500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về kinh doanh hàng đông lạnh tạm nhập - tái xuất (TN-TX) đang gây ô nhiễm nặng nề tại cửa khẩu Móng Cái.


Như tin đã đưa, trong số hơn 4.700 container hàng TN-TX hiện đang tồn đọng tại cửa khẩu Quảng Ninh, có 500 container là thực phẩm đông lạnh đã quá thời hạn song vẫn chưa thể xuất sang Trung Quốc. Đây là hệ lụy đã được báo trước về nguy cơ ô nhiễm môi trường, về khả năng bị rút ruột chuyển hàng về tiêu thụ nội địa, thậm chí doanh nghiệp đã... “bỏ chạy”, để lại gánh nặng cho địa phương.

 

Thông tin mới nhất Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho thấy, tiền điện “bảo ôn” chờ đợi tái xuất cho mỗi container 40Feet lên tới 2,5 triệu đồng/ngày. Đó là chưa nói việc cung cấp điện “bảo ôn” chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ và chỉ có thể giải quyết theo kiểu luân phiên. Tuy nhiên, cách này chỉ khả dụng cho các lô hàng nằm chờ không quá lâu.

 

500 container hàng đông lạnh gây ô nhiễm nặng tại cửa khẩu Móng Cái ảnh 1

     Công an Quảng Ninh phát hiện hàng tạm nhập - tái xuất vi phạm.

 

Trong khi đó, ở các cửa khẩu khác như: Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) do không đủ điện cấp, hàng liên tục dồn về Móng Cái khiến tình trạng quá tải ngoài khả năng giải quyết. Điều rất đáng lo ngại là hầu hết số hàng đông lạnh này đã quá hạn nằm chờ tái xuất (180 ngày). Còn đối chiếu với Quyết định 5737/QĐ-BCT của Bộ Công thương, chúng đã nằm trong diện phải tịch thu, tiêu hủy.

 

Trước tình trạng trên, hiện tượng chủ hàng lấy lý do thiếu điện xin được “di chuyển hàng” ra khỏi địa điểm chờ tái xuất ngày càng nhiều, kèm theo là những biểu hiện  phá niêm phong, tháo dỡ hàng vận chuyển nhỏ lẻ sang Trung Quốc bằng đường mòn hoặc phân tán về tiêu thụ nội địa. Hàng hóa dạng này không chỉ là chân, cánh gà; nội tạng gia súc, gia cầm mà có cả những thực phẩm, thủy sản có giá trị kinh tế cao.

 

Nguy hiểm hơn, đã xuất hiện tình trạng hàng đông lạnh bị vứt bỏ vương vãi, nhiều nhất là sông Ka Long, khiến mùi xú uế nồng nặc khắp nơi. Ngoài ra, bằng trực quan cũng đã thấy nhiều container chảy nước lẫn mùi tanh dị thường - dấu hiệu hàng bị phân hủy. Đặc biệt, lực lượng chức năng giám sát đã bắt đầu "khó" liên lạc với một số đại diện chủ hàng nằm trong nhóm nguy cơ cao. Nhiều khả năng những doanh nghiệp này hết hy vọng tái xuất đã trốn tránh trách nhiệm xử lý, tiêu hủy.

 

Trước những diễn biến xấu nêu trên, ngày 15/10/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải ra Công điện khẩn số 18/CĐ-UBND chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ môi trường khu vực cửa khẩu biên giới. UBND TP Móng Cái có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp bỏ hàng, vứt hàng.

 

Cho đến nay, ngày 16/10, chính quyền hai địa phương: Quảng Ninh và Hải Phòng vẫn đang trong tình thế rất khó để đối phó, xử lý đối với lượng lớn hàng quá hạn tồn đọng và vẫn phải đợi hướng dẫn cụ thể, chi tiết của các bộ, ngành Trung ương.

Theo CAND-M

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.