57 tuổi vẫn đi thi đại học

(Baonghean.vn) - Tại điểm thi trường THCS Hưng Bình (TP.Vinh) thí sinh, giám thị và các bậc phụ huynh khá bất ngờ trước hình ảnh của thí sinh tóc đã điểm bạc, tuổi đã cao bước vào phòng thi. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Phong (Phong Thịnh, Thanh Chương), cán bộ hưu trí dự thi vào khoa Ngôn ngữ học, trường ĐH KHXH và Nhân văn Hà Nội.
 
Nhận được thông tin về thí sinh đặc biệt này, cả buổi sáng chúng tôi trực trước cổng trường thi để được “diện kiến” cụ bà gần 60 tuổi vẫn đi thi đại học. Đã hết 2/3 thời gian, khi nhiều thí sinh đã lục tục ra khỏi phòng thi nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng bác thí sinh này. Mãi đến phút cuối cùng, sau tiếng trống thu bài khoảng 10 phút mới thấy bác từ cổng trường thi đi ra.

Bác Nguyễn Thị Phong (áo kẻ sọc, ngồi) 57 tuổi vẫn dự thi đại học.

Sinh năm 1956 tại trong một gia đình hiếu học ở Thanh Chương, ông nội là thầy đồ, bố là y sỹ quân đội. Học hết phổ thông, bác Nguyễn Thị Phong thi đậu vào Trường ĐH Thủy sản Thái Bình nhưng sau bị thất lạc giấy báo nên không thể nhập học. Sau đó, bác lên làm công nhân cho nông trường 3/2 Quỳ Hợp, học trung cấp kế toán và làm kế toán cho nông trường. Quãng cuối những năm 80, vì hoàn cảnh gia đình, bác vào Đắc Lắc sinh sống. Người con trai duy nhất của bác là Nguyễn Tử Ngọc Anh học rất giỏi, là học sinh giỏi quốc gia năm lớp 9 và lớp 12, thủ khoa trường chuyên THPT Thăng Long, tốt nghiệp ĐH Luật và hiện là giám đốc Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tập đoàn Tôn Hoa Sen.
 
Một mình nơi đất khách bươn chải nuôi con khôn lớn, nhưng lúc nào bác cũng đau đáu một ngày mình sẽ được ngồi trên ghế giảng đường ĐH, ước mơ tuổi 20 vẫn chưa bao giờ tắt. Sau một năm nghỉ hưu, chăm cháu nội đã cứng cáp, bác làm hồ sơ thi Đại học. Con trai và con dâu khá bất ngờ nhưng không ngăn cản, mà còn động viên bác dự thi. Không có thời gian ôn luyện nhiều, chỉ ôn tập bằng các bộ đề con dâu gửi về, nhưng bác rất tự tin vào vốn hiểu biết của mình. “Thật lòng cũng chỉ muốn dự thi để thử sức thôi, một phần là muốn được thực hiện ước mơ dang dở thời thanh niên, phần nữa xem kiến thức của mình có bị tụt hậu hay không. Trong môn thi Ngữ Văn sáng nay, tôi rất tự tin với câu 2, câu đòi hỏi vốn sống thực tế và sự trải nghiệm. Tôi tự chấm cho mình khoảng 6 điểm. Tôi đặt nhiều hi vọng vào môn lịch sử, bởi đây là môn sở trường, tôi ham thích lịch sử từ nhỏ, tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới từ cổ đại đến hiện đại.”
 
Bà Phong cho biết, nếu may mắn đậu Đại học, bà sẽ khăn gói ra Hà Nội theo học, bởi đó là ước nguyện cuối cùng của bà. “Đã hưu trí, học thêm cũng không phải vì mục đích tăng lương, nâng bậc, nâng cấp gì. Chỉ là muốn thử sức mình, làm gương cho các cháu mà thôi...”
 
Và tấm gương vượt qua tuổi tác của bà, niềm đam mê đeo đuổi ước mơ đó của bà đã trở thành động lực cho các thí sinh khác noi theo. Em Nguyễn Xuân Huy, thí sinh cùng phòng thi với bà cho biết: “Em thật sự cảm phục bác, phục sự tự tin, ý chí và dám theo đuổi ước mơ đến cùng của bác...”.

Thanh Phúc

tin mới

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.