57 tuổi vẫn đi thi đại học

(Baonghean.vn) - Tại điểm thi trường THCS Hưng Bình (TP.Vinh) thí sinh, giám thị và các bậc phụ huynh khá bất ngờ trước hình ảnh của thí sinh tóc đã điểm bạc, tuổi đã cao bước vào phòng thi. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Phong (Phong Thịnh, Thanh Chương), cán bộ hưu trí dự thi vào khoa Ngôn ngữ học, trường ĐH KHXH và Nhân văn Hà Nội.
 
Nhận được thông tin về thí sinh đặc biệt này, cả buổi sáng chúng tôi trực trước cổng trường thi để được “diện kiến” cụ bà gần 60 tuổi vẫn đi thi đại học. Đã hết 2/3 thời gian, khi nhiều thí sinh đã lục tục ra khỏi phòng thi nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng bác thí sinh này. Mãi đến phút cuối cùng, sau tiếng trống thu bài khoảng 10 phút mới thấy bác từ cổng trường thi đi ra.

57 tuổi vẫn đi thi đại học ảnh 1

Bác Nguyễn Thị Phong (áo kẻ sọc, ngồi) 57 tuổi vẫn dự thi đại học.

Sinh năm 1956 tại trong một gia đình hiếu học ở Thanh Chương, ông nội là thầy đồ, bố là y sỹ quân đội. Học hết phổ thông, bác Nguyễn Thị Phong thi đậu vào Trường ĐH Thủy sản Thái Bình nhưng sau bị thất lạc giấy báo nên không thể nhập học. Sau đó, bác lên làm công nhân cho nông trường 3/2 Quỳ Hợp, học trung cấp kế toán và làm kế toán cho nông trường. Quãng cuối những năm 80, vì hoàn cảnh gia đình, bác vào Đắc Lắc sinh sống. Người con trai duy nhất của bác là Nguyễn Tử Ngọc Anh học rất giỏi, là học sinh giỏi quốc gia năm lớp 9 và lớp 12, thủ khoa trường chuyên THPT Thăng Long, tốt nghiệp ĐH Luật và hiện là giám đốc Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tập đoàn Tôn Hoa Sen.
 
Một mình nơi đất khách bươn chải nuôi con khôn lớn, nhưng lúc nào bác cũng đau đáu một ngày mình sẽ được ngồi trên ghế giảng đường ĐH, ước mơ tuổi 20 vẫn chưa bao giờ tắt. Sau một năm nghỉ hưu, chăm cháu nội đã cứng cáp, bác làm hồ sơ thi Đại học. Con trai và con dâu khá bất ngờ nhưng không ngăn cản, mà còn động viên bác dự thi. Không có thời gian ôn luyện nhiều, chỉ ôn tập bằng các bộ đề con dâu gửi về, nhưng bác rất tự tin vào vốn hiểu biết của mình. “Thật lòng cũng chỉ muốn dự thi để thử sức thôi, một phần là muốn được thực hiện ước mơ dang dở thời thanh niên, phần nữa xem kiến thức của mình có bị tụt hậu hay không. Trong môn thi Ngữ Văn sáng nay, tôi rất tự tin với câu 2, câu đòi hỏi vốn sống thực tế và sự trải nghiệm. Tôi tự chấm cho mình khoảng 6 điểm. Tôi đặt nhiều hi vọng vào môn lịch sử, bởi đây là môn sở trường, tôi ham thích lịch sử từ nhỏ, tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới từ cổ đại đến hiện đại.”
 
Bà Phong cho biết, nếu may mắn đậu Đại học, bà sẽ khăn gói ra Hà Nội theo học, bởi đó là ước nguyện cuối cùng của bà. “Đã hưu trí, học thêm cũng không phải vì mục đích tăng lương, nâng bậc, nâng cấp gì. Chỉ là muốn thử sức mình, làm gương cho các cháu mà thôi...”
 
Và tấm gương vượt qua tuổi tác của bà, niềm đam mê đeo đuổi ước mơ đó của bà đã trở thành động lực cho các thí sinh khác noi theo. Em Nguyễn Xuân Huy, thí sinh cùng phòng thi với bà cho biết: “Em thật sự cảm phục bác, phục sự tự tin, ý chí và dám theo đuổi ước mơ đến cùng của bác...”.

Thanh Phúc

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.