51 hộ dân vẫn chưa di dời khỏi lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ

Với sự nỗ lực của nhà đầu tư cùng các cấp chính quyền, công tác di dân tái định cư công trình Thuỷ điện Bản Vẽ đã đạt 93,6% kế hoạch. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn 51 hộ, 264 khẩu (chủ yếu là ở bản Chà Coong- Hữu Dương cũ) chưa di dời ra khỏi lòng hồ.

Với sự nỗ lực của nhà đầu tư cùng các cấp chính quyền, công tác di dân tái định cư công trình Thuỷ điện Bản Vẽ đã đạt 93,6% kế hoạch. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn 51 hộ, 264 khẩu (chủ yếu là ở bản Chà Coong- Hữu Dương cũ) chưa di dời ra khỏi lòng hồ.

Hiện nay bản có số hộ chưa chịu di dời đông nhất là Chà Coong (Hữu Dương cũ (nay là xã Hữu Khuông- Tương Dương). Theo qui định tổng số hộ phải di dời là 140 hộ nhưng hiện nay vẫn còn 28 hộ chưa chịu di dời ( bao gồm cả tái định cư Thanh Chương và di dân tự do) trong đó có một số hộ chưa chịu bốc thăm đến nơi di dời mà muốn di vén ở các xã trong huyện hoặc các huyện khác nên chưa đăng kí; một số hộ đã bốc thăm nhận lô thửa nhưng vin lí do đền bù chưa thoả đáng để ở lại, cũng có một số hộ chây ì không chịu đi.

Do bản cũ đã ngập nước số hộ này đã làm bè ở dưới sông hoặc di dời lên khu vực cao hơn để dựng nhà ở tạm, phát rẫy làm ăn. Anh Lương Văn Xuân- một trong những hộ dân Chà Coong có trong danh sách di dời về khu tái định cư Thanh Sơn ( Thanh Chương) nhưng chưa chịu đi nêu lí do: "ở quê mới đất sản xuất ít làm ăn khó khăn nên chúng tôi muốn ở lại đây thêm một thời gian để phát nương làm rẫy..."

 51 hộ dân vẫn chưa di dời khỏi lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ ảnh 1

 Người dân Chà Coong vẫn phát rẫy làm ăn trên đất cũ.

Cũng nằm trong diện di dời, gia đình gồm 5 khẩu của chị Vy Thị Lý vẫn chưa chịu dời về nơi ở mới, hàng ngày xuống sông bắt cá, trồng khoai, trồng sắn trên đất cũ. Chị Lý cho biết: "Bao giờ được đền bù thoả đáng dân chúng tôi sẽ đi...".

 Để đảm bảo tiến độ di dân khỏi khu vực lòng hồ, thời gian qua, đảng bộ, chính quyền huyện Tương Dương đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân di dời để xây dựng công trình Thuỷ điện Bản Vẽ đúng tiến độ. Bao gồm cả kí cam kết và xử phạt hành chính.

Theo ông Nguyễn Hồ Cảnh- Chủ tịch UBND huyện Tương Dương thì: "Vấn đề quan trọng nhất và có tính quyết định là giải quyết dứt điểm việc chi trả và bồi thường đất đai, tài sản, hoa màu... bị thu hồi cho nhân dân, giải quyết thấu tình, đạt lý các kiến nghị, đề xuất chính đáng của bà con".

Quan điểm của huyện Tương Dương là sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tạo mọi điều kiện để nhân dân tự nguyện di dời, trước hết là đi theo qui hoạch hoặc đi tự do (toàn huyện có khoảng gần 300 hộ đi theo diện này) nhưng với điều kiện nơi ở mới phải có đất đai sản xuất đảm bảo cuộc sống.

Hiện tại, chính quyền huyện Tương Dương cũng đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, BQL Dự án Thủy điện 2 sớm thực hiện việc chi trả bồi thường đất bị thu hồi do xây dựng công trình Thủy điện Bản Vẽ cho nhân dân. Đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để huyện thực hiện nhiệm vụ đưa dân ra khỏi vùng lòng hồ đảm bảo an toàn, ổn định trật tự an ninh trên địa bàn.

Khánh Ly- Thanh Phúc

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.