còn đối chiếu với Quyết định 5737/QĐ-BCT của Bộ Công thương, chúng đã nằm trong diện phải tịch thu, tiêu hủy.

 

Trước tình trạng trên, hiện tượng chủ hàng lấy lý do thiếu điện xin được “di chuyển hàng” ra khỏi địa điểm chờ tái xuất ngày càng nhiều, kèm theo là những biểu hiện  phá niêm phong, tháo dỡ hàng vận chuyển nhỏ lẻ sang Trung Quốc bằng đường mòn hoặc phân tán về tiêu thụ nội địa. Hàng hóa dạng này không chỉ là chân, cánh gà; nội tạng gia súc, gia cầm mà có cả những thực phẩm, thủy sản có giá trị kinh tế cao.

 

Nguy hiểm hơn, đã xuất hiện tình trạng hàng đông lạnh bị vứt bỏ vương vãi, nhiều nhất là sông Ka Long, khiến mùi xú uế nồng nặc khắp nơi. Ngoài ra, bằng trực quan cũng đã thấy nhiều container chảy nước lẫn mùi tanh dị thường - dấu hiệu hàng bị phân hủy. Đặc biệt, lực lượng chức năng giám sát đã bắt đầu "khó" liên lạc với một số đại diện chủ hàng nằm trong nhóm nguy cơ cao. Nhiều khả năng những doanh nghiệp này hết hy vọng tái xuất đã trốn tránh trách nhiệm xử lý, tiêu hủy.

 

Trước những diễn biến xấu nêu trên, ngày 15/10/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải ra Công điện khẩn số 18/CĐ-UBND chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ môi trường khu vực cửa khẩu biên giới. UBND TP Móng Cái có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp bỏ hàng, vứt hàng.

 

Cho đến nay, ngày 16/10, chính quyền hai địa phương: Quảng Ninh và Hải Phòng vẫn đang trong tình thế rất khó để đối phó, xử lý đối với lượng lớn hàng quá hạn tồn đọng và vẫn phải đợi hướng dẫn cụ thể, chi tiết của các bộ, ngành Trung ương.

Theo CAND-M

Tin mới

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.